หัวหน้าฝ่ายการตลาด Apple “iPhone ราคาถูก??? อย่าพูดให้ขำเลยน่า มันเป็นไปไม่ได้หรอก”

เมื่อปีก่อน เราเห็น Apple เปิดตัว iPhone 5c ที่เป็นการทำตลาด iPhone ราคาถูกครั้งแรกของ Apple แต่กลับกลายเป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ของ Apple เมื่อราคาขายปลีกในแต่ละประเทศ ไม่ได้เป็นไปตามที่หลายคนคาดคิด งานนี้ได้เจอตัวหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Apple บนเวทีงานประชุมงานหนึ่ง ก็เลยมีการซักถามในประเด็นนี้กันอย่างสนุกสนานเลยทีเดียว

Greg Joswiak หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Apple เปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์บนเวทีงาน Code/Mobile ของเว็บไซต์ Re/code ว่า “iPhone ราคาถูกหรอ? จะบ้าหรอ! ไม่มีทาง!!” พร้อมทั้งอธิบายเหตุผลว่า ทำไมผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นล้วนเต็มไปด้วยสินค้าราคาแพงมาตั้งแต่สมัยที่เขาเป็นหัวหน้าฝ่าย PowerBook ในสมัยที่เขาเพิ่งจะเข้ามาทำงานกับ Apple ใหม่ๆ

Joswiak บอกแบบติดตลกว่า บางคนพยายามทำสินค้าราคาถูกเพื่อตีตลาดราคาถูก แต่สิ่งที่ได้กลับไม่ใช่สิ่งที่ควรจะเป็น เพราะความเป็นราคาถูก มันจะพรากเอาประสบการณ์การใช้งานที่ดีออกไป ซึ่งเราก็พลาดมาแล้วครั้งนึง เราจะไม่มีวันพลาดอีกเป็นครั้งที่สองแน่นอน

Joswiak ยังบอกต่อว่า เป้าหมายที่แท้จริงของ Apple คือการมอบประสบการณ์การใช้งานอุปกรณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ และพวกเราก็รู้อยู่ตลอดว่าพวกเรากำลังทำอะไร และตอบรับของมันจะเป็นยังไง ซึ่งเราก็เห็นๆ กันอยู่แล้วว่าผลตอบรับของลูกค้าที่มีต่อสินค้าของ Apple หลายๆ ชิ้นนั้นอยู่ในระดับที่สูงมาก เราจึงไม่มีเป้าหมายในการทำสินค้าราคาถูกเพื่อเอาใจลูกค้ากลุ่มนี้ แต่เราจะเน้นไปที่การสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่า เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีกว่าให้กับลูกค้าของเราต่อไปในอนาคต

ในตอนนี้เราก็สามารถสรุปได้เลยว่า เป้าหมายที่แท้จริงของ Apple คงเน้นไปที่ตลาดสินค้าราคาแพงเป็นที่แน่นอนแล้ว และเชื่อว่า Apple ก็คงจะสร้างสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อออกมาตอบสนองต่อลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มเติมแน่นอนครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke