เราจบกัน ! Apple+Beats และ BOSE ประกาศแยกทางพันธมิตรเรื่องการใช้งานสิทธิบัตรระบบตัดเสียงรบกวนของหูฟัง

ช่วงที่ Beats เพิ่งจะควบรวมกิจการกับ Apple ใหม่ๆ อยู่ดีๆ มีข่าวผ่ากลางแบบสายฟ้าแล่บว่า BOSE ประกาศยื่นฟ้อง Apple – Beats เพราะหูฟัง Beats หลายๆ รุ่นไปละเมิดสิทธิบัตร Noise Cancelling ของ BOSE เข้า ทำให้ BOSE ต้องยื่นฟ้องเพื่อขอความชัดเจนอีกครั้ง จนกระทั่งในตอนนี้ก็มีความคืบหน้าล่าสุดออกมาแล้ว

โดยล่าสุด Apple – Beats และ BOSE ได้ตัดสินใจที่จะเดินตามเส้นทางของใครของมันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้ยื่นเรื่องขอถอนฟ้องตามที่ BOSE ได้ยื่นฟ้องเอาไว้ด้วย

ทั้งนี้ BOSE ได้ยื่นฟ้อง Apple และ Beats ไปเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยสาเหตุหลักคือการสอบถามความแน่ชัดจาก Apple ว่า จะดำเนินธุรกิจร่วมกันต่อไปหรือไม่ ซึ่งถ้าคำตอบของ Apple คือไม่ การฟ้องร้องในครั้งนี้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของการไล่ฟ้องแบนสินค้าในหลายๆ ประเทศ รวมถึงในประเทศจีนที่เป็นฐานการผลิตของทั้งคู่ด้วย

ก่อนหน้าที่จะมีประกาศแยกทางกันนั้น ต่างฝ่ายต่างก็เริ่มเดินเกมของแต่ละฝ่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นก็คือฝ่าย Apple ที่ได้ไล่ลบสินค้าของ BOSE ลงจาก Apple Online Store ในบางประเทศ และฝั่ง BOSE ที่มีความร่วมมือกับทีมฟุตบอลบางทีมอยู่นั้น ก็ได้มีเงื่อนไขเพิ่มเข้ามาสำหรับการแข่งขัน NFL ว่า ห้ามมิให้สวมใส่หูฟัง Beats ภายในพื้นที่สนามกีฬาที่กำลังอยู่ในระหว่างการแข่งขันโดยเด็ดขาด

งานนี้เรียกได้ว่าต่างคนต่างก็กลับไปแข่งขันกันอย่างเต็มตัว จนทำให้ตลาดหูฟังนั้นดูมีสีสันเพิ่มขึ้นมาอีกมากเลยล่ะครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke