สำนักงานใหม่ Apple ต้นทุนพุ่ง เหตุจากความเนี้ยบของ Steve Jobs

Bloomberg Businessweek ได้รายงานความคืบหน้าของการก่อสร้างสำนักงานแห่งใหม่ของ Apple ที่มีชื่อเล่นว่า “ยานแม่” (Spaceship) ว่าเกิดความล่าช้ากว่ากำหนดไปกว่า 1 ปี และมีต้นทุนพุ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้กว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 60,000 ล้านบาท

จากรายงานของผู้ที่ใกล้ชิดกับโปรเจกท์ก่อสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่นี้ กล่าวว่า ต้นทุนของสำนักงานได้พุ่งสูงขึ้นจากไม่ถึง 3 พันล้านดอลลาร์ฯ เป็นเกือบ 5 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2011 ที่ผ่านมา

หากการประมาณการต้นทุนนี้ถูกต้อง Apple จะใช้ต้นทุนในการสร้างสำนักงานแห่งนี้สูงกว่าตึก World Trade แห่งใหม่ในนครนิวยอร์กกว่า 3,900 ล้านดอลลาร์ฯ หรือราว 117,000 ล้านบาท และมีต้นทุนต่อตารางฟุตสูงกว่า 1,500 ดอลลาร์ฯ ซึ่งแพงกว่าตึกระฟ้าที่เป็นออฟฟิศในเมืองใหญ่ถึง 3 เท่าตัว

 

สาเหตุที่ต้นทุนของการก่อสร้างพุ่งขึ้นสูง ส่วนหนึ่งมาจากความเนี้ยบในงานออกแบบของ Steve Jobs ที่กำหนดมาตรฐานการก่อสร้างสำนักงานแห่งนี้ไว้สูงกว่ามาตรฐานทั่วไป โดยผู้เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างนี้เล่าว่า

ค่าใช้จ่ายของการก่อสร้างสำนักงานนี้ ไม่ได้พุ่งขึ้นสูงจากการใช้เทคโนโลยีรักษ์โลกต่าง ๆ แต่มาจากวัสดุที่เนี้ยบเหมือนกับสินค้าของ Apple ภายใต้การกำกับของ Jobs ที่ต้องไร้รอยต่อ, ไม่มีช่องโหว่, ไม่มีรอยเลอะอยู่ตามพื้นหรือกำแพง หรือแม้แต่เพดานของตึกก็ต้องขัดผิวให้เนียนกว่าปกติ รวมถึงการเลือกใช้ไม้ในภายในอาคารทั้งหมด ต้องตัดมาจากแก่นไม้วงในสุดของต้นเมเปิลสายพันธุ์ที่กำหนดไว้เท่านั้น

Steve Jobs ยังกำหนดมาตรฐานอื่น ๆ ไว้อีก ดังนี้

  • กระจกโค้งที่ใช้ทำผนัง พื้นที่กว่า 6 ตารางกิโลเมตร ต้องมาจากโรงงานของ Seele ในเยอรมนี โดยใช้กรรมวิธีการผลิตพิเศษที่ป้องกันการเกิดฝ้า และป้องกันการสะท้อนภาพผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง (Distortion) ทำให้บริษัท Seele ต้องขยายขนาดโรงงานอีกเท่าตัวเพื่อที่จะผลิตให้ได้ตามความต้องการนี้
  • ช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ปูลงไป ต้องห่างกันไม่เกิน 0.79 มิลลิเมตร เทียบกับมาตรฐานการก่อสร้างของสหรัฐฯ ที่ 3.1 มิลลิเมตร
  • เพดานคอนกรีตขัดเงาต้องหล่อในแม่พิมพ์ให้เหมือนกันทุกชิ้น แล้วขนย้ายมาประกอบให้เข้าที่ โดยไม่ให้เทคอนกรีตเพื่อหล่อชิ้นส่วนหน้างาน เพื่อความสวยงาม เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

จากรายงานนี้ทำให้นักลงทุนกังวลถึงราคาหุ้นของ Apple ที่กำลังอยู่ในขาลง และต้องการให้คืนเงินสดที่บริษัทมีอยู่ในมือมากไปกลับสู่ผู้ถือหุ้นให้มากกว่านี้ กลายมาเป็นประเด็นที่ Apple ต้องตัดสินใจว่า ในยุคที่ไม่มี Steve Jobs แล้ว จะเลือกรักษาภาพลักษณ์ความเนี้ยบนี้เอาไว้ หรือเลือกที่จะคล้อยตามนักลงทุนไป

 

ที่มา: MacRumors

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke