ร้านค้าปลีกหลายรายต่างพร้อมใจปิดการรับชำระเงินผ่าน NFC เพื่อกดดันให้ Apple Pay ออกไปจากตลาด

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นจากงานเปิดตัว iPhone 6 และยังทำให้ในทุกวันนี้อยากมีคนใช้อยู่มากนั่นก็คือ Apple Pay ระบบการชำระเงินสุดแสนง่ายที่เพิ่งจะปล่อยให้ใช้งานกันไปไม่นานนี้ แต่แล้วเมื่อเริ่มใช้งานจริง เส้นทางก็ไม่ได้สวยอย่างที่คาดฝันไว้ เมื่อร้านค้าปลีกหลายรายต่างพร้อมใจกันเตะขา Apple Pay สุดฤทธิ์ รวมถึงปิดระบบไม่รับชำระผ่าน NFC กันแล้วด้วย

แต่ก่อนอื่น คงต้องย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาหลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 6 ได้ไม่นาน เพราะ The Wall Street Journals มีรายงานยืนยันว่า Walmart และ Bestbuy จะไม่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ Apple Pay รวมถึงเมื่ออาทิตย์ก่อน (หลัง iOS 8.1 เปิดตัว) ก็เริ่มมีรายงานว่าร้าน Rite Aid และ CVS ต่างก็ปิดการรับชำระเงินผ่านระบบ NFC เป็นการชั่วคราวแล้วเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าสามารถใช้ Apple Pay รวมถึงระบบอื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันอย่าง Google Wallet และ Softcard (หรือ Isis Wallet เก่า) ในการชำระเงินผ่านร้านค้านั้นๆ ได้

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าร้านค้าเหล่านี้ต่างลงนามร่วมมือกันเป็นตัวกลางร่วมกันผ่านเครือข่าย Merchant Customer Exchange (MCX) และได้พัฒนาแพลตฟอร์ม CurrentC ออกมา โดยที่แพลตฟอร์ม CurrentC นั้นจะแตกต่างจาก Apple Pay ตรงที่ CurrentC เป็นระบบที่สื่อสารโดยตรงกับร้านค้าและผู้ใช้โดยที่ไม่ผ่านตัวกลาง หรือก็คือต้องการที่จะตัดตัวกลางและค่าธรรมเนียมต่างๆ ออกจากระบบแทน ดังนั้นการชำระเงินของระบบนี้จะใช้วิธีการชำระผ่าน QR Code และส่งยอดไปตัดกับบัญชีธนาคารโดยตรง หรือส่งยอดเข้าบัตรเครดิตเฉพาะกับ “คู่ค้า” บางรายของ CurrentC เท่านั้น

โดยร้านที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรของ MCX นั้นประกอบไปด้วยร้านค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Gap, Old Navy, 7-Eleven, Kohls, Lowes, Dunkin’ Donuts, Sam’s Club, Sears, Kmart, Bed, Bath & Beyond, Banana Republic, Stop & Shop, และ Wendy รวมถึงสถานีบริการน้ำมันต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาต่างก็ตอบรับเข้าร่วมพันธมิตรนี้เช่นกัน

ทั้งนี้สาเหตุข้างต้นทั้งหมดนี้ก็คือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ Google Wallet ของ Google ไปไม่รอดในปี 2011 โดยในช่วงนั้นร้านค้าหลายรายต่างตัดสินใจไม่ติดตั้งระบบการรับชำระเงินผ่าน NFC เพิ่ม เพื่อเป็นการกดดันให้ Google Wallet ตายไปเอง จากนั้นในปี 2012 ร้านค้าที่ว่าก็ได้มาร่วมมือกันพัฒนาระบบของตัวเองในนามเครือข่าย MCX ที่มี Walmart และ Bestbuy เป็นตัวตั้งตัวตีนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์ม CurrentC มีกำหนดเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปี 2015 ดังนั้นเราคงต้องรอดูกันต่อไปว่า เมื่อ CurrentC เปิดใช้งานอย่างจริงๆ จังๆ แล้ว จะส่งผลอะไรต่อ Apple Pay หรือระบบอื่นๆ บ้างหรือไม่ครับ


ที่มา: The Verge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] เรียกว่าเป็นเหตุต่อเนื่องจากข่าวที่ร้านค้าปลีกในสหรัฐอเมริกาหลายๆ ร้า… ก็แล้วกันสำหรับข่าวนี้ เพราะหลังจากที่มีรายงานในข่าวเก่าออกไป ผู้ใช้ใน Reddit ต่างก็สมานฉันท์รวมพลังต่อต้านร้านค้าที่ออกมาปฏิเสธเทคโนโลยีดังกล่าวแทบจะทันทีเลยทีเดียว […]