ผู้บริหาร Nuance ยืนยันความเป็นหุ้นส่วนกับ Apple ในเทคโนโลยี Siri

nuance

เป็นที่ทราบกันว่า Nuance เป็นบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีการรู้จำเสียงพูดที่ Apple นำไปใช้ใน Siri คุณสมบัติเลขาส่วนตัวที่ผู้ใช้สามารถคุยและตอบโต้กับอุปกรณ์บน iPhone, iPad และ iPod touch ได้ แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองบริษัทนี้ต่างก็ไม่เคยออกมายืนยันความเป็นหุ้นส่วนกันเลย จนกระทั่งในงาน D11 (งานเดียวกับที่ Tim Cook เพิ่งออกไปให้สัมภาษณ์) Paul Ricci ผู้บริหารของ Nuance ได้ออกมายืนยันในเรื่องนี้

หลายคนอาจจะยังสับสนระหว่าง 2 เทคโนโลยีนี้ ความแตกต่างคือ Nuance เป็นเทคโนโลยีการรู้จำเสียงพูดที่ทำหน้าที่แปลงเสียงพูดเป็นตัวอักษร ส่วน Siri เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ AI เหมือนกับเป็นหัวสมองที่ใช้ในการคิดว่าผู้ใช้ถามอะไรมาและจะตอบอะไรกลับไป ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ต้องทำงานร่วมกันจึงจะทำให้เกิดเป็นความสามารถนี้ได้

ก่อนหน้านี้ Siri เคยเป็นแอพ ๆ หนึ่งบน App Store หลังจากนั้นก็ถูก Apple ซื้อไปในปี 2010 และก็ถูกถอดออกจาก App Store ในเวลาต่อมา ก่อนจะนำไปปรับปรุงและเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงานเปิดตัว iPhone 4S ในเดือนตุลาคม ปี 2011 โดยเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ผนวกเข้ากับ iOS 5 บน iPhone 4S

siri-appหน้าตาของ Siri สมัยที่ยังเป็นแอพบน iPhone

Siri เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างมากจากผู้ชมในวันนั้น เนื่องจากความฉลาดของเทคโนโลยีนี้ ความเป็นธรรมชาติในการสั่งงาน และความสามารถในการตอบโต้ คล้ายกับเป็นเลขาส่วนตัวบนโทรศัพท์มือถือ

siri-iphone-4s-keynoteภาพการเปิดตัว Siri ในงานเปิดตัว iPhone 4S ของ Apple

นับตั้งแต่วันนั้น Siri ก็ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่มีแค่ 3 ภาษา 5 สำเนียง ปัจจุบันก็รองรับถึง 8 ภาษา 19 สำเนียงทั่วโลก (แต่ยังไม่มีภาษาไทย) และยังคงพัฒนาให้รองรับภาษาใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง และถือเป็นคุณสมบัติเด่นของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke