แล้วเหตุจอแตกเพราะเครื่องตกจะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป ด้วยสิทธิบัตรใบใหม่จาก Apple

ช่วงนี้เราเริ่มเห็นว่า Apple เริ่มกลับมาจดสิทธิบัตรมาเก็บเอาไว้ในคลังสิทธิบัตรอย่างบ้าคลั่ง ซึ่งแต่ละสิทธิบัตร ล้วนเป็นสิทธิบัตรใบเดิมที่มีการขอกันมาก่อนหน้านั้นอยู่แล้ว แต่สำหรับสิทธิบัตรใบล่าสุดที่ Apple ได้จดไปนั้น เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมของจริงเลยก็ว่าได้ เพราะสิทธิบัตรใบนี้ คือสิทธิบัตรที่จะช่วงป้องกันไม่ให้จอ iPhone นั้นแตกอีกต่อไป!

โดยสิทธิบัตรที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่ในขณะนี้ คือสิทธิบัตรหมายเลข 8,903,519 ซึ่งเป็นเรื่องของระบบการป้องกันตัวเครื่องด้วยวิธีการทางกลศาสตร์ ซึ่งรายละเอียดภายในสิทธิบัตรมีการระบุว่า ในตัวเครื่องจะมีเซ็นเซอร์สำหรับวัดมาตรระดับของตัวเครื่องอยู่ซึ่งจะทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์อื่นๆ ภายในชิป Apple Mx ได้อย่างราบรื่น และจะมีการติดตั้งตัวถ่วงน้ำหนักเอาไว้ตามจุดต่างๆ ของตัวเครื่องเอาไว้ด้วย

โดยจากกรณีตัวอย่าง ถ้าเราทำ iPhone ตก เซ็นเซอร์ตัวนี้จะคำนวนหาผลลัพธ์ที่ดีที่สุดที่จะไม่ทำให้จอแสดงผลแตก และเมื่อคำนวณได้แล้ว ก็จะส่งสัญญาณบังคับให้ตัวเครื่องถ่ายน้ำหนักไปยังจุดนั้นๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ระบบได้คาดการณ์เอาไว้ ซึ่งผลจากวิธีข้างต้นก็คือจอแสดงผลจะไม่แตกอีกต่อไป แต่ชิ้นส่วนอื่นๆ จะได้รับความเสียหายแทน

อย่างไรก็ตามรายละเอียดของสิทธิบัตรใบนี้ยังไม่ได้รับการเปิดเผยในเชิงที่ลึกมากนัก ซึ่งก็ต้องรอ Apple ทำออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริงๆ ว่าเทคโนโลยีนี้ จะออกมาเป็นแบบไหนกันแน่ และจะช่วยลดเรื่องจอแตกลงได้หรือไม่ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke