ป๋าอีกแล้ว คราวนี้สายการบินยูไนเต็ด ลงทุนซื้อ iPhone 6 Plus กว่า 23,000 เครื่อง ให้แอร์โฮสเตสนำไปใช้งาน

พูดถึงชื่อของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์แล้ว หลายๆ คนที่ติดตามข่าวก็น่าจะทราบกันว่า สายการบินนี้ค่อนข้างเป็นแฟน Apple พอสมควร เพราะก่อนหน้านั้นสายการบินนี้ก็ลงทุนไปซื้อ iPad มาให้นักบินได้นำไปใช้งานบนเครื่อง คราวนี้ก็มีเรื่องเซอร์ไพรส์อีกครั้ง เมื่ออยู่ดีๆ ทางสายการบินก็ประกาศซื้อ iPhone 6 Plus มาแจกพนักงานกันอีกแล้ว

โดยสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (IATA: UA) ได้ออกประกาศเมื่อวันพุธที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า ทางสายการบินจะจัดซื้อ iPhone 6 Plus มาให้พนักงานบนเครื่อง หรือ Flight Attendance (ที่เรารู้จักกันทั่วไปว่าแอร์โฮสเตส) นำไปใช้งาน ซึ่งการสั่งซื้อในครั้งนี้ UA จะสั่งซื้อเป็นล็อตใหญ่จำนวน 23,000 เครื่อง โดยจะกระจายไปให้กับพนักงานบนเครื่องได้นำไปใช้ในการบริการลูกค้าทั่วโลก และในการสั่งซื้อของล็อตเดียวกัน สายการบินยังได้สั่งซื้อ iPad Air 2 มาให้นักบินได้นำไปใช้งานเพื่อทดแทน iPad รุ่นเดิมที่สายการบินเริ่มนำมาใช้เมื่อปี 2011

ทั้งนี้ Sam Risoli รองประธานฝ่ายงานบริการบนเครื่องของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์เปิดเผยว่า การสั่งซื้อ iPhone 6 Plus ในรอบนี้ ถือว่าเป็นการลงทุนที่สำคัญสำหรับเรา เพราะอนึ่ง เราเชื่อว่า iPhone 6 Plus จะช่วยให้พนักงานของสายการบินสามารถให้บริการลูกค้าได้สะดวกกว่าเดิม และด้วยการสั่งการเพียงปลายนิ้ว พนักงานบนเครื่องทั้งหมด ก็จะรับทราบถึงข้อมูลผู้โดยสาร ข้อมูลความต้องการ และเหตุฉุกเฉินต่างๆ บนตัวเครื่องได้อย่างทันท่วงที ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะเป็นผลดีแก่ผู้ใช้บริการทั้งสิ้น

โดยการใช้งาน ทางสายการบินได้ทำการวางระบบเครือข่ายบนเครื่องใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับการเชื่อมต่อจาก iPhone เข้าสู่ระบบเครือข่ายภายในของสายการบิน ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อแล้วพนักงานก็จะรับทราบข้อมูลทั้งหมดผ่าน iPhone ด้วยตัวเอง แต่อย่างไรก็ตาม การใช้งานระบบเครือข่ายบนเครื่องบินนี้ จะไม่ไปกวนกับสัญญาณที่นักบินจำเป็นต้องใช้งานแต่อย่างใด

ส่วนอีกหนึ่งเหตุผลที่ทางสายการบินได้จัดซื้อ iPhone 6 Plus มาให้พนักงานได้นำไปใช้งานนั้น ก็คือการลดการใช้ทรัพยากรที่เป็นกระดาษลง และก้าวเข้าสู่การทำงานแบบอิเลคทรอนิกส์ เช่นรับทราบข้อมูลการบิน และข้อมูลผู้โดยสาร สามารถตรวจสอบสภาพอากาศภายนอกตัวเครื่อง หรือสภาพอากาศของปลายทางได้เช่นกัน

นอกจากนี้สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ยังได้ระบุเพิ่มว่า ในอนาคตทางสายการบินจะทำการพัฒนาแอปพลิเคชันออกมาเพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถนำไปใช้ร่วมกับเครือข่ายนี้ได้เช่นกัน โดยที่ลูกค้าต้องการอะไร ก็สามารถกดสั่งได้จาก iPhone ของตัวลูกค้าได้ทันที ซึ่งเมื่อกดสั่งแล้ว ข้อมูลจะถูกส่งไปหาพนักงานบนเครื่องผ่าน iPhone 6 Plus เครื่องนี้ได้เช่นกันครับ

อย่างไรเสีย สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ จะเริ่มนำ iPhone 6 Plus มาลงให้บริการจริงในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2015 ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke