Tim Cook เผย สินค้าใหม่มาปลายปี, NFC ยังใช้ไม่ได้, เปิดตัว iMac เร็วไป เสียใจแต่ไม่แคร์

ข่าวนี้ขออนุญาตรวบยอดความเห็นของ CEO Tim Cook หลังการประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ตามปีงบประมาณของ Apple เมื่อวานนี้ โดยผลประกอบการของบริษัททำสถิติใหม่ในหลายประการ อาทิ ยอดขาย iPhone และ iPad ที่เยอะที่สุดหากเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรเพิ่มขึ้นสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ถึงแม้ว่ายอดขายสินค้าตระกูล Mac และ iPod จะลดลง ตามสภาพตลาดที่หดตัวลงก็ตาม

 

(กราฟแสดงผลประกอบการของ Apple ไตรมาสล่าสุด เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน)

ประเด็นแรกที่ Tim Cook กล่าวถึงก่อนเริ่มการประกาศผลประกอบการ คือเรื่องผลิตภัณฑ์ใหม่ หลังจากที่ Apple ไม่ได้เปิดตัวสินค้าอะไรเลยตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา นับเป็นเวลา 6 เดือนแล้ว ว่า

“ทีมงานของเราพยายามอย่างหนักเพื่อสร้างอุปกรณ์, ระบบ และบริการต่าง ๆ อันน่าตื่นตาตื่นใจ ที่เตรียมจะเปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ จนถึงตลอดทั้งปี 2014″

“หมายความว่า Apple จะไม่เปิดตัวสินค้าอะไรใหม่เลยจนกว่าจะถึงเดือนกันยายนใช่ไหม?” มีนักวิเคราะห์ถามกลับไปเช่นนั้น

“ผมขอไม่ลงลึกในรายละเอียดแล้วกัน เอาเป็นว่าเรามีอะไรเด็ด ๆ ที่จะเปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ และตลอดทั้งปี 2014″ Tim Cook ค่อย ๆ ทวนคำตอบเดิมซ้ำอย่างใจเย็น

 

เมื่อการประกาศผลประกอบการเสร็จสิ้นลงไป ก็มีคนยิงคำถามไปที่ Tim Cook ในประเด็นเรื่องการชำระเงินผ่านมือถือ (Mobile Payment) ต่อ โดย Tim Cook ตอบอย่างอ้อม ๆ ว่าตลาดนี้เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น และยังอยู่ในระยะตั้งไข่

แต่ Tim Cook บอกใบ้เป็นนัย ๆ ในภายหลังว่า Apple มีแผนที่จะต่อยอด Ecosystem ของ iTunes ไปในบริการอื่น ๆ เช่นกัน ซึ่งหากดูจากข่าวลือที่ผ่านมา ที่ลือว่า iPhone จะใช้ NFC ในการจ่ายเงินผ่านมือถือ หรือการที่ Apple เองออก App Passbook สำหรับอำนวยความสะดวกผู้ใช้ในการซื้อบัตรของขวัญหรือตั๋วประเภทต่าง ๆ เป็นการเบิกทางสู่ตลาดการชำระเงินผ่านมือถือนั่นเอง

 

นอกจากนั้น Tim Cook ยังถูกถามในประเด็นเกี่ยวกับสินค้าที่เปิดตัวไปในปี 2012 ที่ผ่านมา ว่าหากย้อนกลับไปแก้ไขได้ อยากจะทำอะไร

ซึ่ง Tim Cook ให้ความเห็นกับ iMac รุ่นล่าสุดไว้ว่า หากย้อนเวลากลับไปได้ เขาอยากจะเปิดตัว iMac ช่วงต้นปี 2013 เพื่อไม่ให้ลูกค้าต้องเสียเวลารอสินค้านานกว่าที่ควรจะเป็น จากกรณีที่ iMac รุ่นนี้ผลิตไม่ทันกำหนด และต้องล่าช้าออกไปกว่า 1 เดือน เนื่องจากปัญหาด้านเทคนิคการผลิตที่ซับซ้อน

 

การออกมาตอบคำถามในครั้งนี้ ทำให้เราเห็นว่า ต่อจากนี้ Apple ภายใต้การนำของ Tim Cook จะออกมาในลักษณะที่เปิดเผยและปรับตัวเข้ากับลูกค้ามากขึ้นกว่ายุคที่ Steve Jobs คุมบังเหียนอยู่ และเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นครับ

 

ที่มา: arstechnica, MacRumors (1), MacRumors (2)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke