สรุปข่าวลือก่อนงาน WWDC 2013 จะมีอะไรเปิดตัวบ้าง? (iOS 7, OS X 10.9, MacBook, iRadio?)

นับถอยหลังไม่ถึง 24 ชั่วโมง กับงาน WWDC 2013 ที่จะจัดขึ้น ณ เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เวลา 10:00 น. หรือตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้ ตามเวลาประเทศไทยครับ

ปกติแล้ว งาน WWDC หรือ World Wide Developers Conference เป็นงานที่ Apple จัดสำหรับให้นักพัฒนามาอบรมเทคนิคการพัฒนาแอปใหม่ ๆ มีการสอนพัฒนาแอปอย่างใกล้ชิดจากพนักงานของ Apple เอง โดยงานในปีนี้จัดยาวกว่า 5 วัน และมีกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการแสดงดนตรี, การกล่าวปาฐกถาต่าง ๆ และการแจกรางวัลให้แก่นักพัฒนาที่ออกแบบแอปได้โดดเด่น ในโครงการ Apple Design Award

 

(ภาพ: Steve Jobs ประกาศตอกฝาโลง Mac OS 9 ในงาน WWDC ปี 2002)

แต่ไฮไลท์ของงานทุกปี จะอยู่ที่ Keynote เปิดตัวสินค้าและนวัตกรรมใหม่ ๆ จากทาง Apple เอง โดยเวทีนี้ใช้เปิดตัว iPhone ไปถึง 3 รุ่น (iPhone 3G, iPhone 3GS และ iPhone 4) ตามมาด้วยการเปิดตัว iOS 5 และ 6 ในปีถัดมา

ปีนี้งานจะแบ่งออกเป็นครึ่ง ๆ เหมือนหลายปีที่ผ่านมา คือให้น้ำหนักกับ Mac OS X และ iOS เท่า ๆ กันครับ

เราลองไปดูกันว่า ข่าวลือต่าง ๆ ในช่วงนี้ เมื่อสรุปออกมาแล้ว เราอาจจะได้พบอะไรในงาน WWDC ปีนี้กัน?

 

 

1. อัพเดตสเป็คคอมพิวเตอร์โน้ตบุค [ โอกาส: ■■■■■■■□ 90% ]

ข่าวลือของสินค้าตระกูลคอมพิวเตอร์โน้ตบุคของ Apple หรือ MacBook นั้นมีมาเป็นระยะ โดยในงาน WWDC 2013 นี้ึคาดว่าจะมีการอัพเดตสเป็คของ MacBook Air ที่ครบรอบการออกรุ่นแล้วอย่างแน่นอน (เตรียมตัวตกรุ่นกันได้เลย) แต่สำหรับ MacBook Pro with Retina Display ยังต้องลุ้นกันต่อไปว่า จะอัพเดตในงานนี้เลย หรือปล่อยออกมาทีหลังครับ

ไฮไลต์ของสินค้าตระกูลโน้ตบุคทุกยี่ห้อในปีนี้ คือการเปลี่ยนไปใช้หน่วยประมวลผล (CPU) รุ่นใหม่ของ Intel (Haswell) ทำให้เครื่องประมวลผลกราฟฟิกได้ดีขึ้น และเพราะ CPU ใหม่ที่ประหยัดไฟลง เราน่าจะได้เห็น MacBook Air และ MacBook Pro with Retina Display มีแบตเตอรีเกิน 7 ชั่วโมงก็ครั้งนี้แหละครับ ยิ่ง OS X 10.9 ลือว่าจะมี Multitasking แบบ iOS ด้วยแล้ว โอกาสที่ MacBook จะแบตเกิน 10 ชั่วโมงนี่เป็นไปได้ไม่ยากครับ

 

สรุปข่าวลืออื่น ๆ ของสินค้ากลุ่มตระกูล MacBook ได้ดังนี้

 • อาจเพิ่ม SSD ได้สูงสุด 1TB
  และมีการออกแบบภายในใหม่เล็กน้อย ให้เครื่องอ่าน-เขียนข้อมูลเร็วขึ้น
 • Apple คงตัด MacBook Air รุ่น 64GB ทิ้งแน่ ๆ
  เพราะความจุนี้มันน้อยเกินกว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ไปแล้ว ขนาด iPad ยังมีรุ่น 128GB ออกมาแล้วเลยครับ
 • เปลี่ยนไปใช้ตัวรับสัญญาณ Wi-Fi รุ่นใหม่ รองรับมาตรฐาน 802.11ac รับ-ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น
 • MacBook Air อาจมาพร้อมกับไมโครโฟนคู่ สำหรับตัดเสียงรบกวน
 • อาจได้เห็นกล้อง FaceTime Full HD 1080p (2 ล้านพิกเซล) บน MacBook Pro with Retina Display
 • MacBook Pro with Retina Display รุ่น 13 นิ้ว อาจบางลงเล็กน้อย (สัก 2mm) ให้บางเท่ารุ่น 15 นิ้ว
 • MacBook Air… Made in USA :)

แต่ทว่า MacBook Pro รุ่นเดิมที่มี DVD Drive ยังคงจำหน่ายต่อไป เพราะตลาดบ้านเราก็มีความต้องการโน้ตบุคที่มี DVD ในตัวอยู่ โดยอาจอัพเดตสเป็คเล็กน้อยให้แรงขึ้น แต่ยังคงใช้ชิป Intel รุ่นเก่าอยู่

 

AirPort และ Time Capsule รุ่นใหม่? [ โอกาส: ■■■■■■□□ 70% ]

ถ้าสินค้าตระกูล MacBook เปลี่ยนไปใช้ Wi-Fi มาตรฐานใหม่แล้ว Apple ก็น่าจะอัพเดตสเป็คอุปกรณ์เสริมอย่าง AirPort Extreme, AirPort Express และ Time Capsule ให้รองรับมาตรฐาน 802.11ac ไปพร้อม ๆ กันด้วยครับ

 

 

 

2.) Mac Pro ดีไซน์ใหม่ เอาใจผู้ใช้มืออาชีพ [ โอกาส: ■■■■■□□□ 60% ]

Mac Pro เองก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ไม่ได้รับการอัพเดตสเป็คครั้งใหญ่มาเกือบ 3 ปีแล้ว ยิ่งเรื่องดีไซน์ก็อยู่ยงคงกระพันมาเกือบ 10 ปีแบบแทบไม่ได้เปลี่ยนแปลงหน้าตาอะไร ตั้งแต่สมัย PowerMac กันเลย ในปีนี้ หากดูจากสต็อกสินค้าของ Apple แล้ว ก็มีโอกาสที่ Mac Pro รุ่นใหม่ จะเปิดตัวภายในงาน WWDC 2013 นี้เช่นกัน

ถ้าเกิด Mac Pro มาจริง ลือกันว่าจะมาพร้อมดีไซน์เครื่องใหม่ ที่เล็กลง เบาลง ตัดช่องเชื่อมต่อเก่า ๆ อย่าง FireWire 800 และ DVD Drive ออกให้หมด แล้วเปลี่ยนไปใช้ ThunderBolt และ USB 3.0 ที่ส่งข้อมูลได้เร็วกว่ามากแทน รวมถึงสเป็คตามสมัยนิยมอย่าง Wi-Fi 802.11ac และ Bluetooth 4.0

นอกจากนั้น ที่เป็นข่าวลือขึ้นมาเมื่อปลายเดือนก่อน คือมีผู้ใช้มืออาชีพคนหนึ่งเรียกร้องให้แอปเปิลเพิ่มหน่วยประมวลผลภาพ (GPU) เข้าไปใน Mac Pro 2 อัน เพื่อให้ต่อจอภาพได้ 3 จอทันทีที่แกะกล่อง ถ้าเป็นจริง คงเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีพลังประมวลผลสูง ถูกใจเหล่ามืออาชีพกันแน่ ๆ ครับ

 

 

3. ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ Mac OS X 10.9 (Codename “Cabernet”)
[ โอกาส: ■■■■■■■■ 100% ]

ปีหลัง ๆ ตั้งแต่ iPhone เริ่มเข้ามามีบทบาทกับ Apple มากขึ้น ฝั่ง Mac ก็ถูกลดความสำคัญลงไป จากเดิมงาน WWDC เคยเป็นงานสำหรับ Mac โดยเฉพาะ ก็แบ่งครึ่งกัน (ลองดู ป้ายในงาน WWDC ตั้งแต่ปี 2002 ได้ครับ)

จากเดิมที่ Mac OS X ออกรุ่นใหม่ทุก 2-3 ปี ก็ปรับมาออกปีละรุ่นเหมือนกับฝั่ง iOS ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ทำให้เราได้ใช้งานคุณสมบัติใหม่ ๆ อยู่เรื่อย ในปีนี้ถือเป็นรุ่นที่ 10 ของ Mac OS X แล้ว (รุ่นแรกใช้เลข 10.0 ดังนั้นปีนี้ 10.9 เลยเป็นรุ่นที่ 10) ย่อมจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างแน่นอน

ปีนี้ OS X จะเน้นไปเอาใจ “ผู้ใช้มืออาชีพ” เป็นหลัก โดยปรับปรุง “Finder” หรือโปรแกรมจัดการไฟล์ในเครื่องให้ดีขึ้น เพราะแต่ไหนแต่ไร Finder บน Mac ก็ห่วยกว่า Windows Explorer มาก (ขนาดแค่จะเรียงโฟลเดอร์ให้หาง่าย ๆ ยังทำลำบากเลย) จนผู้ใช้ต้องไปหาโปรแกรมเสริมมาลงกันเองตลอด

 

แอปอย่าง Path Finder ที่จัดการไฟล์ต่าง ๆ ในเครื่องได้ดีกว่า Finder ของ OS X เองมาก

 

นอกจากนั้นยังลือกันว่าจะได้เห็นสิ่งต่าง ๆ ดังนี้

 • คุณสมบัติที่ผู้ใช้มืออาชีพเรียกร้องมาก ๆ คือ อยากให้ใช้งานโหมด Full Screen ได้หลาย ๆ หน้าจอสักที คราวนี้คงได้ใช้สมใจอยากครับ
 • อาจเปิดตัว Safari เวอร์ชั่น 7 ที่ท่องเว็บได้เร็วขึ้น เพราะตอนนี้หลายเจ้า ทั้ง Internet Explorer, Firefox, Chrome ต่างแข่งกันเรื่องความเร็วแล้ว
 • อาจปรับหน้าตาเล็กน้อยให้ไปทางเดียวกับ iOS 7 ด้วย (จริง ๆ แล้วหน้าตาของ Mac ตอนนี้ลงตัวกว่า iOS มาก ๆ ครับ ไม่ค่อยเลอะเทอะเท่าไหร่ หลังปรับหน้าตาครั้งใหญ่เมื่อ OS X 10.6)
 • มีข่าวลือว่าอาจปรับปรุงระบบ Multitasking ให้เป็นแบบ iOS คือเมื่อไม่ใช้งานโปรแกรมเป็นเวลานาน ระบบจะหยุดประมวลผลโปรแกรมนั้น แล้วบันทึกสถานะลงเครื่องไว้ เป็นการประหยัดพลังงาน และอาจทำให้แบตเตอรีของ MacBook ใช้งานได้มากขึ้นด้วย
 • อาจมี Siri เพิ่มเข้ามาให้ใช้กับเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ที่มีระบบไมโครโฟนคู่ ตัดเสียงรบกวนได้ ช่วยในการสั่งการต่าง ๆ และพิมพ์งานภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น (ก็ไปสอดคล้องกับข่าวลือที่ MacBook Air จะมีไมโครโฟนคู่นั่นเอง)
 • Apple อาจเปิด API ของแผนที่ให้นักพัฒนาเอาไปใช้งานบน Mac ได้ด้วย ทีนี้ Mac ก็จะมีแผนที่ 3 มิติสวย ๆ สักที

 

 

4. เปิดตัวระบบปฏิบัติการอุปกรณ์พกพา iOS 7 [ โอกาส: ■■■■■■■■ (แทบจะ) 100% ]

ไฮไลต์ของงาน WWDC 2013 ปีนี้ตกไปอยู่ที่ iOS 7 ที่ถูกจับตามองตั้งแต่ปลายปีก่อน หลังจากที่ iOS 6 และ iPhone 5 เปิดตัวไม่สวยนัก (แต่สวนทางกับยอดขายที่ถล่มทลาย) โดยมีรหัสพัฒนา (Codename) ว่า “Innsbruck”

(ภาพ: Craig Federighi หัวหน้าทีมพัฒนา Mac OS X จะเป็นหัวเรือคนใหม่ของ iOS)

หลังจากที่เอา Scott Forstall ออกไป iOS 7 ก็ถูกแบ่งงานเป็น 2 ส่วน โดยให้ส่วนของการพัฒนาระบบอยู่ในบงการของ Craig Federighi หัวหน้าทีมพัฒนา Mac OS X (ภาพด้านล่าง) และส่วนงานออกแบบก็ตกเป็นงานของ Jonathan Ive หัวหน้าทีมออกแบบอุปกรณ์ไป

อ่านรายละเอียดข่าวลือเพิ่มเติมที่ สรุปข่าวลือของ iOS 7: ดีไซน์เรียบง่าย โทนขาว-ดำ คุณสมบัติใหม่เพียบ ครับ

 

 

5. One more thing.. iRadio? [ โอกาส: ■■□□□□□□ 20% ]

อีกข่าวลือหนึ่งที่ลือกันบ่อยในพักหลังครับ ว่า Apple จะลงมาลุยตลาด “วิทยุออนไลน์” ขยายบริการ iTunes Music Store ให้กว้างขึ้นไปอีก และยิ่งหลังจาก Google เปิดตัว Google Music All Access บริการฟังเพลงออนไลน์ไม่จำกัด ไปเมื่อเดือนก่อน  ก็ยิ่งต้องทำให้ Apple ที่เป็นผู้นำในตลาดนี้ลงมารักษาแชมป์ไว้ด้วยเช่นกัน

บริการวิทยุออนไลน์ของแอปเปิล หรือที่เรียกกันว่า iRadio นั้น ลือกันว่าจะแตกต่างจากเจ้าอื่นตรงที่ ผู้ให้บริการอื่น ไม่ว่าจะเป็น Pandora หรือ Google ต่างต้องให้ผู้ใช้จ่ายค่าบริการรายเดือนเพื่อฟังเพลง แต่ Apple จะทำบริการวิทยุที่ “ให้ฟังฟรี ๆ” ทั้งบนอุปกรณ์ iOS และบนเว็บด้วย

ที่เด็ดคือลือกันว่า Apple จะนำโฆษณา “iAd” ของตนเองมาประยุกต์ใช้ในรูปแบบ “โฆษณาเสียง” เหมือนวิทยุจริง ๆ คั่นรายการเพลงต่าง ๆ และยังมีโฆษณาแบบ Interactive บนอุปกรณ์มือถือด้วย

คาดว่ามีโอกาสไม่สูงมากที่จะได้เห็น iRadio ในงาน WWDC 2013 ครับ แต่หาก Apple ลงมาเล่นตลาดนี้จริง ก็จะทำให้ iTunes Music Store นั้นแข็งแกร่งขึ้นอีกมากแน่นอน

 

คืนนี้ จับตาดูให้ดีครับ กับรายงานสดงาน WWDC 2013 ที่เว็บ MacStroke และ Twitter @MacStroke ติดตามไปพร้อม ๆ กันได้ เที่ยงคืนเป็นต้นไปครับ

หากถูกใจ แสดงความคิดเห็นและแชร์บทความต่อให้เพื่อน ๆ อ่านกันได้จะยินดีมากครับ ^ ^)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

 1. […]  อ่านสรุปข่าวลือเพิ่มเติมที่ สรุปข่าวลือทั้งหมดก่อนงาน WWDC 2013 […]

 2. […] หลังจากที่งาน WWDC 2013 จบลงไปเมื่อคืน ทาง Apple ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเยอะมากครับ เราลองมาดูสรุปเป็นข้อ ๆ แบบรวดเร็ว อ่านจบได้ภายใน 5 นาทีกันว่า “เมื่อคืน มีอะไรใหม่บ้าง?” […]