เช็คกระแสหลังวางขาย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ในไทย จากข้อมูลมุมหนึ่งของคนขายอย่าง dtac

ความร้อนแรงของ iPhone 6 / iPhone 6 Plus ที่สร้างยอดขายทำลายสถิติ iPhone ทุกรุ่นที่เคยวางจำหน่ายไปก่อนหน้า สำหรับประเทศไทยที่วางขายไปเมื่อ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา มีหลายกระแสมองว่า iPhone 6 / iPhone 6 Plus ออกตัวไม่แรงพอ เพราะด้วยกระแสงานเปิดตัวบางเครือข่ายที่ดูเงียบเหงา รวมถึงเครื่องที่หาซื้อได้ง่ายขึ้น ทำให้ตีความกันไปว่า iPhone 6 / iPhone 6 Plus ขายไม่ดีเท่า iPhone รุ่นก่อนๆ หรือเปล่า?

(คุณปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด dtac)

ถ้าอยากรู้ว่ามันขายดีหรือเปล่า? งานนี้ต้องถามคนขายด้วยตัวเองจะดีกว่า ในงานแถลงข่าวเปิตดัวโปรโมชั่น International data roaming ของ dtac เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เลยถามตรงกับ คุณปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดของ dtac ว่าหนึ่งในเครือข่ายที่ขาย iPhone ว่ากระแสการขาย iPhone 6 / iPhone 6 Plus เป็นอย่างไรบ้าง

 

iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่เปิดตัวไปเป็นอย่างไรบ้าง?

คุณปกรณ์ dtac : ดีครับ เพราะมันเป็นการเปิดตัวที่ dtac ได้รับคำตอบรับที่ดีมาก ทั้งในด้านการจัดงาน การจัดคิวลูกค้า การบริการลูกค้า และลูกค้าค่อนข้างชื่นชอบแพ็คเกจต่างๆ ที่ dtac จัดให้ เพราะราคาไม่ได้แตกต่างจากปีก่อนและคุ้มค่ากว่าในระยะยาว

 

โปรโมชัน UP เป็นอย่างไรบ้าง?

คุณปกรณ์ dtac : ผมว่าดี เพราะกระแสตอบรับมันน่าจะได้เยอะพอสมควร ส่วนใหญ่ลูกค้าชอบ และในวันงานมีลูกค้ามาสมัครเฉพาะโปรโมชันนี้กว่า 40% ลูกค้าส่วนใหญ่มองว่าคุ้มมาก เพราะสามารถทำเรื่องเบิกกับที่ทำงานได้โดยตรง อีกทั้งส่วนใหญ่ที่สมัครโปรโมชันนี้ คือกลุ่มลูกค้าที่มียอดค่าใช้บริการต่อเดือนสูงกว่า 2,000-3,000 บาทอยู่แล้ว ดังนั้นโปรโมชันนี้จึงดูคุ้มมากสำหรับลูกค้ากลุ่มนี้พอสมควร เพราะซื้อเครื่องทีเดียว หลังจากนั้นก็สบายแล้ว

 

จากกระแสในโซเชียลบางส่วนที่ระบุว่า “iPhone 6 ขายไม่ดี” คุณปกรณ์มีความเห็นอย่างไรบ้าง?

คุณปกรณ์ dtac : ผมว่ามันก็ไม่ใช่ว่าขายไม่ดีหรอก แต่มันเป็นจังหวะๆ ไปมากกว่า ในช่วงแรกนี้ขายดีกว่า iPhone 5 กับ iPhone 5s มากแน่ๆ แต่ว่าคราวนี้ไม่เหมือนกับคราวที่แล้วตรงที่ว่ามีของเข้ามาเยอะกว่าสองงวดแรกในหลักเท่าตัว ดังนั้นคนจึงมองว่า “มันมีของนี่หว่า” ซึ่งมันไม่เหมือนกับตอนนั้นที่มีของเข้ามาแค่หลักพันตัว อีกทั้งในครั้งนี้มีของเข้ามาหลักหลายๆ หมื่นตัว ทำให้ dtac สามารถกระจายของไปตามที่ต่างๆ ได้ดีกว่าสมัยนั้นมาก เพราะฉะนั้นถามว่าขายไม่ดีไหม ขอตอบเลยว่า “ไม่จริง” เพราะมันขายดีเอามากๆ

 

แต่ทำไมเสียงจากลูกค้าถึงบ่นว่า ทำไมบางสี บางความจุของ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus หาไม่ได้เลย?

คุณปกรณ์ dtac : iPhone 6 Plus หายากกว่า iPhone 6 เพราะของมาน้อยกว่า แต่จุดสำคัญคือรุ่น 64GB ขาดตลาดทั่วโลก เพราะฉะนั้นของเลยเข้ามาน้อยกว่า ซึ่งอันที่จริง 64GB เค้าไม่ค่อยได้เน้นอะไรมากในช่วงแรก และทุกคนจะมุ่งไปที่ 128GB กันหมด แต่สำหรับประเทศไทย 64GB กลับเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดเพราะมันราคาเดียวกันกับ 32GB และคนก็เริ่มใช้งานด้านข้อมูลกันเยอะขึ้น เก็บแอปพลิเคชันมากขึ้น เก็บรูปภาพมากขึ้น เก็บวิดีโอมากขึ้น เก็บเพลงมากขึ้น ก็เลยกลายเป็น 64GB ขายดีมาก แต่สำหรับ 128GB ก็ขายดีขึ้นกว่ามากเช่นกัน ซึ่งตัวผมเองเข้าใจว่า ยอดขาย 128GB ในสองอาทิตย์แรก เท่ากับยอดขายของ 64GB ในปีที่แล้วทั้งปี เพราะแต่ก่อน 64GB ขายได้น้อยมาก

 

การตอบรับในเรื่องโปรโมชัน เมื่อนำไปเทียบกับโปรโมชันของคู่แข่งที่ค่อนข้างจัดหนัก มันส่งผลกระทบต่อยอดขายของ dtac อย่างไรบ้าง?

คุณปกรณ์ dtac : ยังไม่ส่งผล เพราะในช่วงหนึ่งเดือนแรกจะยังไม่เห็นผลอะไรมาก เนื่องจากลูกค้าจะมองว่าใครมีของ และเน้นความสำคัญกับลูกค้าเก่าของแต่ละค่ายเป็นหลัก แต่หลังจากเดือนที่ 3 เป็นต้นไป มันจะเริ่มส่งผลบ้างแล้ว ดังที่จะเห็นได้จากในทุกๆ ปีว่า ช่วงเปิดตัวแรกๆ จะไม่ค่อยมีใครออกมาแข่งขันกันมาก

 

จากกระแสส่วนใหญ่ของลูกค้าที่ยังไม่ซื้อและมองว่า “เดี๋ยวมันก็ถูกลง” ไม่ว่าจะเป็นการพ่วงมากับบริการต่างๆ เช่นย้ายค่ายเบอร์เดิม คิดว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่?

คุณปกรณ์ dtac : มันไม่เชิงว่าจะไม่ทำ แต่จะทำกันเบาลง และไม่ได้รุนแรงเหมือนตอนนั้น เพราะในช่วงนั้นที่แต่ละโปรมันออกมารุนแรง เพราะมีกระแสว่าต่างคนต่างก็รุนแรง มันก็เลยดูรุนแรงกว่าปกติ ตอนนี้ก็เลยต้องเบาลงและหยุดไปก่อน

 

คิดว่าหลังจากนี้ไป กระแสของ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus จะเป็นอย่างไรบ้าง?

คุณปกรณ์ dtac : ผมว่าอันแรกเลยก็คือการแข่งขันมันก็จะมีบ้าง แต่มันคงจะไม่รุนแรงเหมือนครั้งที่ iPhone 5 และ iPhone 5s ที่ไล่บี้กันแบบติดๆ เพราะครั้งนั้นมันทั้งหนักและรุนแรงมาก ซึ่งหลังจากนี้คงจะไม่หนักเท่าไหร่แล้ว อารมณ์จะประมาณว่ามีแน่ๆ แต่คงจะไม่ตูมๆ ใส่กันอีก

 

นี่คงเป็นเสียงหนึ่งที่พอจะยืนยันถึงความร้อนแรงของ iPhone 6 / iPhone 6 Plus ในประเทศไทยได้ดีแน่นอน ถ้าทีมงานพบแหล่งข่าวฝั่ง AIS หรือ TrueMove H รับรองว่าถามมาเล่าสู่กันฟังแน่นอนครับ^^

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke