iFixit แกะ iMac with Retina 5K Display เรียบร้อย ชิ้นส่วนใหม่แค่จอ นอกนั้นเกือบเหมือนรุ่นเดิม

เชื่อว่าหลายคนตื่นเต้นกับของใหม่สุดโหดของ Apple อย่าง iMac with Retina 5K Display กันแน่นอน เพราะเชื่อได้เลยว่าหลายคนอยากจะรู้ว่า ความละเอียด 14.7 ล้านพิกเซลบนหน้าจอ iMac รุ่นนี้นั้น มันละเอียดอย่างไร รายละเอียดและสเปคภายในของตัวเครื่องจะดีสมคำร่ำลือหรือไม่ งานนี้ iFixit เจ้าเดิมก็จัดการงัดแงะมาให้ชมกันแล้วครับ

iFixit บอกว่า iMac with Retina 5K Display ตัวนี้ รายละเอียดภายนอกทุกอย่าง เหมือนกับรุ่น 27 นิ้วเดิมทั้งหมด แม้กระทั่งตำแหน่งสำหรับติดตั้งแรมเพิ่ม ซึ่งผู้ใช้สามารถติดตั้งแรมเพิ่มได้เองโดยการเปิดฝาช่องติดตั้งแรมด้านหลังเครื่อง และติดตั้งแรมเพิ่มเข้าไป โดยที่แรมที่จะนำมาติดตั้ง ต้องเป็นแบบ DDR3 1600 MHz ใช้แรมโน้ตบุ๊ค และสามารถใส่ได้สุงสุด 4 แถว

ส่วนการถอดประกอบเพื่อซ่อมนั้น iFixit บอกว่ายิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ เพราะงานประกอบทุกอย่างเหมือนเดิม วิธีการเปิดออกจะต้องเริ่มจากการงัดชิ้นส่วนหน้าจอของตัวเครื่องออกมา และเมื่องัดได้แล้ว ก็จะพบกับชิ้นส่วนและอุปกรณ์ภายในเครื่องทั้งหมด

ชิ้นส่วนไฮไลต์อย่างหน้าจอ Retina 5K Display นี้ผลิตจาก LG Display เหมือนเดิม แต่มีการเพิ่มแผงวงจรสำหรับควบคุมการแสดงผลเพิ่มเข้ามา ซึ่งก็เป็นไปตามที่ Apple ระบุเหตุผลมาว่า หน้าจอนั้นละเอียดมากเกินกว่าที่กราฟิกการ์ดจะประมวลผลเองได้ทัน โดยแผงวงจรสำหรับควบคุมจอนั้น ก็จะประกอบไปด้วย Bus Transceiver, Gamma-Voltage Generator, Vcom Calibrator, Buck Regulator และ LCD Bias IC จาก Texus Instruments และ ชิป Timing Controller จาก Parade Technologies

ส่วนตัวบอร์ดและชิ้นส่วนอื่นๆ ของตัวเครื่อง ก็ยังคงเหมือน iMac 27 นิ้วรุ่นเดิม แต่จุดที่แตกต่างมีเพียงจุดเดียวคือจุดเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผล ซึ่ง iFixit คาดว่า Apple ทำให้มันใหญ่ขึ้น เพื่อใช้รองรับหน้าจอความละเอียดสูงขนาดนี้นั่นเอง

ในส่วนของรายละเอียดทางเทคนิคตามที่ Apple เปิดเผยมา คือ iMac รุ่นนี้มาพร้อมหน่วยประมวลผล Intel Core i5-4690 แบบควอดคอร์ ซึ่งเป็นซีพียูแบบใช้งานร่วมกับเดสก์ท็อปทั่วๆ ไป (กรอบสีส้ม) ความน่าสนใจคือ ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนได้เองแน่นอน และสามารถใช้งานร่วมกับซีพียู LGA1150 ได้ทั้งหมด แต่ที่น่าเสียดาย คือตัวประมวลผลกราฟิก กลับไปใช่ตัวประมวลผลสำหรับโน้ตบุ๊คอย่าง AMD Radeon R9 M200 Series แล้วฝังลงไปในบอร์ดของตัวเครื่องแทน (กรอบสีแดง) ส่วนชิ้นส่วนอื่นๆ แทบไม่แตกต่างจาก iMac รุ่น 27 นิ้วตัวเดิมมากนัก

iFixit ตีคะแนนความง่ายในการซ่อม iMac with Retina 5K Display ตัวนี้เอาไว้ที่ 5 คะแนนเต็ม 10 โดยที่สรุปสั้นๆ ว่ามันสามารถแกะซ่อมหรือปรับแต่งเครื่องได้เองประมาณหนึ่ง ไม่ว่าจะเปลี่ยนการเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ หรือซีพียูของตัวเครื่อง อีกทั้งด้วยการที่ Apple การแยกอุปกรณ์ต่างๆ ภายในออกจากกันอย่างชัดเจน ยิ่งทำให้ความง่ายในการซ่อมหรือปรับแต่งนั้น ยิ่งง่ายไปกว่าเก่าด้วย

 

แต่ข้อติที่สำคัญคือผู้ใช้กลับต้องระวังเรื่องหน้าจอ Retina Display เป็นพิเศษ เพราะชิ้นส่วนนี้ค่อนข้างหนักที่สุดในบรรดาชิ้นส่วนอื่นๆ และสามารถแตกได้ง่าย อีกทั้งไม่มีแม่เหล็กสำหรับยึดตัวจอกับตัวเครื่อง รวมถึงเทปด้านข้างค่อนข้างเหนียวเป็นพิเศษ ถ้าแกะเครื่องออกแล้วเทปตัวนี้จะเสียทันที ซึ่งผู้ใช้ก็ต้องเสียเวลาในการเช็ดคราบเก่าออกเพื่อติดเทปสำหรับติดตั้งจอลงไปใหม่อีกครั้งนั่นเอง

เห็นแบบนี้เชื่อว่าขาแต่งเครื่องคงชอบกันเป็นพิเศษแน่นอน แต่ต้องไม่ลืมกันว่าอุปสรรคสำคัญนั้น คือราคาของ iMac รุ่นนี้ค่อนข้างสูงอยู่ ซึ่งคนที่สนใจจะซื้อ คงต้องพิจารณาสเปคเครื่องเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานที่สัมพันธ์กันแน่นอนครับ ^^”


ที่มา: iFixit


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke