รวมมิตร 12 เรื่องใหญ่สุดสำคัญของ Apple ประจำปี 2014

วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว นี่เผลอแปปเดียวก็ใกล้หมดปี 2014 แล้ว ซึ่งสำหรับ Apple เอง ตลอดปี 2014 ก็ถือว่าเป็นปีที่สำคัญอีกปีหนึ่งเช่นกัน เพราะเป็นปีที่ Apple ปล่อยของใหญ่ออกมาอย่างไม่มีกั๊ก และไม่มีคำว่าพอตลอดปีด้วย ซึ่งตลอดทั้งปี 2014 นี้ มีเรื่องราวที่ทั้งใหญ่ และสำคัญอะไรบ้างนั้น ลองติดตามได้ต่อจากนี้ครับ

 

เรื่องที่ 1 – Apple ประกาศ 7:1 ให้หุ้นตัวเอง

aapl-640x375

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่กับหุ้นของ Apple (NASDAQ: AAPL) เมื่อ Apple ประกาศแยกหุ้นในอัตรา 7:1 (7 for 1 stock split) เพื่อเพิ่มทุนในการซื้อหุ้นของบริษัทคืนบางส่วนเข้าไปอีก 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งผลจากการกระทำดังกล่าว ทำให้ Apple สามารถประกาศจ่ายปันผลหุ้นได้เพิ่มขึ้น 8% ซึ่งผลตอบรับของผู้ถือหุ้นนั้นเป็นที่น่าพอใจมาก

ปัจจุบันหุ้น Apple มีมูลค่าในตลาดที่ 663.20 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็น 2 ใน 3 ของหลัก “ล้านล้าน” และมีมูลค่าซื้อขายสูงสุดที่ 118.93 ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

 

เรื่องที่ 2 – Apple ซื้อ Beats Electronics

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – Apple ซื้อ Beats Electronics เรียบร้อยแล้ว นี่คือดีลประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ตั้งแต่ก่อตั้ง Apple Inc.

ย้อนกลับไปวันที่ 29 พฤษภาคม ถือว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ของ Apple อีกครั้ง เมื่อ Apple บรรลุข้อตกลงในการซื้อขาย Beats Electronics ด้วยเม็ดเงินที่สูงถึง 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถือว่าสูงกว่าตอนที่ Apple ซื้อ Next Computer เพื่อดึงตัว Steve Jobs กลับเข้ามาเป็น CEO ของบริษัท ซึ่งผลจากการซื้อขาย ทำให้ Apple ได้พนักงานใหม่เข้ามาร่วมงานกับบริษัทสองคน คือ Dr.Dre กับ Jimmy Iovine เพื่อนเก่าของ Steve Jobs นั่นเอง

แต่อย่างไรเสีย เรายังไม่เห็นผลจากดีลนี้มากนัก นอกจากการวางขายผลิตภัณฑ์ของ Beats Electronics ใน Apple Online Store เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม มีข่าวว่า Apple เตรียมที่จะนำ Beats Music เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ iOS เวอร์ชันถัดไป รวมถึงลดค่าสมาชิกลงเหลือเพียงไม่กี่เหรียญเท่านั้น ซึ่งก็ต้องรอดูว่าในเร็วๆ นี้ Apple จะทำอย่างไรกับบริการนี้ต่อไป

 

เรื่องที่ 3 – iOS 8 กับ OS X Yosemite

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – สรุปงาน Worldwide Developer Conference 2014 เปิดตัว iOS 8 และ OS X Yosemite ฉบับเก็บทุกรายละเอียดของงาน!

ในปี 2014 ถือว่าเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงกับซอฟต์แวร์ของ Apple มากที่สุด เมื่อ iOS 8 และ OS X Yosemite เข้าใกล้กันมากยิ่งขึ้น ด้วยแนวคิดพื้นฐานหลักของทั้งสองระบบที่เรียกว่า “Continuty”

และยังเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงกับ OS X ในเวอร์ชันที่ 10 ด้วย ซึ่งนับว่าเป็นเวอร์ชันแรกที่ฝ่าย Macintosh หยิบดีไซน์ iOS 7 ที่ออกแบบโดย Jonathan Ive มาใช้งานกับ OS X เพื่อเปลี่ยนแปลงให้ผู้ใช้รู้สึกถึงความแปลกใหม่ที่ไม่เคยได้สัมผัสบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ไหนมาก่อน และด้วยคำว่า Continuty ทำให้ทั้งสองระบบสามารถแชร์ทรัพยากรร่วมกันได้อย่างง่ายดายมากขึ้นด้วยฟีเจอร์ Hand Off ที่สามารถโยกงานบน iOS มาทำต่อบน OS X หรือเอาเมลที่เขียนค้างบน OS X ไปเขียนต่อบน iOS ได้ทันที

นอกจากนั้น iOS เวอร์ชันที่ 8 ยังนับว่าเป็นเวอร์ชันที่ Apple เปิดกว้างต่อนักพัฒนามากขึ้น (ถึงแม้ว่าจะมีเสียงบ่นตามหลังว่า “เริ่มเหมือน Android ก็ตาม”) ด้วยการประกาศชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ตัวใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น WatchKit, HealthKit หรือส่วนต่อประสานตัวใหม่ ที่ทำให้ iOS เป็นมิตรกับแอปพลิเคชันภายนอกมากขึ้นอีกด้วย

 

เรื่องที่ 4 – บุกตลาดองค์กร ด้วยการจับมือกับ IBM

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – Apple ผนึกกำลัง IBM เตรียมขยายอำนาจ iOS สู่ภาคธุรกิจ

Apple-IBM-640x456

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ไม่มีข่าวลือออกมาก่อน เพราะอยู่ๆ Apple ก็ออกไปดุ่มๆ ประกาศเป็นพันธมิตรกับ IBM เพื่อนำเอาอุปกรณ์ iOS บุกภาคองค์กรและธุรกิจในเดือนกรกฎาคมทันที ซึ่ง Tim Cook บอกว่าการจับมือกับ IBM ในครั้งนี้ คือหนทางเดียวที่ Apple และ IBM จะเข้าไปยังภาคองค์กรได้มากขึ้น และนับว่าการจับมือครั้งดังกล่าว ถือว่าเป็นการเปิดตลาดใหม่ให้กับ Apple อีกครั้ง

ผลจากดีลนี้ คือฝั่ง Apple ได้ออกแพคเกจพิเศษสำหรับองค์กรออกมา รวมถึงออก AppleCare+ for Enterprise ที่นอกจากการขยายการรับประกันตามปกติแล้ว ยังมีบริการ On-site Service หรือการให้บริการถึงที่หมายโดย IBM ออกมาให้ทางองค์กรได้เลือกใช้เพิ่มเติม แน่นอนว่าฝั่ง IBM เองก็ได้เริ่มทยอยปล่อยโซลูชั่นของตัวเองลงบน App Store เช่น IBM MobileFirst for iOS รวมถึงปล่อยแอปพลิเคชันที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์ iOS ของทางองค์กรออกมาแล้วเช่นกัน

ทั้งนี้ดีลดังกล่าวทำให้ Apple ประสบความสำเร็จในการบุกตลาดนี้อย่างงดงามเช่นกัน เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ Apple ก็ได้แถลงผลงานจากดีลนี้ว่า บริษัทได้รับความเชื่อถือจากองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาคธนาคาร ภาคธุรกิจ และภาคการบิน ให้เข้ามาพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับใช้งานเฉพาะกว่า 100 ตัวอีกด้วย

 

เรื่องที่ 5 – iCloud โดนแฮค .. ต้นเหตุภาพหลุดดาราดัง

20130922_icloud-icon_0029-640x373

ในเดือนกันยายน ถือว่าเป็นเดือนที่สุ่มเสี่ยงสำหรับ Apple มากที่สุด เพราะเดือนดังกล่าวมีงานแถลงข่าวเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ แต่บังเอิญว่าก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน มีมือดีปล่อยภาพหลุดของดาราดังอย่างสาวไฮเปอร์ Jennifer Lawrence ที่ไม่สมควรออกอากาศออกมาให้ชาวโลกได้เห็นกัน ซึ่งต้นตอของภาพก็คือการโจมตี iCloud ด้วยวิธีการง่ายๆ อย่างการดักจับชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และคำถามความปลอดภัย

ผลจากการตีแผ่วิธีการแฮคของแฮคเกอร์ ทำให้มีการรณรงค์งดใช้ iCloud เป็นการชั่วคราว จนกว่า Apple จะแก้ไขปัญหานี้ให้หายขาด ซึ่งต่อมา Apple ก็ได้ออกประกาศพร้อมเน้นย้ำว่าความปลอดภัยของ iCloud คือสิ่งสำคัญที่สุด และก็ได้มีการรณรงค์ให้ผู้ใช้ทำการอัปเดตข้อมูล Apple ID เพื่อรักษาความปลอดภัยของบัญชีในทันที

 

เรื่องที่ 6 – iPhone รุ่นใหม่ พร้อมแท็กยอดฮิต #bendgate

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – สรุปงาน Apple September Media Event เปิดตัว iPhone 6, iPhone 6 Plus และ Apple Watch

20130919_iphone6-review_0245-640x426

เป็นอีกหนึ่ง iPhone ที่มีข่าวตลอดปี 2014 และเป็นรุ่นที่สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับ iPhone ได้อีกครั้งด้วยความที่มันใหญ่ขึ้น ทันสมัยขึ้น และตรงใจผู้ใช้หลายคนมากขึ้น แต่ก็เป็นรุ่นที่ถูกโจมตีกันสนุกขึ้นเช่นกัน เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีคนเอาคลิปมาลง YouTube ว่า iPhone 6 “สามารถงอได้!” ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นประเด็นที่คู่แข่งใช้โจมตี Apple กันอย่างสนุกสนาน (ถึงขั้นที่ Apple และ Consumer Reports ต้องทดสอบให้ดูเพื่อโต้ข่าวกันเลยทีเดียว แถม Genius Bar ก็เปิดรับเคลมเป็นกรณีพิเศษด้วย)

แต่ Apple ก็ไม่ได้แคร์เรื่องนี้แต่อย่างใดนะ เพราะจริงๆ แล้ว iPhone 6 ถือเป็นรุ่นที่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้สูงมาก ด้วยยอดขายกว่า 10 ล้านเครื่องในสุดสัปดาห์แรกหลังวางขาย จนตอนนี้ยังขาดตลาดอย่างต่อเนื่องด้วย อีกทั้งยังทำให้ตัวเลขรายได้ของ Apple พุ่งกระฉูดอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว

 

เรื่องที่ 7 – โฉมแรกของ Apple Watch

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – สรุปงาน Apple September Media Event เปิดตัว iPhone 6, iPhone 6 Plus และ Apple Watch

นอกจาก iPhone 6 แล้ว ในงานเดียวกัน Apple ยังได้นำ Apple Watch มาโชว์ให้ดูกันเพื่อกลบข่าวลือรวมถึงเปิดตลาดใหม่ให้กับบริษัทด้วย ซึ่งก็ถือว่าเป็นการบุกตลาดใหม่ครั้งแรกโดยที่ไม่มี Steve Jobs เป็นผู้นำ ทั้งนี้ Apple ได้ประกาศว่าจะเริ่มวางขาย Apple Watch ในช่วงต้นปีหน้า แต่ไปๆ มาๆ กลับมีข่าวว่าเลื่อนไปฤดูใบไม้ผลิแทนซะงั้น

 

เรื่องที่ 8 – Apple Pay ช่วยปั๊มยอดขายผ่านบัตรเครดิต

20131112_apple-pay_0021-640x471

ถือว่าเป็นของใหม่อีกหนึ่งชิ้นในงาน iPhone 6 เช่นกัน เมื่อ Apple ขอลงเล่นในตลาด Mobile Payments แข่งกับ Google Wallet เต็มตัวด้วย Apple Pay ระบบการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ “ที่ง่ายที่สุด” จาก Apple

ทั้งนี้ข่าวลือของบริการดังกล่าวเริ่มมีขึ้นหลังการมาของ Touch ID บน iPhone 5s และก็มีข่าวลือในฝั่งเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องจนมาเปิดตัวจริงในงาน iPhone 6 ในที่สุด ซึ่งผลก็คือทำให้ตลาดนี้โตขึ้นอย่างมาก โตขึ้นจนคู่แข่งอย่างกลุ่มพันธมิตร MCX ที่รับผิดชอบแพลตฟอร์ม Current C ต้องออกมาปิดระบบ NFC ทันที ซึ่งเป็นการออกมากีดกัน Apple Pay ให้ออกไปจากตลาดนั่นเอง (ถึงแม้ว่าภายหลังจะออกมายอมรับว่าเป็นการทำเพื่อขอที่ยืนในตลาดบ้างเถอะ)

แต่อย่างไรก็ตาม ผ่านไปสองเดือนหลังจากเริ่มให้บริการจริง Apple Pay สามารถช่วยปั๊มยอดขายผ่านบัตรเครดิตได้สูงขึ้น โดยส่วนแบ่งในปัจจุบันอยู่ที่ 1% และจะเติบโตขึ้นในอนาคต หลังจากที่ Apple เริ่มขยาย Apple Pay ออกไปนอกสหรัฐอเมริกาแล้วนั่นเอง

 

เรื่องที่ 9 – การกลับมาของ U2 (ที่ทำให้ Apple ต้องเขวทั้งยืนซะงั้น)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – วิธี Download อัลบั้มเพลง Song of innocence วง U2 (โหลดก่อน 13 ตุลาคม 2557 นี้เท่านั้น)

u2timcook-640x401

ถึงจะจบงาน iPhone 6 แต่ความสนุกกลับไม่จบลง เมื่อ Tim Cook เชิญวง U2 ขึ้นมาเล่นเพลง The Miracle (Of Joey Ramone) ซึ่งเป็นเพลงใหม่ในอัลบั้ม Song of Innocence ให้ผู้ร่วมงานได้ฟังกัน และเมื่อจบเพลง Tim Cook ประกาศแจกอัลบั้มนี้ฟรีให้กับผู้ใช้ iTunes ทุกคน แต่นั่นก็คือจุดเริ่มต้นของการก้าวที่ผิดพลาดของ Apple เพราะด้วยวิธีการแจกกลับผิดแปลกไปหน่อย ซึ่งมันไม่ใช่การเปิดให้ดาวน์โหลดด้วยความสมัครใจ แต่เป็นการ “ยัดเยียด” เข้าไปในบัญชี iTunes โดยอัตโนมัติกว่า 500 ล้านบัญชีในชั่วข้ามคืนซะงั้น

ผลก็คือมีเสียงตอบรับของผู้ใช้บางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการที่ Apple ทำแบบนี้ และขอร้องไม่ให้ Apple แจกเพลงด้วยวิธีการแบบนี้อีก ซึ่ง Apple เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหานี้ และขึ้นวิธีการนำเพลงออกจากบัญชีด้วยตัวเองในเวลาต่อมา จนกระทั่งในที่สุด Bono หัวหน้าวง U2 ก็ได้ออกมากล่าวขอโทษ Apple และผู้ใช้ iTunes ทุกคนที่ทำให้ต้องเสียความรู้สึกต่อวงผ่าน Facebook สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้

 

เรื่องที่ 10 – การมาของ Retina บน iMac

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – สรุปงาน October Media Event เปิดตัว iPad Air 2, iPad mini 3, iMac with Retina 5K display และ Mac mini แบบครบทุกรายละเอียด

ในเดือนตุลาคม Apple มีงานแถลงข่าวใหญ่อีกหนึ่งข่าว คืองาน iPad Air 2 แต่ไฮไลท์ของทั้งงานกลับไม่ใช่ iPad Air 2 เมื่อ Apple ใช้เวทีนี้เปิดตัว iMac with Retina 5K Display ซึ่งเป็น iMac รุ่นแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอที่มีความละเอียดมากที่สุดในโลก ด้วยความละเอียดสุดคมกริบกว่า 14.7 ล้านพิกเซลซึ่งมากกว่าจอ Ultra HD หรือ 4K ถึง 67% ซึ่งจุดเด่นเพียงแค่นี้ ก็ทำให้ iMac with Retina 5K Display กลายเป็น iMac ที่ถูกพูดถึงชั่วข้ามคืนจน iMac รุ่นเก่าๆ แทบไม่มีที่ยืนเลยทีเดียว

 

เรื่องที่ 11 – “ผมเป็นเกย์”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – แกรนด์แล้วจ้า … เพราะ Tim Cook ออกมาเผยตัวตนอย่างเป็นทางการแล้วว่า “ผมเป็นเกย์”

timcook-thatsawrap-640x481

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวช็อคของวงการ เมื่ออยู่ดีๆ Tim Cook เขียนข้อความหนึ่งไปในนิตยสาร Bloomberg Businessweek ว่า “ผมหลีกเลี่ยงที่จะตอบคำถามเรื่องเพศมาตลอด และหลีกเลี่ยงที่จะเปิดเผยมันต่อสาธารณชนจนถึงตอนนี้ ซึ่งผมพร้อมแล้วที่จะบอกทุกคนว่า ผมภูมิใจมากที่จะบอกว่าผมเป็นเกย์ และการตัดสินใจที่จะเป็นเกย์นั้น ผมถือว่าเป็นของขวัญที่วิเศษสุดที่พระเจ้าได้มอบให้ผมก็แล้วกัน

แน่นอนว่าการเผยตัวตนในครั้งนี้ ทำให้เกิดการต่อต้านในรัสเซียอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการเสนอให้แบนการเข้าประเทศของ Tim Cook ไปตลอดชีวิตโดย Vitaly Milonov ผู้ผลักดันกฎหมายเอาผิดคู่รักร่วมเพศ และการรื้อถอนอนุสรณ์สถานของ Steve Jobs ที่กลุ่มบริษัท ZEFS ได้นำมาตั้งไว้ โดยอ้างเหตุผลเรื่องความรักในครอบครัวเป็นสาเหตุในการรื้อถอน แต่แท้จริงแล้วกลุ่มบริษัท ZEFS ได้ออกมาบอกว่าสาเหตุที่แท้จริง ก็คือเรื่องกฎหมายต่อต้านคู่รักร่วมเพศ ซึ่งต่อมาอนุสรณ์สถานนี้ถูกนำออกไปประมูลในเว็บไซต์ eBay โดยที่มีมูลค่าสูงถึง 200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามในมุมมองกลับของการเปิดเผยตัวตนของ Tim Cook ในครั้งนี้ กลับกลายเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่ Financial Times ได้นำมาเป็นเหตุผลประกอบที่ยกให้ Tim Cook กลายเป็นบุคคลยอดเยี่ยมของปี 2014 ไป

 

เรื่องที่ 12 – การไล่แบนแอปพลิเคชันใน App Store ชุดใหญ่

ios8-iphone6-640x426

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า Apple ทำแบบนี้จริงๆ เพราะด้วยความสามารถของ iOS ที่เริ่มมีมากขึ้น และบางฟีเจอร์ก็ไปเอามาจากแอปพลิเคชันภายนอก ทำให้ Apple มีการตรวจกรองแอปพลิเคชันชุดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นที่ขึ้นอยู่แล้ว และที่ส่งเข้ามาใหม่ทั้งหมด โดยที่ให้เหตุผลในการปฏิเสธนำขึ้น App Store หรือการแบนแอปฯ ออกจาก App Store ด้วยเหตุผลสุดเบสิกว่า “แอปพลิเคชันนี้ มีความสามารถที่เหมือนกับของ iOS อยู่แล้ว”

แน่นอนว่าผลของการสุ่มตรวจในครั้งนี้ ยังกระทบไปยังแอปพลิเคชันที่มีประวัติดีมาตลอดอย่าง PCalc และ Transmit ที่ต้องถอดฟีเจอร์บางฟีเจอร์ออก ด้วยเหตุผลที่มันไปเหมือนกับฟีเจอร์ใน iOS 8 ด้วยนั่นเอง

 

และนี่ก็คือ 12 เรื่องใหญ่ของ Apple ประจำปี 2014 และในปีหน้านี้ จะมีเรื่องอะไรสำคัญๆ บ้างนั้น ต้องติดตามกันต่อไป แน่นอนว่า สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าด้วยครับ แล้วเจอกันปีหน้าครับ ^^

 

 

ที่มา : Cult of Mac
รวมรวบเพิ่มเติมโดย ทีมงาน MacStroke


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke