[ลือ] หรือ Apple จะเปิดตัว iPhone 6s ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า เพื่อลดระยะเวลาการรอคอยรุ่นใหม่

ตามปกติแล้ว รอบการออกรุ่น iPhone จะนับเป็นหนึ่งรุ่นต่อสองปี โดยภายในสองปีจะแบ่งหนึ่งรุ่นออกเป็นสองรุ่นคือรุ่น Major กับรุ่น Minor แต่สำหรับปีหน้า รอบการออกรุ่นอาจจะปรับให้เร็วขึ้น เพราะมีรายงานว่า Apple เตรียมที่จะเปิดตัว iPhone 6s ออกมาแล้ว

จากแหล่งข่าวระบุว่า Apple อาจจะเลื่อน iPhone 6s มาเปิดตัวให้เร็วขึ้น คือช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีหน้า เพื่อรับกับ Apple Watch ที่กำลังจะวางขายในช่วงเวลาเดียวกัน แต่อีกส่วนหนึ่งเชื่อว่า Apple จะไม่ทำแบบนั้น เพราะมันจะดูเร็วเกินไปพอสมควร

ซึ่งการที่ Apple จะเลื่อนรอบ iPhone 6s ให้เร็วขึ้นนั้น แหล่งข่าวเชื่อว่า เพราะ Apple ต้องการลดระยะเวลาการออกรุ่นใหม่ให้เหลือ 6 เดือนต่อหนึ่งรุ่น ซึ่งจะตรงกับรอบการออกรุ่นของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ เช่น Samsung และ Sony ที่มีรอบการออกรุ่นทุกๆ 6 เดือนอยู่แล้วนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การปรับรอบของ Apple อาจจะดูสวนทางกับผู้ผลิตอยู่พอสมควร เพราะผู้ผลิตหลายรายเริ่มปรับรอบการออกรุ่นเป็นหนึ่งปีหนึ่งรุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Sony ที่ประกาศว่าจะออกรุ่นใหม่ให้ช้าลงเป็นหนึ่งปีหนึ่งรุ่นเหมือนกับ Apple เพราะดูจากผลตอบรับของ iPhone 6 แล้ว เห็นว่าหนึ่งปีหนึ่งรุ่นสามารถทำเงินได้อยู่เรื่อยๆ นั่นเอง

และอีกอย่างหนึ่งที่แหล่งข่าวเชื่อว่า Apple อาจจะทำ คือ Apple ต้องการ iPhone เปิดตัวหนึ่งรุ่นเพื่อให้สอดคล้องกับ Apple Watch เพราะด้วยรอบการออก iPhone แบบธรรมดาที่กำหนดเปิดตัวในช่วงปลายปี ทำให้ Apple ไม่สามารถรอเพื่อเปิดตัว Apple Watch ในช่วงเวลาเดียวกันได้ ดังนั้นการเลื่อน iPhone ให้เร็วขึ้น จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

งานนี้เลยต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่าต้นปีหน้า Apple จะเปิดตัว iPhone 6s จริงหรือไม่ครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke