หลุดเลข Build ของ OS X 10.9 ซึ่งดูเหมือนว่า Apple พัฒนาใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว

หลุดอีกสำหรับเลข Build ของ OS X 10.9 โดยครั้งนี้หลุดมาจากส่วนของ WebKit bug report หรือตัวรายงานข้อบกพร่องของ WebKit ซึ่ง Apple เป็นคนทำหลุดเองซะด้วย ทำให้เราเห็นเลข Build ของ OS X 10.9 คือ 13A451 แล้วมันมีความหมายว่าอะไรล่ะ

เรามาทำความเข้าใจกับเลข Build 6 หลักนี้กันดีกว่า ตามปกติแล้วรหัส 3 ตัวแรกเป็นเลขที่ระบุถึงรุ่นของ OS X อย่างเช่นใน OS X 10.7 จะเป็น 11A ส่วนใน OS X 10.8 จะเป็น 12A ซึ่งตัวเลขนี้จะเรียงกันไปเรื่อย ๆ ตามแต่ละรุ่น ส่วน 13A ก็หมายถึง OS X 10.9 นั่นเอง ส่วนรหัส 3 ตัวหลังเป็นรหัสภายในของ Apple ที่มีการปรับแก้ ยิ่งเลขเยอะเท่าไร ยิ่งหมายถึงว่ามีจำนวนครั้งในการคอมไพล์ตัว OS มากเท่านั้น

ทีนี้เรามาลองดูตารางเลข Build เปรียบเทียบกับ OS X รุ่นก่อน ๆ กัน โดยยึดจากเลข Build ตอนเป็นรุ่น GM ซึ่ง GM ย่อมาจาก Golden Master หมายถึงรุ่นเกือบสมบูรณ์ ก็คืออยู่ในช่วงการเก็บรายละเอียดขั้นสุดท้ายก่อนจะกลายเป็นรุ่นจริง (ถ้าบน Windows จะใช้คำว่า RC)

builds-130606เมื่อดูจากรหัส 3 ตัวหลัง จะเห็นว่า OS X 10.5 กับ 10.7 จะมีเลข Build ที่สูงกว่ารุ่นอื่น ๆ นั่นหมายถึงว่ามีจำนวนครั้งในการปรับแก้ OS เยอะ และถ้าเราลองสังเกตดี ๆ จะพบว่า 10.5 กับ 10.7 นั้นเป็นรุ่น Major Change ก็คือเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อน ๆ ค่อนข้างมาก ส่วนรุ่นอื่น ๆ อย่าง 10.6 กับ 10.8 เป็นรุ่น Minor Change ก็คือเป็นเพียงแค่การปรับแก้เล็ก ๆ น้อย ๆ จากรุ่นก่อนหน้าให้สมบูรณ์ขึ้นเท่านั้น (แต่ก็เก็บตังค์ค่าอัพเกรดนะครับ :P)

มาถึงตรงนี้ หลายคนที่ช่างสังเกตอาจจะสงสัยว่า ทำไม 10.8 เลข Build ถึงได้น้อยกว่ารุ่นอื่น ๆ ค่อนข้างมาก นั่นเป็นเพราะ 10.8 เป็นรุ่นที่เว้นระยะห่างจาก 10.7 เพียงแค่ปีเดียว แต่รุ่นก่อนหน้านั้นจะเว้นระยะห่างกัน 2 ปีตลอด ดูจากวันที่ด้านหลังของตาราง ซึ่งหลังจากนี้ Apple คงจะเปลี่ยนมาออก OS X รุ่นใหม่ทุก ๆ 1 ปีเหมือนกับฝั่ง iOS แล้ว

แต่ทีนี้ประเด็นอยู่ที่ว่า OS X 10.9 ซึ่งเว้นระยะห่างจาก OS X 10.8 แค่ปีเดียว แต่กลับมีเลข Build ที่สูงมากคือ 451 แถมยังไม่ใช่รุ่น GM ด้วย ก็คือยังอาจจะมีโอกาสที่จะปรับแก้ได้อีก เลข Build ที่หลุดออกมานี้เป็นของวันที่ 8 พฤษภาคม ซึ่งนั่นก็หมายความว่า OS X 10.9 นั้นพัฒนาใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว และอาจจะมีบางส่วนของระบบปฏิบัติการที่เปลี่ยนไปเยอะกว่าที่เราคิด

แต่จากข่าวลือที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ ค่อนข้างจะขัดแย้งกับเลข Build ที่หลุดออกมานี้ ว่า OS X 10.9 จะมีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้านั้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเราคงต้องมารอดูคำตอบในงาน WWDC 2013 ว่าตกลงแล้ว OS X 10.9 จะใช้ชื่อว่าอะไร และจะเปลี่ยนแปลงมากน้อยเพียงใด


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke