ผลสำรวจยืนยันชัดเจน ในสหรัฐอเมริกา iPhone 6 ขายดีกว่า iPhone 6 Plus ถึง “สามเท่า” นักลงทุนควรช้อนหุ้นเก็บด่วน

นับว่าเป็นอีกเรื่องที่ถกเถียงกันมานานแล้ว สำหรับคำถามที่ว่า “iPhone 6 หรือ iPhone 6 Plus ใครขายดีกว่ากัน” ตอนนี้เริ่มมีผลสำรวจจากประเทศในกลุ่มแรกที่ได้ขายก่อนอย่างสหรัฐอเมริกาออกมาแล้ว ซึ่งงานนี้ยืนยันได้ชัดเจนว่า iPhone 6 ขายดีกว่า iPhone 6 Plus ชัวร์ๆ

Consumer Intelligence Research Partners หรือ CIRP ได้ออกรายงานผลวิเคราะห์ หลังเก็บรวบรวมข้อมูลตัวอย่าง ที่เริ่มนับตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน – 19 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกากว่า 68% เลือกซื้อ iPhone 6 เป็นหลัก ส่วนอีก 23-24% จะเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่เลือกซื้อ iPhone 6 Plus เป็นหลัก จึงทำให้สรุปในขั้นต้นได้ว่า iPhone 6 ขายดีกว่า iPhone 6 Plus ถึง “สามเท่า”

Steven Milunovich นักวิเคราะห์จาก UBS ที่เป็นผู้วิเคราะห์ผลสำรวจในครั้งนี้ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากสถิติในขั้นต้นแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามาอีก นั่นก็คือใน 4 อาทิตย์แรก ยอดขายเฉพาะของ iPhone รุ่นใหม่นั้น พุ่งสูงถึง 91% จาก iPhone ที่มีจำหน่ายอยู่ทั้งหมด โดยที่เหลือ 9% ก็คือกลุ่มผู้ใช้ที่เลือกซื้อ iPhone 5s หรือเลือกรับ iPhone 5c ไปใช้งานแทน

และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับปีก่อน Milunovich พบว่า ยอดขาย iPhone รุ่นใหม่นั้นโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะปีก่อน ยอดขาย iPhone รุ่นใหม่ (นับรวมทั้ง iPhone 5s และ iPhone 5c) นั้นอยู่ที่ 84% จึงทำให้ระบุได้ชัดเจนว่า ในปีนี้ผู้ใช้เลือกซื้อ iPhone รุ่นใหม่ เพราะความสดใหม่ของอุปกรณ์เป็นหลัก

นอกจากนี้ในรายงานของ CIRP ยังระบุต่อว่า เมื่อเฉลี่ยความจุทั้งหมดจากตัวอย่างแล้วจะอยู่ที่ 48GB ซึ่งสูงกว่าปีก่อนถึงสองเท่า เนื่องจากว่าส่วนหนึ่ง Apple ได้ยกเลิกการผลิตรุ่น 32GB ทั้งหมด จึงทำให้สถิติใหม่ดูสูงขึ้นผิดหูผิดตา

ทั้งนี้นักวิเคราะห์การลงทุนได้คาดกันว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่น่าจะเลือกซื้อ iPhone รุ่นความจุสูง เช่น 64GB หรือ 128GB กันมากขึ้น และนั่นก็น่าจะทำให้ยอดขายเฉพาะของ iPhone พุ่งสูงขึ้นด้วย โดยเฉพาะ iPhone 6 Plus ที่น่าจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ยอดขาย iPhone สูงขึ้นกว่า 100 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหนึ่งตัวแน่นอน

อย่างไรเสีย นักวิเคราะห์การลงทุน รวมถึง CIRP และ UBS ก็ยังคงแนะนำให้นักลงทุนที่สนใจ “ช้อนหุ้น AAPL” มาเก็บไว้เหมือนเดิม โดยเฉพาะเมื่อมูลค่าตามราคาตลาดหุ้นนั้นพุ่งสูงขึ้นถึง 662 เหรียญสหรัฐฯ ก็น่าจะทำให้ราคาหุ้นต่อตัวของ Apple ในช่วงนี้นั้นสูงถึง 125 เหรียญสหรัฐฯ ได้สบายๆ เลยล่ะครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke