แกรนด์แล้วจ้า … เพราะ Tim Cook ออกมาเผยตัวตนอย่างเป็นทางการแล้วว่า “ผมเป็นเกย์”

เมื่อหยิบเอาเรื่องลับๆ ของ Tim Cook มาพูดถึงกัน เชื่อว่าหนึ่งในนั้นคงมีเรื่อง “เพศที่สาม” อยู่ในรายการที่ต้องออกมาเม้าท์มอยกันแน่นอน แต่เรื่องนี้ครั้นจะเป็นเรื่องแค่หยิบเอามาเม้าท์กันไปวันๆ ก็คงจะไปสนุกอะไร ถ้าไม่ใช่เพราะว่า Tim Cook ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า “ผมเป็นเกย์” แล้วจริงๆ งานนี้มีสนุกกว่าเก่าแน่นอนครับ

เมื่อเร็วๆ นี้ Tim Cook ได้เขียนความใจลงในคอลัมน์หนึ่งในนิตยสาร Bloomberg Businessweek เกี่ยวกับชีวิตของตัวเองว่า “ผมได้เข้ามาที่นี่เพื่อทำความปรารถนาส่วนตัวของผมให้เป็นจริง และทำให้ผมได้แยกส่วนหนึ่งในชีวิตที่ไม่สำคัญออกไป และวันนี้ผมกลับมาเพื่อบอกสิ่งนี้อีกครั้ง”

“ผมหลีกเลี่ยงที่จะตอบคำถามเรื่องเพศมาตลอด และหลีกเลี่ยงที่จะเปิดเผยมันต่อสาธารณชนจนถึงตอนนี้ ซึ่งผมพร้อมแล้วที่จะบอกทุกคนว่า ผมภูมิใจมากที่จะบอกว่าผมเป็นเกย์ และการตัดสินใจที่จะเป็นเกย์นั้น ผมถือว่าเป็นของขวัญที่วิเศษสุดที่พระเจ้าได้มอบให้ผมก็แล้วกัน”

ทั้งนี้เราต้องไม่ลืมว่า Tim Cook เอง ถือว่าเป็นบุคคลที่สำคัญในงานสนับสนุนของกลุ่มรักร่วมเพศมากที่สุด แถมยังทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทที่ร่วมสนับสนุนในเรื่องนี้อยู่แล้วด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่ Cook จะออกมาเปิดเผยอย่างเป็นทางการใน Bloomberg คนใน Apple ส่วนใหญ่ก็รู้อยู่แล้วว่า Cook เป็นเกย์ แต่เพื่อภาพลักษณ์ในที่สาธารณะ Cook ก็เลยเลือกที่จะใช้ชีวิตตามปกติไปก่อนนั่นเอง

Cook ยังได้เขียนจดหมายภายในถึงพนักงานเพิ่มเติมอีกว่า “หลังจากที่พนักงานทุกๆ ท่านไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิงที่ทราบแล้วว่าผมเป็นเกย์ ขอให้ตัดข้อบกพร่องนี้ทิ้งไป แต่ให้นึกถึงสิ่งที่ผมได้ทำให้ Apple ไปมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะดวกสบายในบริษัท หรือเรื่องแรงบันดาลใจในการทำงาน ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากความต้องการส่วนตัวของผมเองทั้งสิ้น และต้องไม่ลืมว่าเราทำงานกันแบบ ทำงานชิ้นเล็กๆ ไม่โหมจนเกินไป และให้ความช่วยเหลือกับคนอื่นอย่างเท่าเทียมกันด้วย”

เชื่อได้ว่าสิ่งที่ Tim Cook ได้ทำลงไปทั้งหมด ส่วนหนึ่งคงจะเป็นเพราะด้วยเหตุผลส่วนตัวของ Tim Cook เอง แต่หลังจากนี้เราคงจะได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ที่มาจากตัว Tim Cook เพิ่มมากขึ้นแน่นอนครับ


ที่มา: Ars Technica


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke