ผลสำรวจเผย iPad ชิงที่หนึ่ง “อุปกรณ์สำหรับท่องเว็บไซต์ที่คนสหรัฐอเมริกาใช้งานมากที่สุด”

เมื่อเร็วๆ นี้ Apple ถูก Amazon ซิวตำแหน่งผู้ผลิตแท็บเล็ตดีเด่นจาก J.D. Power ไป แต่กลับกันเมื่อเร็วๆ นี้ก็ได้มีการสำรวจถึงอุปกรณ์แท็บเล็ตที่ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกานำไปใช้งานในการท่องเว็บไซต์มากที่สุด ซึ่งผลของผลสำรวจนี้ เรียกได้ว่า iPad ชนะขาดแบบลอยๆ เลยทีเดียว

จากรายงานผลการสำรวจของ Chitika Insight เปิดเผยว่า Apple iPad เป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกานิยมนำไปใช้ในการท่องเว็บไซต์มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยสัดส่วนผู้ใช้ที่สูงถึง 79.9% ถึงแม้ว่ายอดดังกล่าวจะลดน้อยลงจากปีที่แล้วเพียงเล็กน้อย แต่ก็แสดงให้เห็นได้ว่า iPad ยังคงแข็งแกร่งในเรื่องนี้อยู่ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังไปสอดคล้องกับที่ Apple บอกกับผู้ถือหุ้นในการประชุมครั้งล่าสุดว่า ยอดขาย iPad ตกลงเล็กน้อยในไตรมาสที่ 3 แต่กลับกัน ประเทศอื่นๆ นอกจากสหรัฐอเมริกา ยอดขายของ iPad กลับพุ่งสูงขึ้นแบบปีต่อปีกันเลยทีเดียว

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดขาย iPad ลดลงนั้น Chitika ชี้ว่าเป็นเพราะตัวแทนจำหน่ายหลายๆ ราย มีการตัดราคาแข่งกัน ก่อนที่ Apple จะเปิดตัว iPad Air 2 ไปเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา และนั่นก็น่าจะเป็นแรงชักจูงครั้งสุดท้าย ก่อนที่ผู้ใช้จะตัดสินใจหันไปหา iPad Air 2 หรือ iPad mini 3 หลังจากที่เปิดตัวและเริ่มวางขายไปแล้ว

Chitika ยังกล่าวสรุปเพิ่มว่า สาเหตุที่ทำให้ความนิยมของ Apple เริ่มเสื่อมลงเล็กน้อย เป็นผลมาจาก iOS 8 ไม่ได้เสียงตอบรับในทางที่ดีพอสมควร เพราะจากสัดส่วนผู้ใช้ที่กินเวลาค่อนข้างนานกว่าจะถึง 50% ของผู้ใช้ทั้งหมด รวมถึงยอดทราฟฟิกของผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา ก็น่าจะแตะที่ 60% ในปีหน้า ดังนั้นจึงถือว่า ช่วงนี้น่าจะเป็นช่วงที่ Apple สามารถปรับตัวในหลายๆ เรื่องได้ และน่าจะทำให้เห็นทิศทางของ Apple ที่ดีขึ้นในอนาคตแน่นอนครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke