ชิปหาย.. ไม่พบชิปซัมซุงในภาพหลุด iPhone 5S อาจไม่ง้อซัมซุงผลิต ภาพหลุดยังเผยแบตเตอรีใหญ่กว่า iPhone 5

หลังจากที่ข่าวลือก่อนหน้านี้ เผยสเป็คของ iPhone รุ่นใหม่ในปีนี้ ที่คาดว่าจะใช้ชื่อ “iPhone 5S” ไปหลายอย่าง ก็มีภาพหลุดแผงวงจรภายใน เผยให้เห็นแบตเตอรีที่มีความจุมากกว่าเดิมเล็กน้อย ในขนาดตัวเครื่องที่เท่ากับ iPhone 5 รุ่นปัจจุบัน

 

ภาพหลุดแสดงให้เห็นแผงวงจรภายในของ iPhone รุ่นใหม่ โดยมีชิปหน่วยประมวลผลที่ไม่ระบุชื่อ ฝังเอาไว้ หากมองย้อนกลับไป ชิป Apple A6 ใช้รหัสว่า “APL0598″ ในขณะที่ชิป Apple A6X ใช้รหัส “APL5598″ แต่ชิปจากภาพหลุดนี้ใช้รหัส “APL0698″ จึงคาดว่านี่คือชิป Apple A7 รุ่นใหม่ ที่ประมวลผลได้แรงกว่า Apple A6 และ Apple A6X ใน iPhone 5 และ iPad รุ่นที่ 4 เสียอีก

ชิปหน่วยประมวลผลที่เห็นนี้ ถูกผลิตโดย TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) ไม่ใช่ซัมซุงอย่างเช่นที่ผ่านมา ซึ่งจากข่าวล่าสุด ที่แอปเปิลเซ็นสัญญาให้ TSMC ผลิตชิปให้ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นไป แสดงว่าใน iPhone 5S อาจจะยังคงใช้ซัมซุงเป็นผู้ผลิตหลักอยู่ แต่ถึงกระนั้น ในเครื่องรุ่นทดสอบที่หลุดมานี้ก็แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลเริ่มไม่ง้อซัมซุงอีกต่อไป

 

ถัดจากชิป Apple A7 แบตเตอรีในภาพยังมีขนาดและความจุที่มากกว่าแบตเตอรีของ iPhone 5 เล็กน้อย โดยเพิ่มจาก 5.45Wh (1,440mAh) มาเป็น 5.92Wh (ประมาณ 1,560mAh) หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 10%

จากความจุของแบตเตอรีที่มากขึ้น ทำให้ iPhone รุ่นใหม่จะมีระยะเวลาการใช้งานต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง มากกว่า iPhone 5 แน่นอน และหากชิป Apple A7 และ iOS 7 จัดการพลังงานได้ดีขึ้น เราอาจได้เห็น iPhone ที่ใช้ต่อเนื่องเกิน 8 ชั่วโมงได้สบาย ๆ

 

นอกจากชิป Apple A7 และแบตเตอรีที่มากขึ้นแล้ว ข้อมูลเพิ่มเติมจากภาพหลุด iPhone 5S มีดังต่อนี้

  • เครื่องที่หลุดมา ยังใช้ RAM 1GB เท่ากับใน iPhone 5 (ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะระบบ iOS บริโภค RAM ค่อนข้างน้อยอยู่แล้ว)
  • ตัวเครื่องถูกผลิตตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว คาดว่านี่คือเครื่องสำหรับทดสอบ (Prototype) รุ่นแรก ๆ ไม่ใช่รุ่นที่จะนำมาผลิตจริง ดังนั้น ในรุ่นทดสอบ ณ ปัจจุบัน หรือรุ่นที่ผลิิตจริงอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก
  • ตัวเครื่องจะมีแฟลช LED 2 ดวง ทำให้ถ่ายภาพในที่มืดได้ดีขึ้น
  • คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone 5S พร้อมกับ “iPhone Light” หรือ iPhone รุ่นประหยัดราวเดือนกันยายนของปีนี้ครับ

 


ที่มา: MacRumors (1), (2)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke