แอปเปิลเผยข้อมูลความละเอียดหน้าจอ Apple Watch คมชัดกว่า iPhone 6 พร้อมแนะนำการสร้างแอปบนนาฬิกาให้โดนใจผู้ใช้งาน

หลังจาก WatchKit SDK หรือชุดพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Apple Watch ได้ถูกปล่อยถึงมือนักพัฒนา พร้อมกับ iOS 8.2 Beta เมื่อวานนี้ เราได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับ Apple Watch มากขึ้น ทั้งความละเอียดหน้าจอที่ทั้งสองรุ่นมีความละเอียดแตกต่างกัน แต่ยังคงความชัดระดับ Retina display ดังที่แอปเปิลได้กล่าวไว้ตั้งแต่เปิดตัว

โดย Apple Watch รุ่นเล็ก ขนาดตัวเรือน 38 มิลลิเมตร  มีความละเอียดหน้าจอ 272 x 340 พิกเซล ส่วนรุ่นใหญ่ ตัวเรือน 42 มิลลิเมตร มีความละเอียดหน้าจอ 312 x 390 พิกเซล หรือคิดเป็น 332 พิกเซลต่อนิ้ว ละเอียดกว่าหน้าจอ iPhone 6 ที่ 326 พิกเซลต่อนิ้วเสียอีก

 

นอกจากนั้น แอปเปิลชี้แนวทางให้นักพัฒนาแอปจัดเตรียมข้อมูลรูปภาพเพื่อใช้กับขนาดจอที่แตกต่างของอุปกรณ์ทั้งสองรุ่น โดยนักพัฒนาสามารถใช้รูปภาพเดิมได้ ตราบใดที่มันออกมาดูดีบนจอของทั้งสองขนาด แต่ถ้าผลลัพธ์ออกมาดูไม่ดี ทางนักพัฒนาก็ต้องจัดหาข้อมูลรูปภาพอีกชุด เพื่อที่จะทำให้แอปสามารถแสดงผลออกมาสวยงามบน Apple Watch ทั้งสองรุ่น

แอปเปิลยังชี้แนะให้นักพัฒนาสร้างเนื้อหาบน Apple Watch ไปในทิศทางเดียวกันกับอุปกรณ์ iOS อื่น ๆ ถึงแม้ว่าขนาดของหน้าจอจะไม่เท่ากันก็ตาม แอปเปิลยังบอกอีกว่านักพัฒนาควรปล่อยให้แอปพลิเคชันนั้นขยายหรือแสดงผลออกมาอย่างเป็นธรรมชาติทุกตารางนิ้วของจอ ไม่ควรปล่อยพื้นที่หน้าจอที่มีจำกัดจำเขี่ยให้เสียเปล่าไป

(ขนาดไอคอนของ Apple Watch)

ไอคอนบน Apple Watch จะมีหลากหลายขนาด ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าจอและประเภท ดังต่อไปนี้

  • ไอคอนการแจ้งเตือน ควรจะมีขนาด 29 พิกเซล สำหรับ Apple Watch รุ่น 38 มิลลิเมตร
    และ 36 พิกเซล สำหรับ Apple Watch ขนาด 42 มิลลิเมตร
  • ไอคอนแอปบนหน้าจอโฮม ควรมีขนาด 172 พิกเซล สำหรับ Apple Watch รุ่น 38 มิลลิเมตร
    และ 196 พิกเซล สำหรับ Apple Watch ขนาด 42 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่ามีความละเอียดสูงกว่าไอคอนแอปบน iPhone 6 เสียอีก

ชุดพัฒนา WatchKit ยังมีคำแนะนำให้นักพัฒนาแอป ใช้การจับอัตราการเต้นของหัวใจ และการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน มาประยุกต์ในการพัฒนาแอปร่วมด้วย โดยที่แอปยังต้องมีขนาดเล็ก เข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะสมกับหน้าปัดนาฬิกา และใช้งานได้บ่อย ๆ โดยไม่ก่อความรำคาญกับผู้ใช้งาน

ในตอนนี้ นักพัฒนาสามารถเริ่มทำแอปของ Apple Watch ผ่านชุดพัฒนา Watchkit เพื่อรอส่งขึ้น App Store พร้อม Apple Watch วางขายราวต้นปีหน้าได้ โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://developer.apple.com/watchkit/


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke