เว็บเบราว์เซอร์ Camino บน Mac ประกาศหยุดพัฒนาแล้ว

caminobrowser

เป็นเวลานานกว่า 10 ปีแล้วที่ผู้ใช้ Mac หลาย ๆ คนคุ้นเคยกับ Camino เว็บเบราว์เซอร์บนเครื่อง Mac ที่ใช้เอนจิ้นการแสดงผล Gecko ตัวเดียวกับที่ใช้บน Firefox, Netscape 6/7 แต่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ OS X

Camino เปิดตัวครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2002 โดยเป็นเว็บเบราว์เซอร์แบบ open source หมายความว่าใครก็สามารถนำไปพัฒนาต่อได้ (แนวทางเดียวกับ Firefox) แถมยังใช้ส่วนขยายร่วมกับ Firefox ได้ เรียกว่าแทบจะเป็นฝาแฝดกันเลย สิ่งที่แตกต่างกันคือมันถูกออกแบบมาสำหรับ OS X โดยเฉพาะ ทำให้มีความเข้ากันได้สูงกว่า เขียนโดยใช้ Cocoa APIs ซึ่งเป็น API ใหม่ล่าสุดสำหรับ OS X ในตอนนั้น (ปัจจุบันเป็น API มาตรฐานแล้ว ใช้ทั้งบน iOS และ OS X) ใช้อินเทอร์เฟซมาตรฐาน Aqua และยังผนวกเข้ากับคุณสมบัติต่าง ๆ สำหรับเครื่อง Mac โดยเฉพาะ เรียกว่าเกิดมาเพื่อ Mac อย่างแท้จริง

จากนั้นเว็บเบราว์เซอร์ตัวนี้ก็พัฒนามาเรื่อย ๆ มาจนถึงปัจจุบัน แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากลับไม่เคยชิงส่วนแบ่งทางการตลาดได้อย่างมีนัยสำคัญเลย เพราะความที่มันเป็นเบราว์เซอร์เฉพาะทางมาก ออกแบบมาสำหรับ Mac เท่านั้น ไม่มีรุ่นบน Windows ต่างจาก Firefox ที่มีบนเกือบทุกแพลตฟอร์มทั้ง Windows, OS X และ Linux และเป็นที่รู้จักกว้างขวางกว่ามาก รวมทั้ง Firefox ก็ใช้งานได้ใกล้เคียงกัน แม้จะไม่ให้ความรู้สึก Native เท่า แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะโดยรวมมันก็ใช้งานได้เหมือนกัน

ประกอบกับสถานการณ์ช่วงไม่กี่ปีให้หลังนี้ การแข่งขันของเว็บเบราว์เซอร์รุนแรงมากขึ้นจากการปรากฏตัวของ Google Chrome ทำให้เจ้าอื่นต่างก็ต้องปรับตัวเร่งการพัฒนาให้เร็วขึ้น เพื่อให้สู้กับเว็บเบราว์เซอร์ตัวนี้ได้ ความพยายามต่าง ๆ ได้แก่ Safari ปรับปรุงให้รองรับ HTML5 มากขึ้น, Firefox เปลี่ยนมาออกรุ่นใหม่ทุก ๆ 6 สัปดาห์ และล่าสุด Opera ก็เปลี่ยนมาใช้เอนจิ้น WebKit แบบเดียวกับ Chrome แล้ว

ในปี 2011 ทีมพัฒนา Camino มีความพยายามที่จะเปลี่ยนไปใช้เอนจิ้น WebKit ซึ่งใช้ใน Safari, Chrome และเว็บเบราว์เซอร์สมัยใหม่ตัวอื่น ๆ เพื่อเป็นการยกระดับตัวเบราว์เซอร์ให้ทันสมัยขึ้น ให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ แต่แผนนี้ก็ไม่เกิดขึ้นจริง และถูกพับโครงการไปในที่สุด

Camino ถูกอัพเดตครั้งสุดท้ายในเดือนมีนาคมปี 2012 เป็นเวลานานกว่า 1 ปีแล้ว ด้วยการแข่งขันที่ดุเดือดในตลาด ทำให้เว็บเบราว์เซอร์ตัวนี้ถูกลืมเลือนไปในที่สุด ล่าสุดทีมพัฒนา Camino ก็ประกาศหยุดพัฒนาเว็บเบราว์เซอร์ตัวนี้อย่างเป็นทางการแล้ว ผู้ใช้ปัจจุบันยังคงสามารถใช้งานต่อไปได้เรื่อย ๆ เพียงแต่มันจะไม่ได้รับการอัพเดตเพื่อแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว ซึ่งทีมงานแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้เว็บเบราว์เซอร์ตัวอื่น ๆ อย่าง Safari, Firefox และ Chrome แทน

หลังจากนี้ทีมพัฒนาของ Camino จะไปช่วยในการพัฒนา Firefox, Chrome และ Safari แทน


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke