[WWDC 2013] iOS 7 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

IMG_2112

และแล้วในงาน WWDC 2013 นี้ Apple ก็เปิดตัว iOS 7 อย่างเป็นทางการ พร้อมกับการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ในแนวคิด Flat Design ซึ่งก็คือการนำพวกสิ่งของเสมือนจริงอย่างลายผ้าลินินใน Notification Center หรือลายไม้ใน Newsstand ออกไป แล้วแทนที่ด้วยดีไซน์แบบเรียบง่าย หลัก ๆ แล้วสิ่งที่เปลี่ยนไปก็จะมีดังนี้

 

Multitasking

IMG_2188การเปิดหลายแอพพร้อมกัน กดปุ่ม 2 ครั้งเพื่อสลับแอพเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือตอนนี้จะแสดงภาพตัวอย่างของแอพที่เปิดอยู่แล้ว พร้อมกับมีไอคอนกับชื่อของแอพแสดงอยู่ที่ด้านล่างของภาพตัวอย่าง สามารถปัดขึ้นข้างบนเพื่อปิดแอพนั้น ๆ ได้ ที่สำคัญคือเป็น Multitasking แท้ ๆ แล้ว ไม่ใช่แค่การสลับแอพไปมาแบบปัจจุบัน

 


 

Safari

Safari สามารถเปิดได้มากกว่า 8 แท็บแล้ว ดีไซน์แท็บแบบใหม่เป็น 3 มิติ รวมช่อง URL กับช่อง Search เป็นช่องเดียวกัน  และมาพร้อมกับลูกเล่นใหม่ iCloud Keychain ช่วยจัดเก็บรหัสผ่านแล้วซิงค์ในทุกอุปกรณ์โดยเข้ารหัส

 


 

Siri

ปรับโฉมใหม่ มีคลื่นเสียงอยู่ด้านล่าง สามารถเลือกได้แล้วว่าจะเอาเสียงผู้ชายหรือผู้หญิง และยังผนวกเข้ากับ Wikipedia, Bing และ Twitter และยังสั่งให้เปิด-ปิด Wi-Fi หรือ Bluetooth ได้แล้ว

 


 

Control Center

ลูกเล่นใหม่ เพียงแค่ลากจากขอบจอด้านล่างก็จะมีปุ่มควบคุมลัดสำหรับเปิด-ปิด Wi-Fi, Bluetooth, Do not Disturb, Airplane mode, หรือล็อคการหมุนหน้าจออัตโนมัติ สามารถปรับความสว่างหน้าจอ, ปรับระดับเสียง หรือควบคุมเพลงได้ทันที หรือแม้แต่เปิดไฟฉายก็ยังได้

 


 

Notification Center

แยกการแจ้งเตือนทั้งหมดออกเป็น today, all และ missed ทำให้ไม่พลาดการแจ้งเตือนสำคัญ ๆ ในส่วนของ today จะแสดงสิ่งที่ต้องทำประจำวัน

 


 

AirDrop

สามารถส่งไฟล์ระหว่างเครื่องได้แล้ว เพียงแค่เลือกบุคคลที่ต้องการแล้วกดส่งเท่านั้น

 


 

Photos

แอพ Photo ถูกยกเครื่องใหม่ทั้งหมด โดยจะแยกภาพถ่ายตามปี ตามเหตุการณ์ได้ ทำให้สามารถหาภาพที่ต้องการได้ง่ายขึ้นในกรณีที่มีภาพเยอะ ๆ

 


 

Camera

camera

ปรับหน้าตาใหม่หมด สามารถเลือกระหว่างภาพนิ่ง วิดีโอ ภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือพาโนรามา และมีฟิลเตอร์ให้เลือกในตัว ฟอนต์ที่อยู่ในแอพก็จำลองมาจากกล้องดิจิตอลของจริง

 


 

Weather

แอพพยากรณ์อากาศก็ถูกยกเครื่องใหม่ทั้งหมด ปัดไปมาเพื่อเลื่อนระหว่างเมืองได้เหมือนเดิม แต่ที่พิเศษกว่าคือมีภาพเคลื่อนไหวของสภาพอากาศ ณ.ขณะนั้นด้วย เช่น สมมติว่าขณะนั้นฝนตกก็จะมีภาพเคลื่อนไหวเป็นฝนตกอยู่บนฉากหลังของหน้าจอ ซึ่งดูทันสมัยขึ้นกว่าเก่า

 


 

Phone

เปลี่ยนหน้าตาของแป้นโทรศัพท์ใหม่เป็นปุ่มแบบกลม ๆ และตอนนี้สามารถบล็อคเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่ต้องการได้แล้ว การบล็อคจะบล็อคทั้งในส่วนของ Phone. Message และ FaceTime

 


 

iTunes Radio

บริการวิทยุออนไลน์ สามารถเลือกช่องที่จะฟังได้ มีโฆษณา แต่สำหรับผู้ที่สมัครบริการ iTunes Match จะไม่มีโฆษณา

 

คาดว่า iOS 7 ตัวจริงจะปล่อยให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดในช่วงปลายปีนี้ ส่วนสำหรับใครที่เป็นนักพัฒนาของ Apple อยู่แล้ว สามารถดาวน์โหลดตัว Beta มาทดลองใช้งานได้ทันที


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke