Financial Times ยกให้ “Tim Cook” เป็นบุคคลยอดเยี่ยมแห่งปี 2014

ความเชื่อที่ว่า องค์กรจะดี ผู้นำต้องดีก่อน แทบสามารถใช้งานได้กับทุกหน่วยงานไม่เว้นแม้แต่ Apple ที่ถูก Steve Jobs เคี่ยวเข็ญภายในองค์กรมาเป็นอย่างดี จนถึงตอนนี้สภาพการทำงานภายใน Apple ก็แทบไม่แตกต่างจากสมัยก่อน และด้วยสไตล์การทำงานแบบฉบับ Apple Style ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง และสามารถทำกำไรให้กับบริษัทได้อยู่ตลอด งานนี้ Tim Cook ก็เลยได้รับตำแหน่งพิเศษจาก Financial Times ไปครองซะเลย

โดยหนังสือพิมพ์ Financial Times หนังสือพิมพ์ด้านเศรษฐกิจรายใหญ่ของอังกฤษ ได้จัดลำดับบุคคลยอดเยี่ยมในแวดวงธุรกิจเพื่อเฟ้นหาบุคคลที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งปี ซึ่งรางวัลนี้ก็ตกเป็นของ Tim Cook, CEO ของ Apple ไปโดยปริยาย ด้วยสไตล์การทำงานที่เรียกว่า ถอดด้าม Steve Jobs ออกมาเต็มๆ

ซึ่งจุดสำคัญที่ Financial Times ยกให้ Tim Cook กลายเป็นบุคคลยอดเยี่ยมแห่งปี 2014 มีอยู่หลายๆ เรื่องพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำให้มูลค่าของบริษัทเติบโตขึ้นสูงถึง 50% ภายในปีเดียว หรือไม่ก็เรื่องที่บังคับให้ผู้ถือหุ้นที่สนใจแต่ผลกำไรของบริษัท มากกว่าเรื่องสิ่งแวดล้อม ขายหุ้นของบริษัททิ้งไปให้หมด เมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา

นอกจากสองเรื่องนั้นแล้ว Financial Times ยังระบุอีกว่า Tim Cook ยังเป็นตัวตั้งตัวตีในการเปิดตัวบริการใหม่ๆ เพื่อชนกับคู่แข่งอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็น Apple Pay หรือ Apple Watch รวมถึงเข้าไปคุยกับซัพพลายเออร์เพื่อเพิ่มความโปร่งใส รวมถึงออกแนวทางปรับลดการใช้วัสดุสิ้นเปลืองในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้น้อยลง ไม่ใช้งานวัสดุที่ยุ่งยากต่อการนำมาพัฒนา และแนวทางอื่นๆ อีกมากมาย ที่ทำให้ Apple กลายเป็นผู้นำในเรื่องของวัสดุเพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นต้น

แต่ที่สำคัญที่สุด คือการเปิดเผยว่าตัวเองเป็น “เกย์” อย่างเป็นทางการ ซึ่งในจุดนี้ทำให้ Financial Times มองว่า Apple กลายเป็นบริษัทที่ไม่กีดกันรสนิยมทางเพศ ถึงแม้ว่าจะมีผู้บริหารในระดับสูงที่ไม่ใช่ชายจริงหญิงแท้ก็ตามที

แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าในปี 2014 ที่ผ่านมา Apple สามารถทำผลตอบแทนและสร้างเรื่องตื่นเต้นให้กับผู้ถือหุ้นได้เยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นผลตอบรับในเรื่องของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่าง iPhone 6 หรือ iPhone 6 Plus ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา หรือถ้าให้ย้อนลงไปนานกว่านั้น ก็คือเรื่องดีล Apple – Beats มูลค่ากว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเดือนมีนาคมนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Tim Cook ไม่ได้ถูกเสนอให้เป็นบุคคลยอดเยี่ยมประจำปี 2014 ของทางหนังสือพิมพ์ Financial Times เพียงตำแหน่งเดียว แต่ยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงในตำแหน่งบุคคลที่ยอดเยี่ยมที่สุดประจำปี 2014 ของทางนิตยสาร Time ร่วมกับ Jack Ma CEO ของ Alibaba, Vladmir Putin ประธานาธิบดีของรัสเซีย หรือ Taylor Swift นักร้องดาวรุ่งชื่อดังอีกด้วย แต่ถึงกระนั้นทาง Time กลับยกตำแหน่งนี้ให้กับ “The Ebola Fighters” หรือผู้ต่อสู้กับเชื้ออีโบล่าทุกคนแทนนั่นเองครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke