[ลือ] Apple อาจจะเปลี่ยนชิ้นส่วนหน่วยเก็บความจำบน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus รุ่น 128GB ใหม่ หลังผู้ใช้ร้องเรียนปัญหาเข้ามา

กรณี iPhone 6 Plus รุ่น 128GB มีปัญหาซอฟต์แวร์ที่อาจเลวร้ายถึงขั้นติด Boot Loop ดูจะรุนแรงกว่าที่ใครหลายๆ คนคาดคิด เพราะล่าสุดก็มีข่าวลือว่า Apple ได้พิจารณาแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้อย่างเด็ดขาดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแผนที่ว่านั่น ก็คือ “การเปลี่ยนชิ้นส่วนหน่วยความจำบน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus รุ่น 128GB”

เว็บไซต์ AppleInsider เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการหยิบประเด็นนี้มาพูดคุยในเว็บไซต์กันอย่างสนุกสนาน ทาง AppleInsider จึงเร่งหาข้อมูลเพิ่มเติม และพบว่าผู้ที่พบอาการ ส่วนใหญ่ล้วนเป็นผู้ที่ใช้งาน iPhone 6 Plus รุ่น 128GB ที่พบปัญหาที่ว่านี้เยอะที่สุด

ต่อมาเว็บไซต์ BusinessKorea จึงมีรายงานพิเศษออกมาเมื่อหลายวันก่อนว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากชิ้นส่วนหน่วยความจำแบบพิเศษที่ Apple เลือกใช้บน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus รุ่น 128GB โดยเฉพาะ โดยที่ชิ้นส่วนนี้เป็นชิ้นส่วนที่ผลิตจากโรงงาน Anobit ที่ Apple ซื้อมาเป็นของตัวเองเมื่อปี 2011

ซึ่งหน่วยความจำพิเศษที่ว่านี้ จะช่วยให้ระบบสามารถจัดการข้อมูลเอาไว้ในเซลล์เดียวได้เพิ่มมากขึ้น ทำให้สามารถทำหน่วยความจำแฟลชที่มีขนาดเล็กลงแต่ความจุเพิ่มมากขึ้นออกมาได้ แต่ข้อเสียของหน่วยความจำพิเศษตัวนี้คือตอบสนองได้ช้ากว่าหน่วยความจำแฟลชตัวอื่นๆ ที่มีในท้องตลาด ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาให้หายขาด Apple จึงพิจารณาที่จะเปลี่ยนชิ้นส่วนกลับเป็นหน่วยความจำแบบเดิม โดยให้มีผลทั้งรุ่น 64GB และรุ่น 128GB ทั้ง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus

อย่างไรก็ตาม แนวทางแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในตอนนี้ ก็คือ Apple เตรียมที่จะปล่อย iOS 8.1.1 ที่ปรับแต่งให้ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus รุ่นดังกล่าวสามารถจัดการหน่วยความจำได้ดีขึ้น จึงส่งผลให้ตัวเครื่องสามารถทำงานได้รวดเร็ว และเสถียรมากขึ้น จากช่วงที่มีปัญหาอย่างเห็นได้ชัด

ทั้งนี้ Apple เองยังได้เปิดให้ Genius Bar รับเคลม iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่มีปัญหาจากอาการนี้เป็นพิเศษแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม การเคลมในครั้งนี้จะต้องรับใบจองเครื่องกลับมาไว้ก่อน เพราะตัวเครื่องเคลมมีไม่พอให้บริการในตอนนี้ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke