มหกรรมแบนหมู่ รัสเซียสั่งห้ามขาย iPhone และ iPad ภายในประเทศตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2015 เป็นต้นไป

ดูท่าว่าตอนนี้ Apple น่าจะงานเข้าอีกรอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะเมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวไม่สู้ดีจากภายในประเทศรัสเซีย ถึงเรื่องชะตากรรมของสินค้าแบรนด์ Apple หลังจากที่เริ่มมีเสียงต่อต้าน ภายหลังการประกาศตัวว่าเป็นเกย์ของ Tim Cook และตอนนี้ทางการรัสเซียเองก็ได้มีคำสั่งแบน iPhone และ iPad ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งคำสั่งดังกล่าว ทางการรัสเซียให้มีผลกับ iPhone และ iPad เท่านั้น นั่นหมายความว่าหลังจากวันที่ 1 มกราคม 2015 เป็นต้นไป การวางขาย iPhone และ iPad ภายในประเทศรัสเซีย จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายทันที

ทั้งนี้เรื่องการแบน iPhone และ iPad อาจจะออกมาในช่วงที่ประจวบเหมาะกับการต่อต้านสินค้าแบรนด์ Apple ในรัสเซียพอดี แต่ความเป็นจริงนั้น เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ว่าแต่อย่างใด เพราะสาเหตุหลักของการแบน iPhone ในรัสเซียก็คือเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้ ที่รัสเซียมีข้อกำหนดทางกฎหมายที่ว่า ข้อมูลของผู้ใช้ในรัสเซีย จะต้องถูกจัดเก็บลงเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งไว้ภายในรัสเซียเท่านั้น ไม่สามารถนำไปฝากไว้กับเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่นอกประเทศได้ นั่นจึงหมายความว่าข้อกำหนดดังกล่าว ทำให้ iCloud กลายเป็นบริการที่ผิดกฎหมายในรัสเซียไปโดยปริยาย

และด้วยเหตุผลที่รับไม่ได้ข้างต้น มันก็เลยกลายเป็นคำสั่งในการแบน iPhone และ iPad ที่ใช้ iCloud เป็นบริการจัดเก็บข้อมูลหลักในเวลาต่อมา แต่ทว่าเรื่องก็ไม่ได้จบง่ายๆ เช่นนั้น เพราะตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2015 เป็นต้นไป ผู้ที่ใช้สินค้าและบริการของ Apple ทุกชิ้นก็จะถูกจำกัดการเข้าถึงบริการ iCloud จากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในรัสเซียด้วยเช่นกัน

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สร้างความเดือดร้อนให้กับวงการอินเทอร์เน็ตพอสมควร เพราะไม่ใช่แค่ว่า Apple จะโดนคนเดียว ผู้ให้บริการออนไลน์รายอื่นๆ รวมถึงเครือข่ายสังคมอย่าง Facebook และ Twitter ก็โดนหางเลขในเรื่องนี้ไปด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ยังไม่มีการตอบรับจาก Apple ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่เบื้องต้นเป็นการคาดกันว่า Apple จะขอเจรจาประนีประนอม และเข้าไปวางเซิร์ฟเวอร์ iCloud ภายในประเทศเหมือนกับที่ทำในจีนมาแล้ว หรือไม่ก็อาจจะเดินหน้าต่อแบบไม่อ่อนข้อด้วยการไม่วางขายสินค้าในรัสเซียอีกต่อไปครับ


ที่มา: Ubergizmo


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke