[iPhone/iPad] วิธียกเลิกและปิดตัวช่วยสะกดคำ ให้พิมพ์ไทยง่ายและแม่นขึ้น

เคยไหมครับ เวลาแชทกับเพื่อน ๆ หรือคุยอะไรจริงจังอยู่ แล้วโทรศัพท์เราก็เสนอคำแปลก ๆ มาแบบภาพด้านบนจนประโยคอาจผิดเพี้ยนไปได้

เนื่องจากระบบ “Auto Correction” หรือระบบแก้คำ(ให้)ผิดอัตโนมัติใน iOS ที่ทำงานกับภาษาไทยได้แย่มากมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว (แม้แต่ใน iOS 7 ที่เรารีวิวไป ก็ยังห่วยอยู่เหมือนเดิม) ดังนั้น เราควรไปปิดมันเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่จะสร้างความเข้าใจผิด และทำลายความสัมพันธ์ของคนรอบข้างกันครับ

 

Auto Suggestion หรือระบบแก้ไขคำอัตโนมัติ บน iPhone ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มช่วยเหลือผู้ใช้ในการพิมพ์สัมผัสบนหน้าจอกระจกแบบแข็ง (Capacitive) ซึ่งในปี 2007 ที่ iPhone รุ่นแรกเปิดตัว โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ต่างใช้จอแบบนิ่ม (Resistive) ที่ต้องมีปากกา (Stylus) สำหรับจิ้มหน้าจอ เพื่อความแม่นยำ แต่กับ iPhone เราต้องใช้ผิวหนังสัมผัสลงไป Apple เลยหวังดี สร้างตัวช่วยในการแก้ไขคำให้พิมพ์ง่ายขึ้นนั่นเอง

แต่ทว่า ระบบนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ภาษาไทยตั้งแต่แรกครับ มันจึงมาพร้อมกับความสามารถที่ขาด ๆ เกิน ๆ ดังเช่นที่หลายคนประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้

 

 

วิธีปิดระบบแก้ไขคำผิดบน iOS

เมื่อแน่ใจแล้วว่าเราต้องการปิดระบบแนะนำคำผิดนี้ ให้เข้าไปที่ ตั้งค่า > ทั่วไป > คีย์บอร์ด (Settings > General > Keyboards) ตามภาพ

 

จากนั้น ให้เรา ปิดการเสนอคำอัตโนมัติ (Auto Suggestion) เป็นอันเรียบร้อย ต่อจากนี้ iOS ก็จะไม่เดาคำผิด ๆ ให้เราอีกต่อไป

การปิดระบบเสนอคำอัตโนมัติ (Auto Suggestion) จะมีผลต่อทั้งระบบในทุกภาษา ไม่ว่าจะภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ แต่ยกเว้นภาษาที่ต้องมีระบบเสนอคำของตนเอง อย่างภาษาจีนและญี่ปุ่น ที่จะไม่มีผลกับการเปิด-ปิดตัวเลือกนี้

ดังนั้น ผู้ที่ใช้งานข้อความภาษาอังกฤษอยู่บ่อยครั้ง ควรเปิดตัวเลือก การตรวจการสะกดคำ (Define) ไว้ด้วย โดยแทนที่ระบบจะแก้ไขให้อัตโนมัติแบบที่เคยเป็น ก็จะขีดเส้นใต้เวลาพิมพ์ผิดเหมือนบน Microsoft Word หรือเสนอคำมาให้เรากดเลือกแทน ตามภาพด้านล่าง

 

ส่วนตัวเลือกที่เหลือ หากเปิดไว้ จะมีผลดังต่อไปนี้

ตัวพิมพ์ใหญ่อัตโนมัติ (Auto Capitalization)

ระบบจะขึ้นตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ให้เองเมื่อเริ่มประโยคใหม่ ในภาษาอังกฤษและภาษาตะวันตก โดยตัวเลือกนี้ไม่มีผลกับการพิมพ์ภาษาไทย

 

ใช้คีย์ Caps Lock

เมื่อเราแตะลูกศรเพื่อยกแป้นตัวอักษร (ปุ่ม Shift) 2 ครั้งติด ระบบจะล็อคการพิมพ์ตัวอักษรแถวบนให้ เหมาะสำหรับเวลาพิมพ์ภาษาอังกฤษด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ หรือพิมพ์ตัวเลขครับ

 

คีย์ลัด “.”

เมื่อแตะเว้นวรรค (Spacebar) 2 ครั้งติดกัน ระบบจะเพิ่มจุดที่ท้ายประโยค พร้อมเว้นวรรค และขึ้นต้นประโยคใหม่ด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ให้เอง สะดวกมากสำหรับการใช้งานภาษาอังกฤษครับ แต่หากเราใช้ภาษาไทยเป็นหลัก ให้ปิดตัวเลือกนี้ไว้จะดีกว่าครับ

 

และนี่ก็เป็นวิธีปิดระบบแก้ไขคำผิดง่าย ๆ และตั้งค่าคีย์บอร์ดให้ใช้งานกับภาษาไทยได้ดีขึ้น บน iPhone หรือ iPad ของเราครับ ถ้าเห็นเพื่อนคนไหนพิมพ์ผิดบ่อย ๆ ก็อย่าลืมเอาบทความนี้ไปแชร์ให้เพื่อนอ่านกันด้วยนะครับ ^^


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke