มาทำความรู้จักกับ API ใหม่ ๆ บน iOS 7 กัน

ios7apis

เมื่อพูดถึง iOS 7 ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้น นอกจากเรื่องของหน้าตาใหม่และความสามารถใหม่ในฝั่งของผู้ใช้แล้ว ฝั่งนักพัฒนาแอพพลิเคชันยังมีเรื่องของส่วนติดต่อโปรแกรมฯ (API) ใหม่ที่เพิ่มขึ้นมากว่า 1,500 API เลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ API ใหม่ 10 อย่างหลัก ๆ ที่นักพัฒนาสามารถเรียกใช้บน iOS 7 เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับแอพพลิเคชันของตนเอง

 

  • iBeacons เป็นการเรียกใช้ Bluetooth Low Energy profile สำหรับ microlocation เพื่อเรียกตำแหน่ง ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ iOS ที่มี Bluetooth 4.0 สามารถเข้าถึง location data หรือข้อมูลตำแหน่งได้

 

  • AirDrop ใน Activity Sheet นักพัฒนาสามารถเรียกใช้ฟังก์ชัน AirDrop ในแอพของตัวเองผ่านทาง Activity Sheet หรือส่วนของการแชร์ได้แล้ว ทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูล เช่น รูปภาพ เอกสาร และอื่น ๆ ระหว่างเครื่องได้ แปลว่าผู้พัฒนาสามารถทำ App ที่ใช้งานกับ AirDrop ได้ เราอาจได้เห็น App รับ-ส่ง ข้อมูลในเครื่องที่เปิดกว้างกว่าความสามารถหลักในเครื่องเช่นกัน

 

  • Apple Maps ก่อนหน้านั้นบน iOS 6 นักพัฒนาสามารถเรียกใช้แผนที่ได้แค่แบบ 2 มิติ แต่ตอนนี้สามารถเรียกใช้ได้ตั้งแต่แผนที่แบบ 3 มิติ ข้อมูลการนำทาง ไปจนถึงรูปภาพที่ฝังในแผนที่

 

  • MFi Game Controllers ก่อนหน้านั้นบริษัทใดก็ตาม ที่ต้องการผลิตฮาร์ดแวร์เพื่อมาเชื่อมต่อกับ iPhone, iPad หรือ iPod touch จะต้องเข้าร่วมโครงการ MFi ของ Apple และตอนนี้ Apple ก็เปิดให้สามารถทำอุปกรณ์ควมคุมเกมหรือจอยมาเชื่อมต่อกับ iOS ได้แล้ว ซึ่งก็มีผู้ผลิตหลายรายตอบรับเข้าร่วมโครงการนี้

 

  • Sprite Kit สำหรับนักพัฒนาเกม 2 มิติคงจะชอบสิ่งนี้ เพราะเป็นชุดเฟรมเวิร์ค ที่ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างเกม 2 มิติที่มีประสิทธิภาพสูงได้ สร้างการควบคุมตำแหน่ง ขนาด การหมุน แรงโน้มถ่วง และมวล รวมถึงยังรองรับระบบฟิสิกส์ ทำให้การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ในเกมดูสมจริง, ตัวเรนเดอร์ Sprite Kit แบบ OpenGL ทำให้การเลื่อนฉาก 2 มิติมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังมีเอฟเฟกต์เพิ่มเติมให้เรียกใช้อย่างเอฟเฟกต์ไฟ ระเบิด และควัน

 

  • Game Center เพิ่มการรองรับโหมดเกมแบบ turn-based มาพร้อมกับการตรวจสอบสิทธิของผู้ใช้ใหม่ และการรักษาความปลอดภัยในการส่งคะแนน เพื่อป้องกันการโกงคะแนนบน Game Center จากอุปกรณ์ที่ Jailbreak ต่อไปนี้เวลาดูสถิติ จะไม่เจอคะแนนเวอร์ๆ ให้เรางงกันว่า “มันเล่นยังไงของมัน” อีกต่อไป

 

  • Multitasking และ Background Downloads Multitasking API ตัวใหม่นี้อนุญาตให้แอพสามารถอัพเดตและดาวน์โหลดเนื้อหาอยู่เบื้องหลังได้แม้ไม่ได้ใช้งานเครื่อง โดยตัวระบบจะมีตารางเวลาสำหรับควบคุมว่าควรจะดาวน์โหลดเวลาไหน และจะหยุดเมื่อไร เพื่อประหยัดแบตเตอรี่ ส่วน Push notifications สามารถส่งการแจ้งเตือนพร้อมกับดาวน์โหลดเนื้อหามาเตรียมไว้เลยล่วงหน้า เมื่อผู้ใช้ได้รับการแจ้งเตือนแล้วกดเข้าไปในแอพ เนื้อหาจะปรากฏพร้อมใช้งานทันที ไม่ต้องรอดาวน์โหลดอีกแบบใน iOS รุ่นก่อนหน้า

 

  • Inter-App Audio สามารถแชร์การสตรีมเสียงกับแอพอื่น ๆ ได้ ช่วยให้การสร้างเพลงบนอุปกรณ์ของ Apple เป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

  • 60-fps Video Capture อนุญาตให้แอพสามารถบันทึกวิดีโอที่ความละเอียด 60 เฟรมต่อวินาที (หรือกล้องของ iPhone รุ่นใหม่จะถ่ายได้ 60 fps จริงๆ!!!)

 

  • Peer-to-Peer Connectivity API สำหรับโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครื่อง ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถติดต่อกับเครื่องที่อยู่ใกล้ ๆ กัน และโอนถ่ายข้อมูลกันโดยตรง โดยไม่ต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด

 

สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้างแอพบน iOS 7 และ OS X Mavericks โดยเรียกใช้ API เหล่านี้ สามารถดาวน์โหลด Xcode 5 Developer Preview จากหน้าเว็บของ Apple ได้ทันที


ที่มา: MacRumors, Macworld


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke