นักวิเคราะห์เผย Apple Watch อาจจะเข้าสายการผลิตเร็วกว่าที่คาดไว้

เดิมทีแล้ว Apple มีปัญหากับการผลิต Apple Watch พอสมควร จนทำให้คาดกันว่า กำหนดการเบื้องต้นที่เผยไว้คือช่วงต้นปี 2015 อาจจะดูไม่ทันการพอสมควร แต่แล้วกลับมีข่าวว่า Apple Watch อาจจะเข้าสายการผลิตเร็วกว่ากำหนดซะงั้น เพื่อให้ของมีขายพอในช่วงเปิดตัวซะด้วย

ทาง United Daily News ของไต้หวันออกรายงานใหม่ว่า ในขณะนี้ Apple ได้เริ่มสั่งผลิต Apple Watch ในระดับ Mass Production หรือการผลิตเพื่อวางขายจริงกับโรงงาน Quanta เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจำนวนที่สั่งไปนั้นสูงถึง 24 ล้านตัว และมีกำหนดส่งล็อตแรกภายในช่วงต้นปี 2015

โดยทาง Quanta เองก็เผยว่า การสั่ง Apple Watch จำนวนมากขนาดนี้ ทำให้โรงงานต้องประกาศรับสมัครพนักงานฝ่ายผลิตเพิ่มทันทีจากเดิม 2,000 คนเป็น 10,000 คน เพื่อให้มีกำลังคนเพียงพอ และอาจจะขยายเพิ่มเป็น 20,000 คน เพื่อให้รองรับต่อความต้องการของตลาดในช่วงครึ่งปีแรก รวมถึงอาจจะต้องปรับแผนงานให้เร็วขึ้นเพื่อให้โรงงานสามารถส่งของได้ทันตามกำหนด

อย่างไรก็ตามแต่ United Daily News กลับมองว่า การที่ Quanta จ้างพนักงานมากกว่าเดิมถึง 10 เท่า อาจจะทำให้ Quanta จ้างพนักงานเหล่านี้แบบฟรีไทม์ได้ (ถ้าเกิดว่า Apple Watch แป๊ก!) และแถมยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับ Apple อีกด้วย ทั้งนี้ United Daily News ชี้ว่า การจ้างพนักงานจำนวนนี้ในช่วงนี้ อาจจะเป็นการเตรียมความพร้อมในการผลิต Apple Watch ให้เพียงพอต่อการสั่งซื้อของ Apple แต่อย่างไรเสีย United Daily News ก็ได้แนะนำให้โรงงาน Quanta จ้างพนักงานเพิ่มแบบค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า และจะดูปลอดภัยกับทั้งสองฝ่ายมากที่สุด

นอกจากนั้น รายงานฉบับนี้ยังชี้ว่า Apple ต้องการที่จะวางขาย Apple Watch ภายในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ แต่เนื่องด้วยปัญหาการผลิต ทำให้ Apple ต้องเลื่อนแผนออกเป็นช่วงต้นปีหน้าแทน โดยที่จะมีของขายประมาณ 3-5 ล้านตัวในช่วงแรกที่วางจำหน่าย

แต่ที่สำคัญที่สุดคือการสั่งซื้อในครั้งนี้ ยังสอดคล้องกับรายงานของ Steven Milunovich ที่คาดว่า Apple จะสามารถทำยอดขาย Apple Watch ได้เป็นจำนวนมากในปีแรกอีกด้วย ซึ่งนั่นจะทำให้ Apple Watch กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำเร็จมากที่สุดอีกตัวหนึ่งด้วย

ท้ายที่สุด United Daily News ยังเผยว่า Apple อาจจะเดินเกมปล่อย iPhone รุ่นใหม่เหมือนเดิม คือ หนึ่งปี หนึ่งรุ่น ซึ่งนั่นก็จะทำให้ iPhone 6s มีกำหนดการเปิดตัวตามช่วงเวลาเดิม คือช่วงท้ายปี 2015 ซึ่งก็เหมือนกับที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่กว่า 99% ได้คาดคิดเอาไว้นั่นเองครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke