บริษัทผลิตชิ้นส่วนกระจกแซฟไฟร์ให้แอปเปิล ยื่นคำร้องขอคุ้มครองล้มละลายต่อศาลสหรัฐฯ

ข่าวใหญ่ในโลกไอทีเมื่อวันก่อน คงมีใครปฏิเสธข่าวที่ GT Advanced Technologies ยื่นคำร้องขอคุ้มครองการล้มละลาย ประเด็นนี้กลายเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวขานเป็นอย่างมาก เพราะผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ Apple เนื่องจากชิ้นส่วนกระจกแชฟไฟร์ทั้งหมดถูกผลิตจากโรงงานนี้ และหลังจากที่มีข่าวว่ายื่นขอคุ้มครองการล้มละลายไป ตอนนี้ตัวแทนฝั่ง Apple ก็ออกมาเคลื่อนไหวบ้างแล้ว

โดย Reuters ออกรายงานพิเศษหลังสัมภาษณ์กับตัวแทนของ Apple ว่า ตอนนี้ทั้งบริษัทอยู่ในสภาวะที่กำลัง “ช็อค” เนื่องจากว่าโรงงาน GT Advanced Technologies รับผิดชอบการผลิตชิ้นส่วนกระจกแชฟไฟร์ทั้งหมดให้ Apple อีกทั้งตอนนี้ GT เองก็ยังติดตั้งอุปกรณ์ที่โรงงานของ Apple ในรัฐ Arizona ยังไม่เสร็จดีอีกด้วย

ทั้งนี้ GT ได้ยื่นขอคุ้มครองการล้มละลายพร้อมทั้งขอความช่วยเหลือในการจัดผังองค์กรใหม่ ตามประมวลกฎหมายล้มละลาย สหรัฐอเมริกา หมวด 11 (Chapter 11) ไปเมื่อวันก่อน โดยสาเหตุเป็นผลมาจากที่บริษัทกำลังขาดสภาพคล่อง เนื่องจากรายได้จากการดำเนินงานลดลงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะเซ็นสัญญากับ Apple เพื่อดำเนินการผลิตกระจกแชฟไฟร์ไป ก็ไม่ได้สร้างผลกำไรให้บริษัท จนต้องยื่นคำร้องขอคุ้มครองการล้มละลาย และให้รัฐเข้ามาช่วยเป็นที่ปรึกษาเพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินกิจการตามเป้าหมายได้ต่อไป แต่ไม่ได้หมายความว่าบริษัทจะต้องปิดกิจการลงไปด้วย

พูดง่าย ๆ คือ โรงงานนี้อาการร่อแร่แล้ว เลยขอให้รัฐมาวางแผน หาทางออกให้ จะได้ไม่เจ๊งนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หุ้นของ GT Advanced Technologies กลับดีดตัวขึ้นพักหนึ่ง หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่ใช้ชิ้นส่วนหน้าจอกระจกเสริมแรงทางเคมี ไม่ใช่กระจกแซฟไฟร์ ซึ่งจากกรณีนี้ทำให้ GT ได้เงินสดเข้ามาเพิ่มอีก 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

หลังจากนี้ Apple และ GT Advanced Technologies จะแก้ไขปัญหานี้ให้เสร็จสิ้นได้อย่างไรนั้น คงต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิดเลยล่ะครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke