[PR News] “กาเกา ทอล์ค” แอพแชตอันดับ 1 เกาหลี รุกเปิดตลาดเมืองไทย เชื่อมั่นฟังก์ชั่นแตกต่าง โดนใจ คนไทยยิ่งกว่า พร้อมจัดเต็มสีสันการตลาด รับการเติบโตตลาด Social

11 ธันวาคม 2557 : กาเกา ทอล์ค (Kakao Talk) แอพแชตอันดับ 1 เกาหลี  เปิดตัวในเมืองไทยแล้วอย่างเป็นทางการ หลังเริ่มทดลองตลาดและมีลูกค้ามากกว่า 3.5 ล้านรายในเมืองไทย ในเวลาเพียง 2 เดือน ชูฟังก์ชั่นแตกต่าง ให้แชตได้ถึงใจยิ่งกว่ากับ ปรากฏการณ์ สติ๊กเกอร์ ดุ๊กดิ๊กพูดได้ กับวลีเด็ด “แชตคันๆ มันส์ต้องเกา” ให้สาวกคอแชตชาวไทย “เกา” กันได้แบบสนุกสุดๆ พร้อมโชว์แผนรุกการตลาดเต็มสูบรับการเติบโตยุคโซเชียลเมืองไทย

มร.จอห์น ปาร์ค, หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกลยุทธ์ตลาดโกลบอล บริษัท ดาวม์ กาเกา จำกัด กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำ “กาเกา ทอล์ค” แอพแชตอันดับ 1 จากเกาหลี มาเปิดให้บริการในประเทศไทยอย่างเป็นทางการและได้รับการตอบรับที่ดียิ่งจากคนไทย โดยหลังจากการทดลองตลาดในเมืองไทยเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ภายใน 2 สัปดาห์เท่านั้น  เราสามารถขึ้นเป็นแอพแชตอันดับ 1 ของทั้ง Play Store และ Apple Store และยังคงเป็น แอพยอดนิยม 1 ใน 10 อันดับแรกอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีผู้ใช้บริการชาวไทยแล้วมากกว่า 3.5 ล้านราย ในเวลาเพียง 2 เดือนเท่านั้น”

“กาเกา ทอล์ค” เปิดตัวครั้งแรกในประเทศเกาหลีในปี พ.ศ. 2553 โดยเริ่มต้นจากบริการส่งข้อความฟรี และพัฒนาสู่แอพพลิเคชั่นที่มีแพล็ตฟอร์มเชื่อมต่อกับโซเชียล  (Mobile Social Platform) เต็มรูปแบบ ทั้งคอนเทนต์, บริการหลากหลาย อาทิ เกม, เพลง, คอมเมิร์ส, โฆษณา, ฯลฯ ซึ่งพัฒนาการดังกล่าวมีส่วนสำคัญยิ่งกับการเติบโตของอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมเกาหลี  เพราะนอกจากจะเป็นที่นิยมของประชาชนแล้ว ยังสามารถสร้างรูปแบบของระบบนิเวศน์แห่งโลกสื่อสาร (Mobile Ecosystem) ทำให้เกิดการขยายตัวของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก นับเป็นแอพแชตอันดับ 1 ของเกาหลี ที่มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากกว่า 93% ของประเทศเกาหลีเลือกใช้แอพนี้ในชีวิตประจำวัน   ปัจจุบัน “กาเกา ทอล์ค” มีผู้ใช้บริการทั่วโลกใน 196 ประเทศถึงกว่า 167 ล้านราย ใน 15 ภาษา ทั้งนี้ในแต่ละวันมีการสื่อสารทั้งในรูปแบบของข้อความ, รูป, วีดีโอ, เสียง ถึงกันมากกว่า 7,000 ล้านครั้ง

“สำหรับชื่อ “กาเกา ทอล์ค” นั้นเกิดขึ้นจากการที่ต้องการให้บริการนี้มีชื่อที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย สามารถสื่อถึงความสุข สนุก สดใส  ได้ง่ายๆ ซึ่ง ช็อคโกแลต ที่ทำมาจากผลโกโก้ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ข้างต้นอย่างชัดเจน ชื่อ “กาเกา ทอล์ค” จึงมีที่มาจากกรณีดังกล่าว เพราะสามารถสื่อถึงความสุข สนุกสนาน อบอุ่น จากความใกล้ชิดกันระหว่างมิตรภาพและเพื่อนได้เป็นอย่างดี เหมือนเวลาลิ้มรสช็อคโกแลต”

นายปาร์ค กล่าวถึงสาเหตุที่เริ่มเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยว่า “ประเทศไทยมีความพร้อมเป็นอย่างมากในการเติบโตของอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบสนองที่รวดเร็วมากๆ ต่อ     แอพพลิเคชั่นแชตและโซเชียลในช่วง1-2 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการขยายตัวของสมาร์ทโฟนที่เป็นไปอย่างก้าวกระโดด และไลฟ์สไตล์ของคนไทยที่ชื่นชอบสีสัน และความสนุกสนาน อีกทั้งมีคอมมูนิตี้ที่ชื่นชอบความเป็นเกาหลีในหลากหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มศิลปิน, ภาพยนตร์ ซีรี่ส์ หรือ การท่องเที่ยวและวัฒนธรรม  ซึ่งเราเชื่อว่า  “กาเกา ทอล์ค” สามารถตอบสนองความต้องการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงสามารถที่จะสร้างการเติบโตของระบบนิเวศน์สื่อสารจากความร่วมมือกับผู้พัฒนาคอนเทนต์ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดีเช่นกัน”

“สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดของ “กาเกา ทอล์ค” ในประเทศไทยนั้น เราได้เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยแนวคิด “แชคันๆ มันส์ต้องเกา และสร้างปรากฏการณ์ใหม่ กับมุกอยากเมาท์ อยากแชต ต้อง “เกา” ที่ต้องการสร้างให้เป็นวลีติดปากคอแชตชาวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ เด็ก และ วัยรุ่น ที่ชื่นชอบความสนุกสนาน ชอบพูด ชอบคุย ชอบแชร์/โชว์ ไลฟ์สไตล์กับโลกโซเชียลในแบบที่สนุกและมีสีสันยิ่งกว่า แถมไม่ซ้ำกับใคร”

“กาเกา ทอล์ค” ชู 3 ฟังก์ชั่นสุดเฟี้ยว โดนใจคอแชตชาวไทย ประกอบด้วย

1.แชตได้ถึงอารมณ์ยิ่งกว่า กับสติ๊กเกอร์ ดุ๊กดิ๊ก มีเสียง ครั้งแรกในเมืองไทย พร้อมสนุกกับ แก็งค์ป่วนครอบครัวกาเกา สุดกวน ที่สื่ออารมณ์เกรียนทุกรูปแบบได้ถึงใจสุดๆ ในทุกเทศกาล รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างสติ๊กเกอร์ Real Con และการให้แชตเป็นกลุ่มได้สูงสุดถึง 999 คน

2.โทรเมาท์ได้มันส์กันเป็นกลุ่มกับเพื่อน แบบสนุกสุดๆ เพราะให้เลือกใส่เสียงตลกๆ (Avatar) ได้ง่ายๆ อีกทั้งสามารถเมาท์กันเป็นแก็งค์ได้สูงสุด 5 คน

3.ตามติดคอมมูนิตี้ตามประสาติ่งได้ง่ายๆ กับกาเกา Plus Friend ที่วันนี้มีกลุ่มศิลปินเกาหลีทั่วประเทศสื่อสารกับกลุ่มแฟนคลับผ่านช่องทางนี้อยู่ แบบไม่สร้างความรำคาญ โดยขณะนี้ได้เปิดโอกาสให้ศิลปินไทย หรือ กลุ่มต่างๆ ที่ต้องการสื่อสารกับคอมมูนิตี้ ของตน มาร่วมกับ“กาเกา ทอล์ค”เปิดบริการ Plus Friend เพื่อสร้างช่องทางในการสื่อสารกับกลุ่มแฟนคลับของตัวเองได้ง่ายๆ แล้ว

นายปาร์ค กล่าวถึงเป้าหมายของ “กาเกา ทอล์ค” ในปี 2558 ว่า “เราต้องการจะก้าวสู่การเป็น แอพแชตหลักของคนไทย ที่ตอบสนองการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนตลอดเวลา โดยตั้งเป้าผู้ใช้ไว้ที่ 10 ล้านราย ทั้งนี้นอกเหนือจากสีสันของสติ๊กเกอร์ที่ส่งได้ถึงอารมณ์ยิ่งกว่า ซึ่งจะทยอยเปิดตัวในทุกเทศกาลแล้ว  ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 จะเปิดตัวฟังก์ชั่นความเป็นส่วนตัว (Privacy chat feature) ที่ช่วยรักษาข้อมูลการแชตทั้งระหว่างเพื่อน หรือในกลุ่ม เพื่อให้คุณมั่นใจยิ่งขึ้นในระหว่างการใช้ “กาเกา ทอล์ค”

“นโยบายที่สำคัญยิ่งและเป็นปรัชญาของ “กาเกา ทอล์ค” ก็คือ เราเน้นการเปิดโอกาสความร่วมมือกับพันธมิตรท้องถิ่น สร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตรงใจกับลูกค้าในแต่ละประเทศ เพื่อสร้างการเติบโตของระบบนิเวศน์สื่อสาร โดยในปี 2558 เราตั้งเป้าที่จะร่วมมือกับพันธมิตรใน 3 ด้าน คือ เกม, ดิจิตอลคอนเทนต์ และ คอมเมิร์ส ซึ่งเรายินดีอย่างยิ่งที่จะต้อนรับพันธมิตรนักพัฒนาคนไทย ด้วยการสนับสนุนด้านความรู้ และประสบการณ์ รวมไปถึงการเข้าถึงฐานลูกค้า “กาเกา ทอล์ค” ในอนาคตต่อไป” นายปาร์ค กล่าวตอนท้าย

******************************************************

เกี่ยวกับ “กาเกาทอล์ค”

กาเกาทอล์ค คือ  Mobile Messaging และ Social แพล็ตฟอร์ม ที่เริ่มเปิดตัวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553  โดยได้รับความนิยมและเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยศักยภาพที่เป็นมากกว่าผู้ให้บริการ Messaging เพราะมีทั้งบริการ เกมส์, ดิจิตอล คอนเทนต์, การตลาด และบริการอื่นอีกมากมาย ปัจจุบันกาเกาทอล์ค มีฐานลูกค้าที่ใช้บริการแล้วมากกว่า 167 ล้านราย จาก 196 ประเทศ โดยในแต่ละวันจะมีปริมาณ Messaging ทั้งในรูปแบบของข้อความ, รูป, วีดีโอ เสียง, ฯลฯ ที่สื่อสารถึงกันมากกว่า 7,000 ล้านครั้ง ปัจจุบันกาเกาทอล์ค ให้บริการอยู่ใน 15 ภาษา ทั้ง บนแอนดรอยด์และ ไอโอเอส, แบล็คเบอรี่, วินโดว์และอาช่า ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจากเราได้ที่ www.kakao.com/talk/en


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke