มาทำความรู้จักกับฟอนต์ใหม่ “San Francisco” ฟอนต์ระบบหลักบน Apple Watch

ภายหลังจากที่ Apple ปล่อยชุด WatchKit SDK ออกมาเมื่อวันก่อน ทำให้เราได้รู้ข้อมูลใหม่ๆ ของ Apple Watch กันเพิ่มมากขึ้น คราวนี้ก็มีข้อมูลใหม่ของฟอนต์หลักที่จะใช้งานบน Apple Watch ออกมาแล้ว ซึ่งฟอนต์นี้มีชื่อฟอนต์อย่างเป็นทางการว่า “San Francisco”

Apple เปิดเผยข้อมูลในหน้า Human Interface ว่า ฟอนต์ San Francisco ตัวนี้ Apple ตั้งใจออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับนาฬิกาโดยเฉพาะ โดยที่ความยากในการทำฟอนต์ตัวนี้ก็คือ ต้องกะขนาดให้เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์ดังกล่าว เพราะใหญ่ไป ก็ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้งาน หรือไม่ถ้ามันเล็กไป ก็จะดูไม่สวยมากเมื่อเอามาใช้งานจริง ดังนั้น Apple จึงพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ฟอนต์เดิม และพัฒนาฟอนต์ตัวใหม่แทน

ทั้งนี้ฟอนต์ San Francisco จะมาพร้อมกับสองรูปแบบ Type Face นั่นก็คือ Regular สำหรับใช้ทำ Mockup และ Display สำหรับใช้งานจริงบน Apple Watch โดย Apple แนะนำว่า ให้นักพัฒนาลองใช้งานฟอนต์ดังกล่าวดูทั้งสองรูปแบบ เพื่อเปรียบเทียบ และหาจุดแก้ไขข้อผิดพลาดของส่วนติดต่อผู้ใช้ให้ได้เหมาะสมมากขึ้นต่อไป

อย่างไรก็ตามแต่ ฟอนต์นี้ยังคงมีลิขสิทธิ์เหมือนกับฟอนต์อื่นๆ บน OS X เราสามารถใช้งานได้ แต่ไม่สามารถนำไปแจกจ่ายต่อได้ครับ


ที่มา: The Next Web


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke