แอปเปิลปล่อย iOS 8.1.1 — อัปแล้ว iPhone 4S ลื่นขึ้น, iPad ทุกรุ่นได้พื้นที่เครื่องเพิ่มสูงสุด 2GB ควรอัปเดตทันที!

ล่าสุด Apple ปล่อยอัปเดต iOS 8.1.1 ออกมาเมื่อไม่กี่วันก่อน ก็มีเรื่องดีๆ มาให้ตื่นเต้นกันอีกหนึ่งเรื่องแล้ว นอกจากการปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่มความเร็วให้ดีขึ้นบน iPhone 4S และ iPad 2 ตอนนี้มีรายงานเพิ่มว่า iOS 8.1.1 ยังมีการคืนความสุขให้กับชาว iPad อีกด้วย

ซึ่งเรื่องตื่นเต้นที่ว่าก็คือ iOS 8.1.1 ของ iPad มีการปรับการใช้งาน System Stroage หรือพื้นที่ของระบบให้มีขนาดน้อยลง ผลก็คือ จะได้พื้นที่หลังอัปเดตคืนมามากขึ้น โดยต้นข่าวระบุว่าจากการทดลองอัปเดต iOS 8.1.1 ให้กับ iPad จำนวน 2 รุ่น มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมมากดังนี้

  • iPad mini 3 จากเดิมที่มีพื้นที่เหลืออยู่ 7.5GB หลังอัปเดตแล้วเพิ่มขึ้นเป็น 7.9GB ได้เพิ่มมาประมาณ 400MB
  • iPad Air 2 จากเดิมที่มีพื้นที่เหลืออยู่ 40.9GB หลังอัปเดตแล้วเพิ่มขึ้นเป็น 42.8GB ได้เพิ่มมาเกือบ 2GB!

ทั้งนี้ต้นข่าวยังบอกเพิ่มว่า เมื่อคิดรวมๆ แล้วพบว่าหลังอัปเดต iOS 8.1.1 เสร็จสิ้น ระบบจะคืนพื้นที่ให้มากกว่า 500MB เป็นอย่างต่ำ ขึ้นอยู่กับว่าใช้ iPad รุ่นไหนอยู่ เพราะแต่ละรุ่นจะคืนพื้นที่ไม่เท่ากัน แต่ที่แน่ๆ คือสิ่งที่ได้รับรู้หลังจากนี้คือ Apple กำลังพยายามลดขนาดของ iOS ให้มีขนาดเล็กลง และยิ่งตัวระบบมีขนาดเล็กลง ผลพลอยได้จะตกไปอยู่กับผู้ใช้ตรงที่จะได้พื้นที่ในการเก็บข้อมูลเพิ่มตามไปด้วย

ถึงขนาดพื้นที่ 500MB อาจฟังดูน้อย แต่กลับมีผลอย่างมากสำหรับผู้ใช้ iPad รุ่น 16GB ที่แต่เดิมพื้นที่ไม่ค่อยจะพออยู่แล้ว จะได้พื้นที่เก็บภาพเพิ่มกว่า 150 รูปทีเดียว ดังนั้นสรุปได้สั้นๆ เลยว่า ผู้ใช้ iPad ไม่ควรพลาดอัปเดตนี้ด้วยประการทั้งปวงครับ

 

อ่านเพิ่มเติม


ที่มา: iMore


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke