รีวิวแอพ Facebook เวอร์ชัน 6.0 เร็วขึ้น ใช้ง่ายขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทาง Facebook ได้ปล่อยอัพเดตแอพ Facebook เวอร์ชัน 6.0 ซึ่งเป็นการอัพเดตแอพครั้งใหญ่ของ Facebook โดยมีการปรับเปลี่ยนหน้าตาในบางจุด รวมทั้งปรับปรุงหลาย ๆ ส่วนให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

ซึ่งแอพ Facebook ที่เราจะนำมาทำการรีวิวในวันนี้เป็น Facebook เวอร์ชัน 6.0 ใช้เมนูภาษาไทยบน iPhone 5 นะครับ

 

เมื่อดาวน์โหลดแอพเสร็จ สิ่งแรกที่จะสังเกตเห็นได้เลยคือ Facebook 6.0 มีการปรับไอคอนของแอพใหม่ ดูเรียบง่ายและทันสมัยกว่าเดิม ไอคอนถูกตัดขีดที่อยู่ด้านล่างทิ้งไป เหลือแค่ตัว f บนพื้นสีฟ้าเท่านั้น ออกแนว Modern ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้

IMG_1544

ไอคอนของเมนูในแถบด้านข้างก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน โดยแบบใหม่จะเป็นไอคอนแบบสี่เหลี่ยมมุมมน คล้าย ๆ กับไอคอนของแอพบน iOS

IMG_1509

ในส่วนของฟีดข่าวก็ได้รับการปรับปรุงเล็กน้อย ภาพตัวอย่างของลิงก์มีขนาดใหญ่ขึ้น ตัดเส้นคั่นระหว่างปุ่มถูกใจ, แสดงความคิดเห็น และแชร์ออกไป ดูเรียบง่ายและน่าใช้มากยิ่งขึ้น

IMG_1510

ด้านบนสุดของหน้าฟีดข่าว ยังสามารถปรับได้ด้วยว่าจะให้แสดงโพสต์ทั้งหมด หรือแค่เฉพาะโพสต์จากเพื่อน, เพื่อนสนิท หรือโพสต์จากเพจที่เรากำลังติดตาม

IMG_1542

ต่อมาเป็นส่วนของการแชท ถ้าเป็นเมื่อก่อนหน้าแชทก็จะเป็นแบบเต็มจอ หากต้องการสลับหน้าจอแชท จะต้องกด Back กลับไปกลับมาระหว่างคนที่เราจะแชทด้วย หลายขั้นตอนและเสียเวลา แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพราะ Facebook ได้เพิ่มสิ่งที่เรียกว่า Chat Head ขึ้นมา ทำให้หน้าแชทเป็นแบบลอย ๆ สามารถย้ายที่หรือย่อลงได้ตลอดเวลา

IMG_1511

เราสามารถแชทกับหลาย ๆ คนพร้อมกันได้ และสลับไปมาระหว่างคนที่เรากำลังแชทด้วยได้ทันที

IMG_1512

จากภาพด้านบน เมื่อแตะที่ปุ่มตัว i ที่อยู่ด้านขวาของชื่อ จะแสดงรายละเอียดของคนที่เรากำลังแชทด้วย ซึ่งในส่วนนี้ได้รับการปรับปรุงให้สวยงามและทันสมัยขึ้นกว่าเดิม

IMG_1549

เมื่อแชทเสร็จก็สามารถย่อลงไปได้โดยการแตะตรงที่ว่าง ๆ ตรงไหนก็ได้ หน้าแชทจะย่อเหลือแค่ภาพกลม ๆ ของคนที่เรากำลังแชทด้วย และสามารถย้ายไปย้ายมาได้อย่างอิสระบนหน้าจอ คล้าย ๆ กับปุ่ม Assistive Touch หรือปุ่ม Home บนหน้าจอที่หลาย ๆ คนชอบเปิดกันบน iOS

IMG_1513

เมื่อต้องการจบการแชทก็เพียงแค่แตะที่ภาพกลม ๆ แล้วลากลงไปด้านล่าง มันจะมีปุ่มกากบาทเด้งขึ้นมา ก็ให้ให้ลากลงไปทับเลย

IMG_1536

นอกจากนั้นเรายังสามารถส่งสติกเกอร์ให้กับเพื่อนได้ด้วย (เหมือนกับบน LINE ไม่มีผิด) ช่วยเพิ่มอรรถรสในการแชทได้มากทีเดียว เพียงแค่แตะสัญลักษณ์หน้ายิ้มที่อยู่ในกล่องข้อความ แล้วเลือกสติกเกอร์ที่เราจะทำการส่ง

IMG_1547

ที่สำคัญยังสามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์เพิ่มได้จากร้านค้าสติกเกอร์ด้วย ตอนนี้ยังมีแค่เฉพาะสติกเกอร์ฟรี แต่คาดว่าในอนาคตคงมีสติกเกอร์แบบเสียเงินมาขาย โดยตัดบัญชีบัตรเครดิต หรือเดบิต ที่ผูกกับ Apple ID ของเรา เช่นเดียวกับเวลาซื้อสติกเกอร์ใน LINE ครับ

IMG_1548

ส่วนต่อมาที่ได้รับการปรับปรุงคือการแชร์ ตอนนี้เราสามารถจะแชร์ได้เกือบทุกอย่างที่อยู่บนหน้าฟีดข่าวของเรา (News Feed) ได้แล้ว แถมยังเลือกได้ด้วยว่าจะแชร์ลงหน้า Wall ของตนเอง, แชร์ลงใน Wall ของเพื่อน หรือแม้แต่แชร์ลงในกลุ่ม ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการแชร์ได้มากเลยทีเดียว เพราะแอพ Facebook เวอร์ชันก่อนหน้านี้ทำได้แค่แชร์ลงใน Wall ของตนเองเท่านั้น ส่วนแชร์ลงที่อื่นต้องทำจากบนเว็บ

ผมลองแชร์โพสต์นี้ดู

IMG_1526

แตะที่ปุ่มแชร์หนึ่งครั้ง จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เลือกว่าจะแชร์ไปที่ไหน ถ้าเลือกอันแรกก็จะเป็นการแชร์ลงใน Wall ของตนเองแบบไม่เพิ่มเติมข้อมูลอะไร (แชร์แบบด่วน) ถ้าเลือกอันที่สองก็จะเป็นการแชร์เหมือนกันแต่สามารถเลือกได้ละเอียดขึ้น ส่วนอันที่สามคือแชร์ไปให้เพื่อนในข้อความส่วนตัว

IMG_1527

ผมลองเลือกอันที่สองที่เขียนว่า “แก้ไขและแชร์” ก็จะขึ้นหน้านี้มา
สังเกตที่แถบบนคีย์บอร์ด ตรงด้านซ้าย จะเห็นว่าค่าเริ่มต้นจะเป็น “แชร์บนไทม์ไลน์ของคุณเอง” IMG_1528

เมื่อแตะที่คำว่า “บนไทม์ไลน์ของคุณเอง” หนึ่งครั้ง จะสามารถเปลี่ยนได้ว่าจะให้แชร์ลงที่ไหน มีให้เลือก 4 อัน

IMG_1529

สมมติเราเลือกแชร์ลงในกลุ่ม ก็จะมีช่องให้พิมพ์ชื่อกลุ่มลงไปได้ทันที

IMG_1531

เมือเสร็จเรียบร้อยก็สามารถกดแชร์ได้ทันที

มาถึงในส่วนของสถานที่ใกล้เคียงก็มีการปรับปรุงหน้าตาเล็กน้อย

IMG_1519

สามารถค้นหาหมวดหมู่ของสถานที่ได้หลากหลายขึ้น มีทั้งร้านอาหาร, กาแฟ, เที่ยวกลางคืน, กลางแจ้ง, ศิลปะ, โรงแรม, ช้อปปิ้ง

IMG_1522

หน้าเช็คอินเพิ่มปุ่มสำหรับแก้ไขสถานที่ขึ้นมา เวลาเราเจอสถานที่ที่สะกดไม่ถูกต้อง หรือข้อมูลไม่ถูกต้องก็สามารถแก้ไขได้เลยทันที จากที่เมื่อก่อนแก้ได้แค่บนเว็บเท่านั้น

IMG_1534

 

แตะที่ปุ่ม แก้ไข บนมุมขวาของหน้าจอหนึ่งครั้ง จะมีรูปดินสอปรากฏขึ้นมาทางด้านซ้าย

IMG_1524

จากภาพด้านบน เมื่อแตะที่ปุ่มดินสอตรงสถานที่ที่เราจะทำการแก้ไข ก็จะขึ้นหน้านี้ขึ้นมาดังภาพด้านล่าง

อย่างเช่นในตัวอย่างผมกดแก้ไขสถานที่ “Victory Monument | อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ” เราสามารถเพิ่มหรือแก้ไขข้อมูลของสถานที่นั้นได้ทันที หรืออาจจะรายงานว่าสถานที่นี้ปิดถาวรไปแล้ว หรือไม่ใช่สถานที่สาธารณะที่จะมาปรากฏบนแผนที่

IMG_1525

เมื่อแก้ไขเสร็จก็กดปุ่ม “เรียบร้อย” จากนั้นทางทีมงานของ Facebook จะทำการตรวจสอบและแก้ไขให้ในเวลาต่อมา

อีกส่วนหนึ่งที่สามารถสังเกตได้ชัดคือความเร็วในการเปิดภาพและเลื่อนหน้า เร็วและลื่นไหลขึ้นมาก และเท่าที่ผมใช้มาประมาณ 1 วันยังไม่พบอาการเด้งออกจากแอพแต่อย่างใด ถือว่า Facebook ปรับปรุงความเสถียรตรงจุดนี้ได้ดีมากครับ

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store หรือกดอัพเดตจากในเครื่องได้ทันทีครับ

Facebook

Facebook

ราคา: ฟรี
ขนาด : 377.67 MB (ต้องดาวน์โหลดผ่าน Wi-Fi เท่านั้น)
อุปกรณ์ที่รองรับ :
iOS Universal App รองรับหน้าจอ iPhone และ iPad

ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke