[ลือ] Apple อาจให้ Foxconn พัฒนาหน้าจอที่ทำด้วยผลึกแชฟไฟร์สำหรับใช้บน iPhone ให้

หลังจากปัญหา GT Advanced Technologies จบลงด้วยการจ่ายเงินค่าเสียหาย ล่าสุดมีข่าวลือว่าตอนนี้ Apple ได้เล็งให้ Foxconn เป็นผู้พัฒนากระจกที่ทำจากผลึกแชฟไฟร์แทนโรงงานดังกล่าวแล้ว

ตัวแทนของเว็บไซต์ Cult of Mac เปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนว่า ตอนนี้ Apple อาจจะให้ Foxconn รับผิดชอบในการพัฒนากระจกที่ทำจากผลึกแชฟไฟร์ให้แทนโรงงาน GT Advanced Technologies ที่ยื่นขอล้มละลายไป โดยที่ระบุว่า Foxconn จะต้องรับผิดชอบหน้าที่ในการทำงาน 4 หัวข้อหลักๆ ตามสิทธิบัตรที่ Apple ถืออยู่ คือ การทำหน้าจอแสดงผลที่ครอบทับด้วยกระจกแชฟไฟร์ กระบวนการป้องกันความเสียหายแก่ตัวกระจกแชฟไฟร์ กรรมวิธีการผลิตกระจกแชฟไฟร์ และการตัดกระจกแชฟไฟร์ด้วยแสงเลเซอร์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือว่าเป็นการท้าทายต่อเงินลงทุนของ Apple ที่ต้องการให้มีกระจกแชฟไฟร์บน iPhone อีกครั้ง หลังจากที่ครั้งที่แล้วต้องสูญเงินหลายล้านด้วยความล้มเหลวในการพัฒนาของ GT Advanced Technologies แต่อย่างไรเสีย ในรอบนี้ Foxconn ก็จะเข้ามาช่วย Apple พัฒนาอีกทาง ด้วยการทุ่มเงินลงทุนกว่า 1-2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการจัดซื้อวัตถุดิบ อุปกรณ์ และเรียนรู้ในการพัฒนากระจกแชฟไฟร์ในครั้งนี้

ทั้งนี้แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า Foxconn อาจจะเปิดโรงงานที่ใช้ผลิตกระจกดังกล่าวทั้งหมดสองที่ คือในจีน และโรงงานเก่าของ Apple ที่ Arizona แต่กำลังการผลิตหลักจะอยู่ที่จีนทั้งหมด เนื่องจากในตอนนี้ Apple ยังไม่สามารถหาข้อสรุปเรื่องการเข้าไปบริหารโรงงานที่ Arizona ได้นั่นเอง

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Apple อาจจะเปลี่ยนแผนไปว่าจ้างให้ Hansol Technics ในเกาหลีใต้ และ Harbin Aurora Optoelectronics Technology ในจีน ให้เข้ามาพัฒนากระจกแชฟไฟร์สำหรับใช้งานบน iPhone ให้ ในช่วงที่คดีระหว่าง Apple กับ GT Advanced Technologies ยังไม่สิ้นสุดครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke