Review: iTunes Radio ใน iOS 7 บริการฟังเพลงออนไลน์ฟรี ๆ จากแอปเปิล

ช่วงนี้ หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัวบริการและซอฟท์แวร์ใหม่ ๆ ในงาน WWDC 2013 ไป หลายคนคงกำลังตื่นเต้นกับ iOS 7 ที่จะมาให้อัพเดตในเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้กันแน่ครับ แต่ในงาน WWDC ก็ยังมีบริการใหม่ตัวหนึ่งที่เป็นข่าวลือมาสักพักก่อนเปิดตัวด้วย นั่นก็คือ “iTunes Radio” บริการฟังวิทยุออนไลน์ของแอปเปิลครับ

 

ทว่า.. กระแสของ iTunes Radio ในไทยนั้นเงียบไปเลย ต่างจาก iOS 7

คงเพราะบริการตัวนี้เปิดตัวมาเงียบ ๆ ในงาน แทรกอยู่ในการเปิดตัว iOS 7 แถมยังประกาศให้ใช้ได้แค่ในสหรัฐอเมริกาที่เดียวเสียด้วย (แอปเปิลบอกในงานเปิดตัวว่า ประเทศอื่นจะตามมาในทีหลังนะจ๊ะ) เลยกลายเป็นว่า หลายคนหลงลืมว่ามีสิ่งนี้ไป

แต่หลังจากที่ได้ลงบทความลองเล่น และ Review iOS 7 beta 1 ฉบับจัดเต็ม ไปก่อนหน้านี้ ก็ตกใจเช่นกันเมื่อทราบว่า iTunes Radio ไม่ได้จำกัดให้เฉพาะคนในสหรัฐฯฟังเท่านั้นครับ แต่คนไทยก็ฟังได้ด้วย ถ้ามี iOS 7 และ iTunes Account (Apple ID) ของสหรัฐฯ นี่นับว่าเป็นเรื่องดีมาก เพราะบริการฟังวิทยุออนไลน์เจ้าอื่นอย่าง Pandora หรือ Google Music All Access ต่างก็จำกัดการรับฟังไว้เฉพาะผู้ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากภายในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

 

เรามาดูกันดีกว่า ว่าเจ้าวิทยุนี้มีความสามารถอะไรบ้าง

เมื่อเปิดแอปฟังเพลง (Music) ใน iOS 7 ขึ้นมา หากเราเข้าใช้ iTunes Store ด้วยบัญชีประเทศสหรัฐอเมริกา ก็จะพบกับแท็บ “วิทยุ” เพิ่มขึ้นมาด้านล่างหน้าจอเลยครับ (แถบตรงนี้เราจัดเรียงได้นะครับ กดเข้าไปใน อื่นๆ > แก้ไข แล้วลากแท็บที่ชอบลงมาใส่ได้เลย ทำได้ตั้งแต่ iOS รุ่นแรก ๆ แล้วครับ)

 

เมื่อหน้าจอต่าง ๆ โหลดเสร็จ ระบบก็จะแนะนำสถานีเด่น ๆ ในเวลานั้นให้ รวมถึงเราสามารถค้นหาสถานี, ดูประวัติการฟัง/เพลงที่เคยกดเพิ่มใส่ WIsh List ว่าอยากจะซื้อ และยังบันทึกสถานีที่ชื่นชอบได้ตรงนี้ด้วย

หลังจากเรากดเลือกสถานีมาฟังครั้งแรก สถานีนั้นจะบันทึกลงใน “สถานีของฉัน” (My Stations) ทันทีครับ แถมเรายังเข้าไปปรับแต่งสถานีให้ตรงกับความชอบของเราได้ โดยเพิ่ม-ลบศิลปินที่ชอบเป็นพิเศษ หรือแนวเพลงที่ชอบ เข้าไปผสมกัน หรือแม้แต่บอก iTunes Radio ว่า เราไม่ชอบแนวเพลงหรือศิลปินบางคน ก็ทำได้

 

ที่ตกใจที่สุดคือ มีการจัดสถานีรวบรวมเพลงไทยเอาไว้ให้ฟังด้วย! เรียกได้ว่ามีแนวเพลงหลากหลายมาก

แต่เพลงไทยใน iTunes Store สหรัฐฯ ก็มีค่อนข้างจำกัดครับ จะไม่มีเพลงไทยใหม่ ๆ เหมือนใน iTunes Store ประเทศไทยเท่าไหร่ ตรงนี้ก็ต้องรอให้แอปเปิลเจรจากับค่ายเพลงใหญ่ ๆ ในบ้านเราก่อนล่ะ

 

 

 ตอนเปิดสถานีขึ้นมาครั้งแรกสุดเลย ก็จะมีเสียงทักทายสั้น ๆ เสมือนว่ากำลังฟังวิทยุกันจริง ๆ ครับ

 “♪ You’re listening to iTunes Radio.. ♫”

 แล้วก็ตัดเข้าเพลงไป…

 

แต่การฟังเพลงออนไลน์นั้นใช้พลังอินเทอร์เน็ตสูงเหมือนกัน จากที่ลองวัดดู พบว่าเพลง 1 เพลงใช้อินเทอร์เน็ตราว 7 – 8 MB ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานของไฟล์ AAC 256kbps ของแอปเปิลอยู่แล้วครับ (ให้ความคมชัดราว ๆ MP3 320kbps ในขนาดไฟล์เล็กกว่าฮะ) ถือว่าเสียงที่ได้นั้นคุณภาพดีเทียบเท่าเพลงที่ขายใน iTunes Store เองเลยครับ

ถ้าหากเราไม่ได้ต่อ Wi-Fi อยู่ คงเปลืองเน็ตจนโควตาของค่าเน็ตเดือนนั้นหมดอย่างรวดเร็วแน่ครับ และพอโดน Fair Usage Policy ก็โหลดไม่ค่อยจะไปอีก ใครจะเอาไว้ฟังบน 3G คงต้องคิดดี ๆ ครับ

 

เราสามารถเปิด-ปิดการใช้ 3G ของ iTunes Radio ได้จากเมนู Settings > Cellular (การตั้งค่า > เซลลูลาร์) ตามภาพด้านบนครับ แถมใน iOS 7 เมนูเซลลูลาร์ยังบอกปริมาณการใช้งานแยกเป็นรายแอปให้เราเห็น รวมถึงปิดการใช้งาน 3G เป็นรายแอปได้ด้วย!

 

ในระหว่างที่ฟัง เราสามารถกด “ข้ามเพลง” ได้ติดต่อกันแค่ 3 เพลงครับ (ไม่แน่ใจว่าข้ามได้มากกว่านี้รึเปล่านะครับ แต่กดข้ามรัว ๆ แบบไม่ฟังเลยนี่ทำไม่ได้) จากนั้นก็ต้องฟังเพลงที่สถานีเล่นไปเรื่อย ๆ จนจบเพลงนึง ถึงกดข้ามได้อีก ระหว่างที่เล่นสามารถกด Pause เพื่อไปพักทำธุระส่วนตัวแล้วมาฟังต่อเพลงเดิมได้ แต่ไม่สามารถกรอเพลงกลับไปกลับมาในเพลงเดิมได้ครับ

ระหว่างเล่นเพลง เรายังกดปุ่มซื้อเพลง หรือดูข้อมูลเพลง เพื่อสร้างสถานีใหม่จากศิลปินคนนี้ หรือจากเพลงนี้ก็ได้

 

หากเราชอบเพลงที่กำลังฟัง เราสามารถกดไอคอนรูปดาวเพื่อให้สถานีเล่นเพลงแนวนี้อีกบ่อย ๆ หรือถ้าไม่ชอบก็บอกได้ว่าไม่ให้เล่นอีก นอกจากนั้นยังกดเพิ่มไปยังรายการ “อยากได้” (Wish List) เพื่อไปซื้อใน iTunes Store ทีหลังได้ด้วยครับ

 

เช่นเดียวกับ iOS รุ่นก่อนหน้า เวลาเล่นเพลงอยู่ แล้วกดปุ่มโฮม 2 ครั้งบนหน้าจอล็อก จะสามารถกดหยุดหรือเปลี่ยนเพลงได้ แต่กับ iTunes Radio จะไม่มีให้ย้อนกลับไปเพลงก่อนหน้า ดังที่ว่าไปครับ

และบน iOS 7 เราสามารถกรอเพลงจากหน้าล็อกได้แล้ว รวมถึงเปิด Control Center (รูปขวา) ขึ้นมาควบคุมเพลง โดยไม่ต้องกดปุ่มโฮมก็ได้!

 

เพราะว่า iTunes Radio นั้นให้เราฟังเพลงฟรี โดยแอปเปิลจะจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ค่ายเพลงเต็ม ๆ ต่อเมื่อมีคนฟังเพลง หรือจ่ายให้บางส่วนถ้าคนกดข้ามเพลง

ดังนั้นแล้ว iTunes Radio จึงต้องมีโฆษณามาชดเชยรายได้ที่แอปเปิลเสียไปจากการจ่ายให้ค่ายเพลงครับ โดยโฆษณาของ iTunes Radio เป็น iAd แพลตฟอร์มโฆษณาของแอปเปิลเอง มีทั้งเสียงโฆษณาเหมือนวิทยุจริง ๆ และยังมีโฆษณาแบบรูปภาพให้ดูในแอป (และหน้าจอล็อก) ด้วย

 

สรุปง่าย ๆ สั้น ๆ iTunes Radio เป็นบริการฟังเพลงผ่านอินเทอร์เน็ต ฟรี ไม่จำกัด แต่มีโฆษณา (และจ่ายตังค์เพื่อเอาโฆษณาออกได้)

แต่ที่ iTunes Radio แตกต่างจาก Google Music All Access คงเป็นเรื่องการค้นหาเพลงครับ เพราะเราค้นหา “เพลงที่อยากฟัง” ตรง ๆ ไม่ได้ มันจึงไม่ใช่บริการ “ฟังเพลงออนไลน์” แต่เป็นบริการ “วิทยุออนไลน์ที่ค้นหาแนวเพลงที่จะฟังได้” คงเพราะแอปเปิลเองมีบริการอย่าง iTunes Store อยู่แล้ว และให้ผู้ใช้ทดลองฟังเพลงฟรีได้ยาวถึง 1:30 นาที หากยอมให้ iTunes Radio ค้นหาเพลงที่อยากฟังได้ตรง ๆ ดูท่าจะทำให้เพลงขายไม่ออกแน่ครับ

นับว่า iTunes Radio เป็นอีกทางเลือกที่แอปเปิลนำเสนอให้กับวงการและตลาดเพลงดิจิทัล ที่ให้ผู้ใช้ฟังฟรี และถ้าเกิดถูกใจ ก็กระตุ้นให้สนับสนุนเพลงลิขสิทธิ์ไปอีกทางหนึ่ง

สำหรับ iTunes Store ของประเทศไทย นอกจากจะรอการมาของ iOS 7 ในเดือนกันยายน-ตุลาคมแล้ว (อ่าน Full Review iOS 7 ที่นี่) คงต้องรอกันต่อไปจนกว่าแอปเปิลจะเจรจากับค่ายเพลงใหญ่ ๆ ในบ้านเราเรียบร้อยครับ ถึงเมื่อนั้น เราก็จะมีบริการฟังเพลงเพราะ ๆ ฟรี ๆ คุณภาพสูง ที่ผู้ฟังก็ได้ประโยชน์จากความบันเทิงเต็มที่ แถมผู้ผลิตเพลงและนักร้อง ก็มีรายได้เพิ่มอีกทาง ช่วยลดการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงด้วยครับ : )

 

อ่านบทความอื่นในซีรีย์ Review iOS 7 เพิ่มเติม:


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke