สมานฉันท์ชั่วคราว ผู้ใช้ Android และ iOS ใน Reddit รวมพลังคว่ำบาตรไม่ใช้บริการร้านค้าที่ปฏิเสธการรับชำระเงินด้วย NFC

เรียกว่าเป็นเหตุต่อเนื่องจากข่าวที่ร้านค้าปลีกในสหรัฐอเมริกาหลายๆ ร้านรวมตัวกันสกัด Apple Pay ด้วยการปิดการรับชำระผ่าน NFC ก็แล้วกันสำหรับข่าวนี้ เพราะหลังจากที่มีรายงานในข่าวเก่าออกไป ผู้ใช้ใน Reddit ต่างก็สมานฉันท์รวมพลังต่อต้านร้านค้าที่ออกมาปฏิเสธเทคโนโลยีดังกล่าวแทบจะทันทีเลยทีเดียว

เว็บไซต์ Cult of Android (เว็บไซต์ลูกของ Cult of Mac) เปิดเผยเรื่องราวจากในชุมชน Reddit ว่า หลังจากที่มีรายงานเรื่องดังกล่าวออกไป ผู้ใช้ใน Reddit ส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำนี้ ก็ต่างออกมาหาผู้สนับสนุนการต่อต้านด้วยการคว่ำบาตรไม่ไปใช้บริการที่ร้านค้าที่ปฏิเสธการรับชำระเงินด้วย NFC แทบจะทันที โดยรายชื่อร้านค้าที่ร่วมกันคว่ำบาตรนั้น ส่วนใหญ่ก็เป็นรายชื่อของพันธมิตร Merchant Customer Exchange ด้วยกันทั้งสิ้น

โดยที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ต่างออกมาเรียกร้องให้ร้านค้าพันธมิตร MCX ยุติการพัฒนาแพลตฟอร์ม CurrentC ลง เพราะส่วนใหญ่ลงความเห็นที่เหมือนๆ กันว่า CurrentC ใช้งานยากกว่า และความเป็นมิตรในการใช้งานนั้นเรียกได้ว่าสู้ Apple Pay และ Google Wallet ไม่ได้เลยด้วยซ้ำ แถมยังต้องใช้เวลาในการดำเนินการซื้อขายนานกว่าแบบเห็นได้ชัดอีกด้วย

ถึงข้อดีของ CurrentC ก็คือผู้ใช้ไม่ต้องกรอกข้อมูลบัญชีธนาคาร หรือต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาติดตั้งก็ตามแต่ แต่สิ่งที่ผู้ใช้ทุกคนต้องเสียเวลาไปกับมันก็คือความช้าในกระบวนการชำระเงิน เพราะไม่ได้มีตัวกลางในการจัดการอีกที แต่จะเป็นการส่งข้อมูลเข้าๆ ออกๆ ระหว่างธนาคารและร้านค้า โดยที่ CurrentC เป็นตัวกลางในการจัดการให้ และด้วยการที่ CurrentC มาเป็นตัวกลางในการจัดการให้ ก็เลยทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ลงความเห็นเพิ่มไปอีกข้อว่า ตัวกลางที่ว่า “จะมีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่เทียบเท่า” Apple Pay หรือ Google Wallet หรือไม่อย่างใด

อย่างไรก็ตามแต่ การประท้วงและคว่ำบาตรของของผู้ใช้ใน Reddit นั้นเป็นเพียงสัญญาณของการเริ่มต้นเท่านั้น และจะเกิดอะไรขึ้นในโลก Mobile Payment คงต้องติดตามกันต่อไปยาวๆ ครับ


ที่มา: Cult of Android


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke