[ลือ] iPad Pro จะ “บางกว่า 7mm” ใช้หน้าจอ 12.2 นิ้ว มีลำโพงสองตัว!

หายไปพักใหญ่ ตอนนี้เริ่มกลับมามีข่าวลือกันอีกแล้ว กับ iPad Pro แท็บเล็ตจอยักษ์จาก Apple ที่ล่าสุดตอนนี้มีข่าวเรื่องลักษณะการออกแบบของตัวเครื่องออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่ข่าวล่าสุดระบุค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า การออกแบบของตัวเครื่องจะเน้นที่ความบาง ชนิดที่เรียกว่า เท่า iPhone 6 เลยก็แล้วกัน

เว็บไซต์ Macotakara ของประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าวภายในว่า ในขณะนี้เริ่มมีแนวทางการออกแบบตัวเครื่อง iPad Pro ออกมาบ้างแล้ว โดยในรายละเอียด iPad Pro จะเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกที่วางตำแหน่งลำโพงสองตัว ตรงขอบบนและขอบล่าง (เหมือน HTC BoomSound บน Nexus 9) ใช้หน้าจอแสดงผลขนาด 12.2 นิ้ว และที่สำคัญคือมีความบางของตัวเครื่องที่บางไปเกือบเท่า iPhone 6 Plus ด้วย

นอกจากนั้น การมาใช้หน้าจอขนาด 12.2 นิ้ว แทนขนาด 12.9 นิ้วตามที่เคยมีข่าวลือออกมาก่อนหน้า Macotakara ยังให้ข้อมูลเพิ่มว่าหน้าจอขนาด 12.2 นิ้วนั้นเป็นขนาดที่ค่อนข้างเหมาะสม ใกล้เคียงกับ Microsoft Surface Pro 3 และมีขนาดที่เท่ากับ MacBook Air รุ่น 12 นิ้วที่กำลังพัฒนาอยู่ ทำให้ Apple ทำงานได้ง่ายขึ้นด้วย

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ iPad Pro จะเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกของ Apple ที่เน้นการทำงานบนหน้าจอในแนวนอนเหมือน Surface แทนแนวตั้งที่ใช้กับ iPad รุ่นก่อนหน้าทั้งหมด เนื่องด้วยขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ และไม่ค่อยจะเหมาะกับการถือด้วยมือเดียว และยังคาดว่า Apple อาจพัฒนาระบบเสียง Beats Audio ลงไปใน iPad Pro รุ่นนี้ เพื่อช่วยให้ประสบการณ์การใช้งานด้านเสียงดีกว่า iPad รุ่นก่อนหน้าทั้งหมด

สำหรับดีไซน์ของ iPad Pro จะอิงจากดีไซน์ของ iPad Air 2 เป็นหลัก แต่ไม่ได้ตัดขอบด้วยการเจียระไน โดยเปลี่ยนไปใช้ดีไซน์ขอบคล้าย MacBook Air แทน (ความเห็นส่วนตัว: ถ้าเป็นจริง น่าสังเกตว่า Apple จะวางตำแหน่ง iPad ตัวนี้ไว้แทนคอมพิวเตอร์โน้ตบุคเลยทีเดียว)

อย่างไรเสียเราคงจะได้เห็น iPad Pro กันจริงๆ ในปีหน้า เนื่องด้วยความต้องการของ iPhone 6 ยังอยู่ในระดับสูง ทำให้ Apple เน้นความสำคัญไปที่ iPhone ก่อน แต่เชื่อว่าเมื่อ iPad Pro เปิดตัวออกมาแล้ว น่าจะสร้างกระแสตอบรับได้ดีพอสมควรเลยทีเดียวครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke