กล้อง iPhone รุ่นหน้า อาจใช้เลนส์คู่ ให้คุณภาพของภาพออกมาเทียบเท่ากล้องโปร

เรื่องกล้องบน iPhone ถือว่าเป็นหนึ่งในที่สุดของ iPhone เพราะด้วยคุณภาพของภาพถ่ายที่ไม่ว่าใครก็ปฏิเสธไม่ลงของ iPhone นับได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดเด่นของเรื่องนี้โดยสมบูรณ์ทีเดียว และแน่นอนว่า Apple จะต้องทำให้มันเจ๋งขึ้นไปอีก เพราะใน iPhone รุ่นถัดไป อาจมีการเปลี่ยนเซ็นเซอร์กล้องครั้งใหญ่เลยทีเดียว

John Gruber เปิดเผยระหว่างการถ่ายทอดสดผ่านวิทยุว่า โทรศัพท์ที่มีกล้องสองตัวจะช่วยกันทำงานร่วมกัน เพื่อให้ได้ภาพและวิดีโอที่มีคุณภาพสูง และดูดีที่สุดออกมา และ Gruber ยังเชื่ออีกว่า ในปีหน้าการแข่งขันเรื่องกล้องจะดุเดือดมากจนทำให้เรื่องกล้องบนโทรศัพท์เป็นเรื่องที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด และตอนนี้เขาได้รับรายงานหนึ่งที่ระบุว่าบริษัทหนึ่งอาจจะเปลี่ยนกล้องหลักเป็นกล้องที่มีสองเลนส์ และอาจจะปรับแต่งให้มันสามารถถ่ายภาพได้ในระดับกล้องโปรเลยทีเดียว

จากรายงานของ Gruber ทำให้เชื่อได้ว่า Apple ที่เป็นผู้นำด้านนี้กำลังพัฒนากล้องบน iPhone รูปแบบใหม่ตามที่ระบุมาข้างต้นแน่นอน และคาดว่าน่าจะใช้เทคโนโลยีกล้องสองตัวที่ผลิตโดย Corephotonics แต่อย่างไรก็ตามถ้า Apple ออก iPhone ที่ใช้กล้องสองตัวจริง ก็ถือได้ว่า Apple ไม่ใช่บริษัทแรกที่ใช้กล้องสองตัวบนโทรศัพท์ เพราะก่อนหน้านั้น HTC ทำมาก่อนแล้วบน HTC One M8 นั่นเอง

ทั้งนี้ Corephotonics ได้เปิดเผยว่า เทคโนโลยีกล้องสองตัวของตน จะช่วยแก้ปัญหาการถ่ายภาพด้วยกล้องเลนส์เดียวได้อย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Motion bur, ปัญหาการซูมภาพ, Noise ในขณะถ่ายภาพแสงน้อย, โฟกัสพลาด และอื่นๆ อีกมากได้ ดังนั้นเชื่อได้ว่า Apple น่าจะเลือกใช้เทคโนโลยีของบริษัทนี้ในการทำกล้อง iPhone ตัวถัดไปแน่นอน


ที่มา: VentureBeat


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke