วิธีกู้คืนเสียงเรียกเข้าที่ซื้อจาก iTunes Store ของ iPhone ด้วยตัวเอง

นับตั้งแต่ iTunes Store ใน iPhone มีขาย Ringtones (เสียงเรียกเข้า) นั้น ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้ iPhone เจอกันตลอดมาคือ ถ้าไม่ได้ต่อ iPhone เพื่อ Sync เก็บเสียงเรียกเข้าที่ซื้อมา หากมีการล้างเครื่อง ซื้อเครื่องใหม่ หรือการอัปเดต iOS บางเวอร์ชั่น แล้ว เสียงเรียกเข้าหายไป เราไม่สามารถกดโหลดซ้ำจาก iPhone หรือจาก iTunes Store ในคอมพิวเตอร์ได้ ทำให้หลายคนต้องเสียเงินซ้ำๆ เพื่อเอาเสียงเรียกเข้าที่เคยซื้อไว้กลับมา

ล่าสุด Apple อัปเดต iOS 8.1.2 ให้กับ iPhone / iPad / iPod touch ซึ่งจุดสำคัญคือการแก้ปัญหาเรื่องเสียงเรียกเข้าที่ซื้อไว้หายไปแล้วเอาคืนไม่ได้ วิธีกู้คืนเสียงเรียกเข้าที่ซื้อไป ไม่ยากเลยครับ ทำด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนดังนี้

 

1. อัปเดต iPhone ให้เป็น iOS 8.1.2 เพราะการกู้คืนเสียงเรียกเข้ากลับมารองรับกับ iOS 8.1.2 ขึ้นไปเท่านั้น

วิธีการอัปเดต ดูได้ที่ “สรุปขั้นตอน-วิธีอัพเดต iOS 8.1.1 แบบง่าย ๆ บน iPhone, iPad และ iPod touch ด้วยตัวเอง”

 

2. เปิด Safari ของ iPhone แล้วเข้าเว็บ iTunes.com/restore-tones จากนั้นแตะที่ Go

 

3. หน้าต่างถามยืนยันเพื่อเปิดเข้า iTunes Store จะแสดงขึ้น แตะ Open เพื่อเข้า iTunes Store

 4. iTunes Store จะให้ Log-in Apple ID ที่เราใช้ซื้อเสียงเรียกเข้าก่อน จากนั้นหน้าจอเริ่มการกู้คืนเสียงเรียกเข้าจะแสดงขึ้น ให้แตะที่ Restore Tones

 

5. หน้าจอแสดงการกู้คืนเสียงเรียกเข้าจะแจ้งว่า กำลังจัดเตรียมข้อมูลการซื้อเสียงเรียกเข้าของเราทั้งหมดอยู่ แตะ Done ที่มุมขวาบนจอได้เลย

 

6. รอสักครู่ จะมีหน้าต่างแสดงใน iTunes Store ว่า เสียงเรียกเข้าทั้งหมดของเรา พร้อมให้โหลดกลับแล้ว แตะที่ Download แล้ว

 

7. เสียงเรียกเข้าทั้งหมดที่เราเคยโหลดไว้ จะเข้าไปอยู่ใน Settings->Sounds

 

8. เมื่อเปิดใน Settings->Sounds จะพบเสียงเรียกเข้าทุกเสียงที่เราเคยกดซื้อ โหลดกลับมาเรียบร้อยทั้งหมด

 

ถ้าใครเคยกดซื้อเพลงเดิมซ้ำๆ การกู้คืนที่ได้ จะเหมือนในรูปข้อ 8 ที่ซ้ำแบบนี้ แล้วจะเอาออกอย่างไร? มาดูกันครับ

 

1. ต่อ iPhone เข้า iTunes คอมพิวเตอร์ แล้วคลิก Sync หนึ่งรอบก่อน (ถ้าไม่เคยต่อ iPhone กับคอมพิวเตอร์ อย่าลืมแตะยืนยัน Trust ที่ iPhone ก่อนเริ่ม Sync)

 

2. ในหน้าจอแสดงสถานะ iPhone ที่กำลังเชื่อมต่อกับ iTunes ให้เลือกที่หัวข้อ Tones

 

3. คลิกเลือกที่ Sync Tones -> เลือกหัวข้อ Selected Tones -> เลือกเสียงเรียกเข้าที่ต้องการลง (เสียงที่มีซ้ำๆ กัน ให้เลือกอันบนสุดไว้เป็นหลัก) เสร็จแล้ว คลิก Apply เพื่อจัดการ Sync Ringtones ทั้งหมดให้เรียบร้อย

 

4. เมื่อดูใน Settings->Sounds ของ iPhone เรา จะพบว่าเสียงเรียกเข้าที่เราเลือก Sync เมื่อสักครู่ ติดตั้งลงเครื่องเรียบร้อย

 

5. สำหรับเสียงเรียกเข้าส่วนเกินที่กู้มานั้น ลบออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์เราได้ด้วยการคลิกที่ไอคอนสามจุดข้างจอโทรทัศน์ เลือกหัวข้อ Tones

 

6. คลิกขวาที่เสียงเรียกเข้าที่ต้องการลบ แล้วคลิก Delete Ringtones ส่วนเกินได้เลย (ไฟล์เสียงที่อยู่หัวข้อบรรทัดบนสุด จะตรงกับที่เรา Sync ไว้ ให้เลือกลบอันล่างลงไป)

 

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการกู้คืนเสียงเรียกเข้า รวมถึงจัดการลบเสียงเรียกเข้าที่ซื้อเกินในประวัติ และเสียงเรียกเข้าที่ซื้อเกิน สามารถติดต่อขอเงินคืนจาก Apple ได้ที่ 0018004412904 (โทรฟรี ในเวลาทำการจันทร์ถึงศุกร์ 9​ โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น)  หากมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม ติดต่อกับทีมงานได้ที่ Facebook Fanpage MacStroke หรือ Twitter @MacStorke ของทีมงานที่อยู่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke