[ลือ] Apple จะไม่เปิดตัว Retina MacBook Air ในงานวันพฤหัสฯ นี้ แต่จะมี Retina iPad mini 2 มาแทน

ยิ่งใกล้ถึงงาน October Media Event ในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้เร็วเพียงใด ก็ยิ่งมีข่าวลือออกมาโถมมากขึ้นเท่านั้น โดยข่าวลือล่าสุดมีการเปิดเผยว่า Apple อาจจะเปลี่ยนลำดับของการเปิดตัวสินค้าบางอย่าง เนื่องจากว่าสินค้าบางตัวอาจจะยังไม่พร้อมที่จะเปิดตัวจริงๆ ในงานวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้นั่นเอง

เว็บไซต์ Re/code เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า ในงาน October Media Event ที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ Apple จะไม่มีการเปิดตัว MacBook Air with Retina Display ที่กำลังเป็นข่าวลืออย่างหนักในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตาม Apple ยังคงมีแผนเปิดตัว iMac with Retina Display ตามที่มีข่าวลือหลุดออกมาตามปกติ

ทั้งนี้จากข่าวลือล่าสุดมีการระบุว่า MacBook Air with Retina Display ตัวนี้ได้ถูกเปิดสายการผลิตในโรงงานของ Quanta Computer ไปบ้างแล้ว แต่เนื่องจากว่าความที่ชิ้นส่วนบางอย่างยังไม่พร้อมที่จะนำมาประกอบจริง ทำให้โรงงาน Quanta Computer ต้องเลื่อนแผนการผลิตออกไปเป็นเดือนธันวาคมนี้แทน ทำให้ MacBook Air รุ่นนี้ต้องเลื่อนการเปิดตัวออกไปเป็นอย่างช้า คือต้นปี 2015 แทน

นอกจากนี้ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities ยังเปิดเผยอีกว่า ในงานวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ เราน่าจะได้เห็น Apple เปิดตัว Retina iPad mini 2 พร้อมๆ กับ iPad Air 2 ด้วย สืบเนื่องจาก Kuo คาดว่า Retina iPad mini 2 น่าจะเป็นการอัปเกรดเพียงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น อย่างเช่นการเพิ่ม Touch ID เข้ามาเป็นต้น อย่างไรก็ตาม Kuo ยังเชื่อว่า Apple น่าจะเปิดตัว Retina iPad mini 2 พร้อมๆ กับ iPad Pro ในปีหน้าแทน

อย่างไรก็ตาม Mac Otakara กลับรายงานออกมาว่า ตอนนี้เริ่มมีเบาะแสของ Retina iPad mini 2 ออกมาจากฝั่ง Apple บ้างแล้ว โดยระบุชัดเจนว่า Apple จะเปิดตัว Retina iPad mini 2 พร้อมๆ กับ iPad Air 2 ในงานวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้

โดยรายละเอียดของ Retina iPad mini 2 ที่ Mac Otakara ระบุออกมาด้วยนั่นก็คือจะเป็นการอัปเกรดเพียงรายละเอียดภายในให้ดีขึ้น แต่ไม่ถึงกับเท่า iPad Air 2 ซึ่งก็คือเปลี่ยนหน่วยประมวลผลเป็น Apple A8 ในขณะที่ iPad Air 2 นั่นจะเปลี่ยนเป็น Apple A8X พร้อมกับติดตั้ง Touch ID มาให้ด้วยทั้งสองรุ่น และนอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่า Apple จะเปิดตัว Smart Cover และ Smart Case ของ iPad Air 2 และ Retina iPad mini 2 ในรูปแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม พร้อมทั้งเพิ่มสีใหม่ๆ ให้เลือกสรรอีกด้วย

สองข่าวนี้จะเป็นจริงหรือไม่อย่างไร คงต้องติดตามกันในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้แทนแล้วล่ะครับ


ที่มา: AppleInsider, MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke