สงกรานต์ทั้งที พา Apple Device ไปเที่ยวให้สนุกอย่างไรดี?

Blue splash of water drop impact on a water surfaceเทศกาลปีใหม่ไทยมาถึงกันอีกครั้ง หลายคนใช้โอกาสนี้ในการพักผ่อนกันให้เต็มที่กับครอบครัว เทศกาลสงกรานต์นี้ มีความพิเศษอย่างหนึ่ง นั้นคือการเล่นสาดน้ำเพื่อคลายร้อน แต่เมื่อพูดถึงน้ำ น้ำคือศัตรูของอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด รวมถึง iPhone / iPad / iPod Touch และ Mac ที่เราใช้กันอยู่เช่นกัน ในครั้งนี้ จะขอแนะนำสิ่งที่น่าสนใจในการใช้งานอุปกรณ์ Apple ของเรากับเทศกาลนี้กัน

overview_findmyiphone_hero1 Find My Device + data ใน SIM + แบตเตอรี่เต็ม

สิ่งที่ป้องกันได้ดีที่สุดในการถือ iPhone หรือของใช้ Apple ไปเที่ยว โอกาสที่อาจจะหายหรือลืมมีกันได้ การตั้ง Account iCloud ไว้ในอุปกรณ์ที่เราใช้งาน (ใน iOS ตั้งที่ Setting->iCloud และเปิด Find My iPhone / iPad / iPod Touch เป็น On ไว้) (ใน Mac ตั้งที่ Setting->Preferences->iCloud->find my Mac เป็น On) เพื่อเป็นตัวช่วยในแง่การค้นหาเครื่อง

หากใช้งาน iPhone และ iPad (รุ่น 3G) ใน SIM Card เอง ควรมี data Package เอาไว้ใช้งานด้วยเช่นกัน เพื่อให้การค้นหาเครื่องจาก Find My iPhone / iPad ทำได้สะดวกมากขึ้น เพราะการมี data ในเครื่อง จะช่วยเสริมการทำงานกับ GPS ในเครื่องส่งข้อมูลตำแหน่งเครื่องกลับมาหาได้แม่นยำมากขึ้น

การเช็คตำแหน่งเครื่องของเรา สามารถนำ Account ของเราไปเปิดใน www.icloud.com และเลือกหัวข้อ Find My iPhone (ทั้งนี้ เครื่องต้องอยู่ในสถานะเปิดเครื่องอยู่)

songkran-festival-thailand[2]2 เก็บให้มิดชิด ใช้เท่าที่จำเป็น

การหยิบ iPhone มาถ่ายรูปกลางงานสงกรานต์ ทุกคนคงอยากทำกัน เพื่อเก็บภาพบรรยากาศประทับใจ แต่ในความเป็นจริง เครื่องอาจไม่ได้ถ่าย แถมเปียกน้ำเสียหายก่อนได้ถ่ายกันแน่นอน การพกพาไปเล่นน้ำให้ปลอดภัยระดับนึง คงต้องพึ่งพาซองกันน้ำ ซองกันน้ำมีหลายราคา ตั้งแต่หลักสิบบาทไปจนถึงหลักพัน คุณสมบัติมีตั้งแต่ใส่มือถือไว้เฉยๆ เพื่อให้มือถือไม่เปียกน้ำ ไปจนถึงเป็นเคสอย่างดีใช้งานเครื่องแบบลุยกันได้เลย

30_20090824101142.3 สติ+ระวังมิจฉาชีพ

การไปเที่ยวตามเทศกาล ย่อมหนีไม่พ้นคนจำนวนมากในที่นั้นๆ ซึ่งเราไม่รู้ว่าเรา คนที่มากมายนี้ จะมีมิจฉาชีพปะปนมาด้วยหรือไม่ การรู้ตัวเสมอ ช่วยให้เราปลอดภัยจากการถูกล้วงกระเป๋าหรือดึงเอาทรัพย์สินออกจากตัว ในขณะเดียวกัน ซองกันน้ำส่วนใหญ่จะเป็นแบบห้อยคอ ซึ่งอาจล่อตาล่อใจโจรได้อย่างดี จึงแนะนำให้เอาซองกันน้ำมือถือที่ห้อยคอ ใส่ลงใต้เสื้ออีกชั้น อย่างน้อยเพื่อหลบสายตามิจฉาชีพในระดับหนึ่ง รวมถึงเพื่อความยากในการทำงานของมิจฉาชีพเช่นกัน

1280-apple-4gs-table4 วางไว้บ้าน แล้วไปสนุกกับสงกรานต์ดีกว่า

สำหรับข้อสุดท้ายนี้ดูจะกำปั้นทุบดินไปหน่อย เมื่ออุปกรณ์ของเราไม่ถูกกับน้ำ แถมอาจแย่งความสนใจจากความสนุกในการเล่นน้ำ ไม่ว่าจะกับเพื่อน ครอบครัว ไหนๆ เราจ้องอุปกรณ์พวกนี้กันแทบจะทั้งปีแล้ว ให้เวลาเทศกาลนี้เป็นช่วงสั้นๆ ที่เราจะได้ใกล้ชิดทุกคนจะดีกว่า แถมการไม่พกของพวกนี้ออกนอกสถานที่ ยังล่อตาโจรให้มาขโมยด้วยเช่นกัน

ทั้ง 4 ข้อนี้ อาจดูง่ายๆ แต่ก็เพียงพอสำหรับการไปสนุกในเทศกาลปีใหม่ไทยครั้งนี้อย่างปลอดภัย ทีมงาน MacStroke ขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขกับเทศกาลนี้กันนะครับ^^


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke