หรือ Apple กำลังจะเปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์เพลงใน iTunes Store เป็นแบบ 24 บิต คุณภาพเช่นเดียวกับในห้องอัดเสียง

เมื่อหลายเดือนก่อน เรามีข่าวว่า Apple กำลังปรับปรุงให้ iOS สามารถรองรับการถอดรหัสไฟล์เสียงรูปแบบ 24 บิตได้ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวจะเป็นฟีเจอร์หลักบน iOS 8 ที่เปิดตัวไป ทำให้คาดกันว่า Apple กำลังปรับเปลี่ยนระบบอะไรบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับ iTunes แน่ๆ จนตอนนี้เริ่มมีรายงานว่า Apple เริ่มนำเพลงแบบ 24 บิต ขึ้นไปให้ดาวน์โหลดบน iTunes เรียบร้อยแล้ว

ผู้ใช้รายหนึ่งได้บอกกล่าวกับเว็บไซต์ TUAW ว่า อัลบั้ม Knives to the Future ของ Project 86 ที่เพิ่งวางขายสดๆ ร้อนๆ เมื่อวานนี้ Apple ได้เปิดให้ดาวน์โหลดในรูปแบบ 24-bit mastered แยกจากเวอร์ชันปกติ และ Deluxe Edition ที่วางจำหน่ายอยู่บน iTunes Store ได้โดยตรงด้วย ซึ่งนั่นก็หมายความว่าอัลบั้มดังกล่าว ถือว่าเป็นอัลบั้มแรกที่วางจำหน่ายในรูปแบบเสียงคุณภาพสูงแบบ 24 บิตทั้งอัลบั้ม

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน iTunes Store เปิดให้ดาวน์โหลดเพลงออกมาในฟอร์แมต AAC (.m4a) ซึ่งมีคุณภาพของไฟล์ที่ดีกว่ารวมถึงใช้บิตเรตน้อยกว่า MPEG-3 ด้วย ซึ่งมาตรฐานดังกล่าว Apple เพิ่งเริ่มปรับใช้กับ iTunes ได้ไม่นาน และในอนาคตไฟล์รูปแบบ 24 บิต ก็จะเข้ามาแทนที่ไฟล์ .m4a บน iTunes Store ทั้งหมดแทน

เพราะเนื่องจากว่าในปัจจุบันห้องอัดเสียงก็นิยมอัดเสียงจากต้นฉบับด้วยไฟล์รูปแบบ 24 บิต ดังนั้นเมื่อได้ไฟล์ 24 บิตมา ก็จะทำให้ผู้ใช้ได้รับรู้ถึงรายละเอียดของเสียงที่คมชัดมากขึ้น และมีรายละเอียดในเชิงลึกที่ดีขึ้น ซึ่งนั่นก็จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับรู้ถึงประสบการณ์ใหม่ๆ ในการฟังเพลงเพิ่มเติมนั่นเอง

ทั้งนี้ในรายงานดังกล่าวยังระบุเพิ่มว่า ในอัลบั้ม Knives to the Future ที่เปิดให้ดาวน์โหลดแบบ 24 บิตนั้น ไฟล์ที่ได้ออกมา กลับไม่ใช่ไฟล์ ALAC ที่เป็นของ Apple เอง แต่เป็นไฟล์ 24 บิตในรูปแบบอื่นที่นิยมใช้งานกัน ซึ่งก็มีการคาดกันว่าในอนาคต Apple น่าจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไฟล์เพื่อให้เหมาะสมก่อนที่จะเริ่มบังคับใช้ใน iTunes Store ต่อไปครับ


ที่มา: TUAW


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke