เผยความลับ iPhone 6 แท้จริงแล้วชิป Apple A8 รองรับการเล่นไฟล์ความละเอียด 4K ด้วย

ย้อนความไปตอนงาน iPhone 6 เราเห็น Apple พูดถึงความสามารถใหม่ของ Apple A8 เพียงแค่เรื่องการถ่ายภาพเท่านั้น และไม่ได้พูดถึงเรื่องอื่นๆ อะไรอีก นอกจากความสามารถที่ดีขึ้นกว่า Apple A7 เท่านั้น แต่ล่าสุดมีการค้นพบไปเจอความลับใหม่ของ Apple A8 เข้า นั่นก็คือตัว Apple A8 รองรับการเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียด 4K ด้วย

โดยความลับนี้ถูกเจอโดยบังเอิญจากผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน WALTR บน Mac ซึ่งเขาเผยว่าระหว่างการทดสอบแอปฯ WALTR นั้น เขาไปเจอว่า iPhone 6 ที่เขาใช้ทดสอบ สามารถเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียด 4K (3840 x 2160 พิกเซล) ได้ แต่เขาเองก็ไม่รู้ว่าทำไม Apple ถึงไม่ยอมบอกว่า iPhone 6 และ iPhone 6 Plus นั้น รองรับการเล่นวิดีโอที่ความละเอียด 4K ด้วย

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้อาจจะคาดเดาได้อย่างชัดเจนว่าตัว Apple A8 นั้นรองรับการเล่นไฟล์ระดับ 4K ได้ด้วย แต่ที่ Apple ไม่พูด ก็ทำให้คิดได้อย่างหนึ่งว่า Apple อาจจะเอาไปพูดทีเดียว คือตอนเปิดตัว Apple TV ตัวใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวเพิ่มในเร็วๆ นี้นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม การจะดูไฟล์วิดีโอ 4K บน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus อาจจะต้องใช้แอปพลิเคชันอื่นที่ไม่ใช่ iTunes เช่น WALTR โอนถ่ายเข้าไปแทน

ทั้งนี้ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ยังรองรับคุณสมบัติในการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ได้ด้วย แต่ต้องใช้แอปพลิเคชันแยกที่บอกว่ารองรับการถ่ายวิดีโอ 4K ในการถ่าย แต่จากความคืบหน้าที่ได้เห็นใน Apple A8 ทำให้เชื่อว่าได้ ใน iPhone รุ่นหน้า Apple จะต้องใส่คุณสมบัติการถ่ายวิดีโอ 4K อย่างสมบูรณ์แบบเข้ามาเพิ่มแน่นอนครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke