ประมวลภาพสวย ๆ จากร้าน Apple Store ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

ข่าวนี้เป็นประมวลภาพสวย ๆ จากทีมงานเว็บ KODAWARISAN ที่ได้ไปเยี่ยมชม Apple Store สาขาใหม่ที่เพิ่งเปิดไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ครับ

Apple Store สาขานี้ตั้งอยู่ระหว่างทางเลี้ยวจากถนน Marnixstraat เข้าสู่ถนน Leidsestraat ใจกลางกรุงอัมสเตอร์ดัม (ดูใน Google Maps) โดยมีเพียงป้ายรูปโลโก้แอปเปิลเล็ก ๆ แขวนไว้หน้าร้านเท่านั้น หากไม่สังเกตให้ดี ก็คงดูไม่ออกแน่ว่านี่คือ Apple Store เพราะตัวร้านทำตัวกลมกลืนไปกับสถาปัตยกรรมรอบ ๆ ที่ให้กลิ่นอายของเมืองเก่านั่นเอง

 

เดิมที ณ จุดนี้เคยเป็นธนาคารมาก่อน โดยโครงสร้างภายนอกของอาคารทำมาจากหินทั้งหมด และ Apple เลือกที่จะคงรูปแบบของสถาปัตยกรรมเดิมเอาไว้ เพียงแต่ติดกระจกแผ่นใหญ่ ๆ และแผ่นป้ายโลหะพร้อมโลโก้แอปเปิลเข้าไปเท่านั้น

 

เมื่อเดินผ่านประตูกระจกบานใหญ่เข้ามา จะพบกับบันไดเวียนกระจกขนาดมหึมา เดิมที บันไดเวียนที่เป็นสัญลักษณ์ของ Apple Store นี้ มีที่สาขา Shinsaibashi ในโอซาก้าเป็นที่แรก ก่อนที่จะกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญในสาขาอื่น โดยมีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป

 

ชั้นล่างของ Apple Store อัมสเตอร์ดัม จะจัดวางเครื่อง iPhone 5, iPad รุ่นต่าง ๆ, MacBook Pro, MacBook Air, iMac และอื่น ๆ ไว้อย่างละกว่า 30 เครื่อง บนโต๊ะจัดแสดงขนาดใหญ่ ที่ให้ลูกค้าเข้าไปลองเล่นได้ตามอัธยาศัย

 

เมื่อลองขึ้นไปยังชั้นสอง และมองลงมา จะพบกับโต๊ะลักษณะคล้าย ๆ กัน เรียงรายอยู่มากมาย ในพื้นที่ที่แบ่งเป็น 4 โซน ให้ลูกค้าได้เข้ามาสัมผัสสินค้า

 

ที่ชั้นสองจะมีแผนก Genius Bar คอยให้คำปรึกษาและซ่อมอุปกรณ์ให้แก่ลูกค้าที่นำเครื่องเข้ามาบริการ ในวันที่ทีมงานเว็บ KODAWARISAN ไปเยี่ยมชม Apple Store สาขานี้ ก็เห็นลูกค้านำ iMac มาซ่อมแผงวงจรเช่นกัน และพอมองไกล ๆ แล้ว กล่อง iMac เครื่องใหญ่ ๆ ดูเล็กลงไปทันทีเมื่อเทียบกับขนาดตัวของคนเนเธอร์แลนด์

 

เมื่อลองเดินหาสินค้าที่แปลกตา ไม่มีขายในญี่ปุ่น ทีมงานของ KODAWARISAN ก็พบว่าที่นี่ไม่มีเคสและอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ขายมากเท่าในญี่ปุ่น และพบหัวปลั๊ก USB Power Adapter หน้าตาแปลกไปจากของญี่ปุ่น (และของไทย) โดยที่นี่ใช้ไฟ 220V เท่าประเทศไทย

 

นอกจาก Apple Store แล้ว ในเนเธอร์แลนด์ยังมี iCentre เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า Apple ตามห้างสรรพสินค้าด้วย คล้ายกับ iStudio ในบ้านเรานั่นเอง

 

Credit: ขอบคุณที่มาและคำบรรยายภาพสวย ๆ จาก KODAWARISAN


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke