หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal คาด คืนนี้ Apple เปิดตัว iRadio แน่!

หนังสือพิมพ์ดังยันเอง คืนนี้เจอกันแน่กับ iOS 7 และ iRadio

จากข่าวลือก่อนหน้าทั้งหมด ที่ Apple จะเปิดตัว iOS 7 ในงาน WWDC คืนนี้ โดยมีการปรับโฉมของระบบปฏิบัติการใหม่ นอกจากนั้นยังลือกันว่าจะมีการเปิดตัวบริการฟังเพลงออนไลน์ หรือวิทยุ “iRadio” ด้วย

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ออกมายืนยันในวันนี้ว่า คืนนี้ Apple จะปรับโฉม iOS 7 ให้ออกมาในลักษณะที่เรียบง่ายขึ้น ตัดทอนความสมจริงที่เกินจำเป็นออกไป จนออกมาเป็นดีไซน์ที่ “ใช้พื้นหลังเรียบ ๆ และอึดอัดน้อยลง”

The Wall Street Journal ยังกล่าวเพิ่มเติมแบบอ้อม ๆ ว่า “iOS ใหม่จะมีวิธีการใหม่ ให้ผู้ใช้แบ่งปันรูปภาพและวิดีโอได้ รวมทั้งคุณสมบัติใหม่ ๆ มากมาย และคาดว่า Apple จะเปิดตัวบริการฟังเพลงออนไลน์ดังที่ทุกคนรอคอยกันมานาน เปิดตัวคอมพิวเตอร์โน้ตบุคใหม่ และอัพเดตระบบปฏิบัติการให้แก่คอมพิวเตอร์ Mac”

วิธีการแบ่งปันรูปภาพใหม่ในที่นี้อาจหมายถึง AirDrop ที่เคยลือกันไปก่อนหน้านั่นเอง

 

 

iRadio ให้ฟังฟรี มีโฆษณา คนไทยยังไม่ได้ใช้ในคืนนี้

สำหรับบริการวิทยุออนไลน์ ที่คาดว่าจะใช้ชื่อ “iRadio” จะเป็นบริการฟังเพลงออนไลน์ฟรี โดยมีโฆษณาคั่น และเปิดให้บริการเฉพาะในสหรัฐฯ เพียงที่เดียวในช่วงแรก นอกจากนั้นระหว่างที่ผู้ใช้ฟังเพลงก็จะมีโฆษณาในแบบรูปภาพและ Interactive ต่าง ๆ ให้รับชม บนแพลตฟอร์มโฆษณา iAd ของ Apple เอง รวมถึงมีปุ่ม “ซื้อเพลง” ให้กดซื้อได้โดยตรงจาก iTunes Store ด้วย

เบื้องหลังของ iRadio นั้นเริ่มต้นขึ้นมานานเป็นปีแล้ว โดยมี Eddy Cue หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์อินเทอร์เน็ตและบริการของ Apple เป็นแม่ทัพหลักในการเดินหน้าเจรจาผลประโยชน์กับค่ายเพลงต่าง ๆ ทั้งจำนวนเงินที่ Apple จะจ่ายให้เมื่อผู้ใช้ฟังเพลง หรือจำนวนเงินที่จะจ่ายเมื่อผู้ใช้กดข้ามเพลง (Skip) โดยรายงานกล่าวว่า Apple พยายามเจรจาขอไม่จ่ายเงินเมื่อผู้ใช้ไม่ได้ฟังเพลงนั้น ๆ โดยมีเงื่อนไขเล็กน้อย ในขณะที่ผู้ให้บริการวิทยุออนไลน์รายใหญ่อย่าง Pandora ยอมจ่าย ถ้าผู้ใช้ฟังเต็มเพลงแล้วกดข้ามไป

 

คืนนี้ติดตามรายงานสด งาน WWDC 2013 เปิดตัว iOS 7 (และอาจมี iRadio) ภาคภาษาไทย ได้ที่หน้ารายงานสดของ MacStroke และ Twitter @MacStroke รวมถึงร่วมแสดงความคิดเห็นได้ใน Facebook Fanpage ตั้งแต่เที่ยงคืนเป็นต้นไปครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke