มูลค่าหุ้น Apple ตาม NASDAQ ทำสถิติใหม่อีกแล้ว ด้วยมูลค่าสูงถึง 2 ต่อ 3 ของหลัก “ล้านล้าน”

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2012 Apple เคยมีข่าวว่า มูลค่าหุ้นของ Apple หรือ AAPL ตามตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ (NASDAQ: AAPL) มีมูลค่าสูงถึง 658.15 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จนสามารถทำลายสถิติสูงสุดตลอดกาลของ NASDAQ ได้ แต่แล้วเมื่อผ่านช่วงนั้นไป มูลค่าหุ้นของ Apple ก็ไม่ได้โตขึ้นอีกเลย จนกระทั่งเมื่อคืนก่อน

โดยที่เมื่อคืนวานนี้ มีเรื่องใหญ่ที่ทำให้วงการนักลงทุนและตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาต้องสั่นสะเทือนกันอีกครั้ง เมื่อมูลค่าหุ้นของ Apple ตาม NASDAQ พุ่งสูงขึ้นจนทำลายสถิติอีกครั้งที่ 663.20 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเท่ากับว่ามูลค่าหุ้นตามราคาตลาดของ Apple นั้นสูงถึง 2:3 ของหลัก “ล้านล้าน” หรือก็คือ ยิ่งเดินทางมาใกล้เข้ามาถึงหลัก “ล้านล้าน” เข้าไปทุกทีแล้ว

ซึ่งตัวแปรสำคัญของสถิติใหม่ในครั้งนี้ก็คือ การซื้อขายหุ้น AAPL เมื่อวันก่อน มีมูลค่าพุ่งสูงถึง 113.08 เหรียญสหรัฐฯ และจบที่ราคา 112.82 เหรียญสหรัฐฯ เมื่อปิดตลาด ดังนั้นเมื่อนำราคาหุ้นที่ซื้อขายกันในวันดังกล่าวมาคำนวณเป็นมูลค่าตามราคาตลาด ก็จะทำให้มูลค่าหุ้นของ Apple พุ่งไปอยู่ที่ 663.20 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จนสามารถทำลายสถิติไปได้นั่นเอง

ทั้งนี้ Carl Icahn นักวิเคราะห์การลงทุนเคยคาดว่ามาก่อนหน้านี้ว่า เร็วๆ นี้ การซื้อขายหุ้น AAPL จะพุ่งสูงถึง 203 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหนึ่งหุ้น ซึ่งถ้ามันก้าวไปถึงจุดนั้นเมื่อไหร่ เมื่อนั้นก็จะเป็นวันที่ทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทแรกในโลกที่มีมูลค่าตามราคาตลาดสูงถึง “หนึ่งล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ” ไปด้วยนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Carl Icahn ได้เสนอให้ Apple เปิดการรับซื้อหุ้นคืนบางส่วน เพื่อเพิ่มมูลค่าหุ้นในตลาด และทำให้ Apple ก้าวไปถึงจุดนั้นได้ไวขึ้นนั่นเอง

อย่างไรเสีย ตอนนี้มูลค่าหุ้นของ Apple เองก็พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าอีกไม่นาน เราคงจะได้เห็นความสำเร็จครั้งใหม่ของ Apple ในเร็วๆ นี้แน่นอนครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke