เรื่องของประมูล 3G กับการซื้อ iPhone 5

สิ่งที่ประชาชนชาวไทยรอคอยกันมานานแสนนาน ก็ต้องมีเรื่องของ 3G แน่นอน หลังจากที่มติของ กทค. (คณะกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) ได้ออกมติรับรองผลการประมูล 3G เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา นั้นแปลว่า 3G คลื่น 2100 MHz จะได้คลอดให้บริการแน่นอนแล้ว การประมูลนี้ มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ iPhone 5 ที่จะถึงนี้หรือไม่?

3G คลื่น 2100 MHz มีดีอย่างไร แล้วที่ 3 เครื่อข่ายได้ไปในเป็นอย่างไร?

คลื่น 3G ความถี่ 2100 MHz ที่พึ่งประมูลนั้น ถูกจัดสรรใบอนุญาตสูงสุดที่ 15 MHz ซึ่งความยาวคลื่นทั้งช่วงมีอยู่ 60 MHz เป็น TOT ถือครองอยู่แล้ว 15 MHz จึงเหลือ 45 MHz ที่ต้องมาจัดสรรใบอนุญาตกันในภายหลัง โดยผู้ให้ราคาสูงสุด สามารถเลือกช่วงคลื่นได้สูงสุด 3 สล็อต

ผลการประมูล AIS เลือกช่วงคลื่นช่องที่ 7/8/9 (TOT อยู่ที่ 10/11/12) / True เลือกช่วงกลางที่ 4/5/6 และ dtac ได้ 1/2/3 ซึ่งเป็นหัวคลื่น แล้วความต่างที่เลือกคลื่นมามีผลต่อผู้บริโภคหรือไม่? ในทางวิศวกรรมแล้ว ช่วงคลื่นเหล่านี้มีผลต่อการปรับแต่งต่างๆ แต่กับการใช้งานจริงแล้ว ทุกช่วงคลื่น ไม่มีผลต่อการใช้งานจริง คุณภาพเท่ากันหมด ขึ้นอยู่กับการปรับแต่งและดูแลระบบจากเครือข่ายนั้นๆ

คุณสมบัติของ 3G คลื่น 2100 MHz นั้น คือความกว้างของ คลื่น 2100 MHz มีพื้นที่การใช้งานที่สูงสุดในคลื่น 3G ส่วน 3G คลื่น 850 (True / dtac) กับ 900 (AIS) เป็นคลื่นที่มีทางยาว เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่แบบไม่เน้นจำนวนผู้ใช้ เพราะความกว้าของคลื่นในการรองรับที่ไม่สูงเท่า 2100 MHz คลื่น 850 / 900 เน้นความครอบคลุม เพราะสามารถตั้งเสาน้อยต้น แต่ครอบคลุมการใช้งานได้ครบ

ฉะนั้นแล้ว การประมูลคลื่น 2100 MHz ให้เกิดขึ้น ก็เพื่อรองรับการใช้งานของโทรศัพท์ทั้งระบบให้เพียงพอ และเป็นรากฐานของการต่อยอดเทคโนโลยีอย่าง 4G ที่ต้องมี 3G ปูพื้นไปก่อน ข้ามไปก็ไม่ได้ เพราะทุกวันนี้ 4G ยังคงเป็นเทคโนโลยีที่รองรับด้าน Data เป็นหลัก ยังไม่รองรับการใช้สนทนา การมี 3G ปูพื้นไว้ก่อน จึงสำคัญมากทีเดียว

เครือข่ายเดินหน้า 3G แล้วผู้บริโภคเลือก iPhone 5 เครือข่ายไหนดี

เมื่อทุกคนได้เห็นทั้ง 3 เครือข่ายได้รับใบอนุญาต 3G คลื่น 2100 MHz แล้วนั้น ประจวบกับช่วงนี้ iPhone 5 กำลังจะเปิดให้จำหน่ายในเร็ววันนี้ หลายคนอาจมีคำถามว่า “เราควรซื้อ iPhone กับเครือข่ายไหน” เพราะนอกจากการบริการของเครือข่ายแล้ว เรื่องของใบอนุญาต 3G น่าจะเป็นอีกปัจจัยชวนคิดว่า จะเลือก iPhone จากเครือข่ายไหนดี

การได้รับใบอนุญาต 3G นั้น หลังการประมูลและรับรองผล เครือข่ายจะมีเวลา 90 วันในการจ่ายเงินค่าประมูล 50% เพื่อรับใบอนุญาต และออกใบอนุญาตได้ใน 7-14 วันหลังจากนั้น ซึ่งหากเล็งกันแล้ว นั้นแปลว่า ค่ายที่จ่ายช้าที่สุด จะจ่ายประมาณมกราคม ซึ่งในความเป็นจริง ทุกค่ายน่าจะรีบจ่ายก่อนสิ้นปีแน่นอน การขยายโครงข่าย 3G คลื่น 2100 MHz นั้น ด้วยศักยภาพของเครือข่ายทั้ง 3 เจ้าอย่าง AIS / dtac / True ก็คงต้องใช้เวลาขั้นต่ำ 3-6 เดือน ในการติดตั้ง / ทดสอบ / ปรับแต่ง ก่อนเปิดคลื่น 2100 MHz ให้ใช้กัน

หากจะซื้อ iPhone 5 โดยอิงกับอนาคตของเครือข่ายแล้ว ปัจจัยตัดสินคงมีดังนี้

– หากเครือข่ายที่ใช้อยู่ เป็นที่น่าพอใจกับชีวิตประจำวันในภาพรวม ก็สามารถซื้อ iPhone 5 กับเครือข่ายเดิมได้ทันที เพราะระยะเวลา 6 เดือนของอายุ iPhone ก็คงไม่นานเกินไปสำหรับการอยู่ในเครือข่ายนั้น

– หากไม่พอใจ แต่คิดว่ารอได้ ช่วงเวลา 6 เดือนเป็นอย่างน้อยนี้ หากอยู่ต่อแล้วทนใช้ ก็ไม่เสียหาย หรือหากจะใช้โอกาสนี้ในการย้ายเบอร์ไปลองเครือข่ายใหม่ เพื่อลองว่าโอเคกับบุคลิก การบริการหรือไม่ ก็ไม่เสียหายแน่นอน เพราะการย้ายเครือข่ายหนึ่งรอบ ต้องอยู่ในเครือข่ายใหม่ที่ย้ายไปขั้นต่ำ 3 เดือน ซึ่งก็น่าสนใจ ว่าถ้าย้ายแล้วถูกใจ อยู่ต่อไปเลยก็ได้ แต่ถ้าไม่ถูกใจ ย้ายกลับมาที่เดิมก็ได้เช่นกัน

– หากยังไงก็มองหาเครือข่ายใหม่ นี่คือโอกาสเปิดกว้างแบบไม่ต้องคิดมากเท่าปีก่อนๆ เพราะปลายทางยังไงก็มี 3G คลื่น 2100 MHz ให้บริการอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณา คงเป็นเรื่องของความถูกใจล้วนๆ ว่าการอยู่เป็นลูกค้าในเครือข่ายที่เลือก จะใช่กับเราหรือไม่

บทสรุปของ 3G ประเทศไทยจะเรียบร้อยได้ใช้หรือไม่ หรือยังต้องรอต่อไปอย่างไม่มีจุดหมาย เราทุกคนก็ได้แต่ลุ้น เพื่อให้อนาคตของชาติเดินต่อไปเช่นกัน อย่างน้อยแล้ว นี่คือปัจจัยที่เอาไว้ตัดสินใจซื้อ iPhone หรืออยู่กับเครือข่ายใดเครือข่ายนึงได้เช่นกัน


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke