Review: iOS 7 beta 2 – Voice Memos ใหม่, ภาษาไทยดีขึ้น, เครื่องเร็วและประหยัดแบตมาก

สวัสดีครับทุกคน หลังจากที่เราได้นำ iOS 7 เวอร์ชันทดสอบตัวแรก (Beta 1) มารีวิวให้ดูกันไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน วันนี้แอปเปิลก็ได้ฤกษ์ปล่อยตัวทดสอบรอบที่สองออกมาให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้กันครับ ใน Beta 2 นี้เน้นไปที่การปรับปรุงความเสถียรและข้อบกพร่องต่าง ๆ ให้ดีขึ้นกว่าเดิมหลายจุด เราลองมาดูกันดีกว่าครับว่า มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากที่รีวิวไว้ครั้งแรกไปบ้าง

 

 สำหรับผู้อ่านที่เข้ามาที่นี่ครั้งแรก แนะนำให้อ่านรีวิว iOS 7 beta 1
ทั้งภาคแรก และภาคสองกันก่อนนะครับ :)

 

สิ่งแรกที่เห็นก่อนกดอัปเดตจาก iOS 7 beta 1 ก็คือหน้าอัปเดตแบบใหม่ที่สะอาดตาขึ้นครับ โดยในครั้งนี้แอปเปิลให้อัปเดตผ่านเครื่อง iPhone ของเราเองเลย ใช้เวลาดาวน์โหลดประมาณ 5 นาทีก็เรียบร้อยแล้วครับ

 

iOS 7 Beta 2 นี้เป็นเวอร์ชันสำหรับทดสอบเท่านั้น ผู้ใช้ทั่วไปยังไม่สามารถอัปเดตได้นะครับ

 

 

 

หลังอัปเดตเสร็จ.. ก็เจอของใหม่ยกเซ็ต

หลังจากอัปเดตเรียบร้อย ก็จะมีโลโก้แอปเปิลสีดำบนพื้นหลังขาวขึ้นมาต้อนรับครับ หน้าจอนี้จะโผล่มาเฉพาะตอนอัปเดตเวอร์ชันเท่านั้นฮะ ตอนเปิดเครื่องจะเป็นลูกแอปเปิลขาวในพื้นหลังดำเหมือนเดิม

 

หน้าจอทักทายผู้ใช้ใหม่ที่โล่ง ๆ สะอาดตา มีหลายภาษามากครับ รวมถึงภาษาไทยด้วย

 

 

เช่นเคยครับ แอปเปิลจะขออนุญาตเราว่าจะเปิดบริการหาที่ตั้ง (GPS / Location Service) รึเปล่า และให้กรอก Apple ID เพื่อตั้งค่า iCloud ด้วย

 

 

 สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ใน iOS 7 beta 2 อย่างแรกก็คือ “พวงกุญแจ iCloud” หรือ iCloud Keychains ที่เปิดตัวไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อนครับ

ระบบ iCloud Keychains จะช่วยเราจำรหัสผ่านของเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมถึงรหัสบัตรเครดิตด้วย โดยจะเข้ารหัสข้อมูลของเราอย่างแน่นหนา และให้เราตั้งรหัสผ่านเพื่อป้องกันไว้อีกชั้น ทำให้เราวางใจได้ว่าข้อมูลจะไม่ถูกแฮกง่าย ๆ ครับ

 

 

รหัสผ่านหลักเพื่อป้องกันข้อมูลใน iCloud Keychains สามารถตั้งได้ทั้งตัวเลขง่าย ๆ 4 ตัวแบบตอนล็อกเครื่อง, ตั้งเป็นข้อความยาว ๆ หรือถ้าต้องการความปลอดภัยสูงสุด ก็ให้เครื่องสุ่มชุดตัวอักษรขึ้นมาให้เราจดเก็บไว้ได้ด้วยครับ

 

 

 

บางอย่างสมบูรณ์ขึ้น บางอย่างก็กลับมาแล้ว

เมื่อตั้งค่าเรียบร้อย ระบบก็จะตัดเข้าหน้าจอใช้งานตามปกติให้เราครับ และใน iOS 7 beta 2 นี้ หน้าจอปลดล็อกที่ให้จิ้มรหัสผ่าน ก็ได้แปลไทยเรียบร้อยทุกจุดแล้วครับ

 

หน้าจอโฮมยังเหมือนใน Beta 1 ทุกประการครับ เข็มนาฬิกาก็เดินตามเวลาจริง และมีแอป “เสียงบันทึก” (Voice Memos) กลับมาแล้ว

 

แอป Voice Memos ใหม่ ไม่มีไมโครโฟนเน่า ๆ เหมือนใน iOS 6 แล้ว กลายมาเป็นหน้าจออัดเสียงสวย ๆ ดูโปรเฟสชันแนลและมีสกุลรุนชาติกว่าเดิมเยอะ

 

นอกจากจะอัดเสียงได้แล้ว FaceTime บน iOS 7 beta 2 ยังโทรออกเฉพาะเสียง ไม่ให้เห็นหน้าได้ด้วยครับ

แต่ทำได้เฉพาะบน Wi-Fi เท่านั้นนะครับ โทรด้วยเสียงจะใช้ 3G ไม่ได้ เพราะถ้าโทรผ่าน 3G ได้ เดี๋ยวผู้ให้บริการเครือข่ายจะไม่มีรายได้เอา

ส่วน Video Call โทรแบบเห็นหน้า ยังทำได้ทั้งบน 3G และ Wi-Fi เหมือนเดิมครับ

 

หน้าจอ Today ปรับปรุงใหม่เล็กน้อยครับ เมื่อจิ้มที่รายการปฏิทิน มันจะเด้งไปยังแอปปฏิทินให้เลยทันที และแอปปฏิทินใน iOS 7 beta 2 ก็สมบูรณ์ขึ้นในหลายจุดแล้วครับ

ปล. วันนี้วันเกิดคนเขียนด้วยฮะ ^^

 

ที่ถูกใจที่สุดใน iOS 7 beta 2 ก็คือ แอปอีเมลสามารถจัดเรียงโฟลเดอร์และกล่องอีเมลได้ตามใจชอบแล้ว

แถมมีกล่องอีเมลใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาให้เลือก เช่น ให้แสดงอีเมลที่ยังไม่ได้อ่านเพียงอย่างเดียว หรือแสดงอีเมลที่มีไฟล์แนบ หรืออีเมลที่ยังเขียนไม่เสร็จก็ได้

และเราสามารถเลือกกล่องอีเมลอื่น ๆ ที่ไม่ใช่กล่องขาเข้า (Inbox) มาไว้ที่หน้าแรกได้แล้วครับ! ที่สำคัญ เมื่อเลือกกล่องอีเมลใหม่มาเพิ่มไว้ ระบบจะแจ้งเตือนอีเมลในกล่องเมลนั้นให้ด้วยครับ!

 

หน้าจอตั้งค่าการแจ้งเตือนอีเมลก็ปรับปรุงใหม่ ตั้งเสียงและรูปแบบการแจ้งเตือนได้ละเอียดขึ้น

 

ในหลายจุดของระบบ ถูกแปลไทยเรียบร้อยแล้วครับ อย่างหน้าจอตั้งค่าข้อความให้หนาขึ้น, เพิ่มความต่างระดับสีของพื้นหลัง (ให้อ่านข้อความชัดเจนขึ้น) หรือปิดเอฟเฟกต์พารัลแลกซ์ (พื้นหลังเคลื่อนไหวได้) ก็ทำได้สมบูรณ์กว่าใน iOS 7 beta 1 ครับ

 

หน้าจอปรับขนาดข้อความให้ใหญ่ขึ้นก็ปรับปรุงใหม่
ปรับตัวอักษรได้ใหญ่ในระดับที่ผู้สูงอายุมองได้ง่าย ๆ เลยครับ

 

ในเมนู Find my iPhone ก็ตั้งค่าล็อกเครื่องไว้ ไม่ให้ผู้อื่นเปิดใช้งานได้แล้ว หากเครื่องถูกขโมย เราสามารถสั่งล้างข้อมูลจากทางไกลได้ และเมื่อเปิดเครื่องมาใหม่ จะต้องใส่ Apple ID อันเดียวกับที่ใช้ iCloud ของเรา เพื่อปลดล็อกเท่านั้น ดังนั้น ขโมยจะทำอะไรกับเครื่องไม่ได้เลยครับ

 

ของใหม่อีกอย่างใน iOS 7 beta 2 ก็คือแอปเข็มทิศครับ ถูกปรับปรุงหน้าตาให้เข้าที่มากขึ้น และจิ้มหน้าจอเพื่อใช้เป็นไม้วัดองศาของสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยครับ

 

iTunes Radio หรือวิทยุออนไลน์ที่เรารีวิวไปก่อนหน้านี้ ก็แปลไทยครบถ้วนแล้ว

อ่านรีวิวของ iTunes Radio ได้ที่นี่ครับ

 

 

แอปเล่นเพลงใน iOS 7 beta 2 ก็แปลไทยเรียบร้อยทุกจุดแล้วเช่นกัน

นอกจากนั้น คุณสมบัติเดิม ๆ อย่างการปัดหน้าเล่นเพลงให้ย้อนกลับไปหน้าเลือกเพลง ก็เปลี่ยนจากปัดตรงไหนก็ได้บนหน้าจอ เป็นปัดจากขอบซ้ายเหมือนจุดอื่น ๆ ของระบบแล้วครับ

และเมื่อเราแตะหน้าจอเล่นเพลง 2 ครั้งติด ก็จะมีหน้าจอเลือกเพลงจากอัลบั้มขึ้นมาเหมือนเคย แต่ใน iOS 7 beta 2 สามารถดูเพลงในเพลย์ลิสต์จากตรงนี้ได้เลย โดยไม่ต้องกดย้อนกลับไปหน้าแรกครับ

 

Safari บน iOS 7 beta 2 ก็สะอาดตาและเร็วขึ้นกว่าเดิมมากครับ แต่ก็ยังปัดแท็บไปทางขวาเพื่อปิด แบบใน Google Chrome ไม่ได้อยู่ดี ปัดได้แค่ด้านซ้ายด้านเดียว

 

เรื่องสระลอยในภาษาไทย บน iOS 7 beta 2 ก็ได้รับการแก้ไขเรียบร้อยทุกประการครับ การจัดตัวอักษรต่าง ๆ บนระบบนั้นดูดีขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ เรียกได้ว่าแทบจะสมบูรณ์แบบเลยครับ ขาดก็แค่ระบบเดาคำและแก้ไขคำผิด ที่ยังห่วยเหมือนเดิมแค่อย่างเดียว…

 

 

สรุปส่งท้าย.. ทุกอย่างดีขึ้นจนใช้งานได้ แต่ก็ยังไปได้ดีกว่านี้อีกเยอะ

ทั้งหมดนี้คือความเปลี่ยนแปลงของ iOS 7 beta 2 ครับ นอกจากคุณสมบัติใหม่ ๆ และการปรับปรุงสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้นแล้ว เรื่องการจัดการพลังงานของระบบก็ทำได้ดีขึ้นมาก อาการเครื่องร้อนแบบใน iOS 7 beta 1 หายไปหมดแล้วครับ

จากเดิมใน Beta 1 ที่ใช้แบตเตอรีประมาณ 20% ต่อชั่วโมง ก็ลดลงเหลือแค่ราว ๆ 7-8% เทียบเท่า iOS 6 แล้ว ยิ่งถ้าในตัวเต็มที่จะออกให้ผู้ใช้ทั่วไปอัปเดตในเดือนกันยายน มีการปรับปรุงเรื่องการบริโภคพลังงานขึ้นอีก ก็จะทำให้แบตเตอรีของ iPhone เราอยู่ได้นานขึ้นด้วยครับ

 

จากข่าวก่อนหน้านี้ คาดว่า iOS 7 ตัวเต็ม จะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปอัปเดตกันได้ราว ๆ วันที่ 10 กันยายน และอัปเดตได้ทั้ง iPhone 4 / 4S / 5, iPod touch รุ่นที่ 5, iPad 2 / 3 / 4 และ iPad mini ครับ

 

ทั้งนี้ เรายังไม่แนะนำให้อัปเดต iOS 7 เวอร์ชันทดสอบกันนะครับ เพราะยังมีจุดบกพร่องหลายประการ แอปส่วนใหญ่ยังแฮงค์ได้ง่ายมาก ควรรอให้แอปเปิลและนักพัฒนาปรับปรุงทุกอย่างให้สมบูรณ์ แล้วค่อยอัปเดตตอนตัวเต็มออกมาแล้วทีเดียวดีกว่าครับ ^^

 

อ่านบทความอื่นในซีรีย์ Review iOS 7 เพิ่มเติม:

 

หากมีข้อสงสัย แนะนำ หรือติชมทีมงาน สามารถติดต่อได้ที่ Facebook Fanpage และ Twitter @MacStroke เช่นเคยฮะ

อ่านแล้วถูกใจ อย่าลืมกด Like ด้านล่างนี้ด้วยนะครับ ^^ ขอบคุณครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke