วิธีปิดวิดีโอไม่ให้เล่นเอง และล้าง Instagram ไม่ให้เปลืองพื้นที่ iPhone และไม่เปลือง 3G!

หลังจากที่ Instagram เปิดตัวแอปเวอร์ชัน 4.0 ไป ก็ได้เพิ่มคุณสมบัติ “ถ่ายวิดีโอสั้น” เข้ามาในตัวแอปด้วย

หลาย ๆ คนอาจนึกรำคาญว่า “ทำไมวิดีโอมันเล่นเอง” อยากจะปิดก็ไม่รู้จะปิดยังไง วันสองวันมานี้ก็มีคนถามเข้ามาหลายคนแล้วเหมือนกันครับ ทั้งที่จริง ๆ แล้ว วิธีปิดการเล่นวิดีโอใน Instagram ทำได้ง่ายมาก แต่คนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยรู้ครับ

 

วิธีปิดวิดีโอไม่ให้เล่นอัตโนมัติ ให้ไปที่ตัวเลือกในแอป Instagram (กดแท็บ Profile ของเรา แล้วจิ้มปุ่มเฟืองที่มุมบนขวา ตามภาพ)

 

จากนั้น จิ้มปิด “Auto-Play Videos” หรือปิดการเล่นวิดีโอโดยอัตโนมัติ เป็นอันเรียบร้อยครับ ทีนี้ก็ลดการใช้อินเทอร์เน็ต หรือ 3G ในการโหลดวิดีโอลงได้แล้วครับ อยากดูอันไหนเป็นพิเศษ ก็ค่อยแตะดูเองจะดีกว่า

 

ถึงแม้ว่าเราจะปิดการเล่นวิดีโอไปแล้ว แต่ปกติ Instagram เป็นหนึ่งในแอปที่ “กินพื้นที่เครื่อง” มากที่สุดก็ว่าได้ครับ เพราะ Instagram จะเก็บข้อมูลและรูปภาพทุกอย่างที่เราเคยดูไปแล้วไว้ในเครื่อง (หรือที่เรียกว่า Cache) เพื่อให้ครั้งต่อไปที่เรากดเข้ามาดู จะเปิดได้เร็วขึ้น และไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตมากเกินควร

เพราะเหตุนี้เอง หลายคนอาจประสบปัญหา “เครื่องเต็ม” หรือ “แอปค้างบ่อย” ได้ง่าย ๆ ครับ

 

วิธีแก้ก็ไม่ยาก แค่เข้าไปตรวจสอบดูว่าแอปไหนกินเครื่องบ้าง ใน Settings > General > Usage (การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งาน)

จากนั้นกดเข้าไปดูในแต่ละแอป ว่าแอปแอบเก็บข้อมูลอะไรไว้บ้าง อย่างในภาพด้านล่าง Instagram แอบเก็บข้อมูลไว้ตั้ง 263 เมกะไบต์เลย! (ทั้งที่ตัวแอปจริง ๆ ขนาดแค่ 21 เมกะไบต์เท่านั้น แต่เก็บข้อมูลจนเปลืองที่มาก)

เมื่อเจอแอปเจ้าปัญหาที่เปลืองที่เครื่องเราแล้ว ก็ลบมันออกแล้วลงใหม่ได้เลยครับ :)

การลงแอปที่เคยโหลดมาแล้วอีกครั้ง จะไม่เสียค่าใช้จ่ายซ้ำแต่อย่างใด โดยโหลดได้ในเมนู App Store > Updates > Purchased ครับ

 

แล้วกลับมาพบกับทิปง่าย ๆ ทำได้ไม่ยากกันใหม่นะครับ ^^

ถ้ามีข้อสงสัย คำแนะนำ หรือติชมใด ๆ สามารถส่งมาบอกทีมงาน MacStroke ได้ที่กล่องคอมเมนต์ใต้หน้านี้ หรือ Facebook Fanpage และ Twitter @MacStroke ครับ

 

ปล. ตัวเลือก “Private Photos” หรือล็อก Instagram ไม่ให้คนแอบดู ในเวอร์ชัน 4.0 ล่าสุด ย้ายไปอยู่ในเมนูแก้ไขข้อมูลส่วนตัวแล้วนะครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke