แอปเปิลออกบัตรเชิญงานเปิดตัวสินค้าใหม่ 16 ตุลาคมนี้ อาจมีทั้ง iPad, iMac, iPod ใหม่! — OS X Yosemite และ iOS 8.1 มาชัวร์!

appleevent

ในที่สุดก็ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับงานเปิดตัวสินค้าใหม่อีกงานหนึ่งของแอปเปิลในปีนี้ ภายใต้สโลแกน “It’s been way too long.” ที่จะจัดขึ้นภายในหอประชุมของสำนักงานใหญ่แอปเปิล ในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ 10:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือคืนวันพฤหัสบดี เที่ยงคืนเป็นต้นไป ตามเวลาประเทศไทย

ครั้งนี้คาดว่าแอปเปิลมีโอกาสเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้

 

น่าจะมาชัวร์ ๆ

iPad Air รุ่นที่ 2 — ครบรอบปีพอดีที่ iPad ไม่ได้ปรับสเป็คใหม่ ซึ่ง iPad Air รุ่นใหม่นั้นตกเป็นข่าวลือมานาน ว่าจะใช้ชิป Apple A8 เช่นเดียวกับใน iPhone 6, เพิ่มความละเอียดกล้องเป็น 8 ล้านพิกเซล และเพิ่มเซนเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือ Touch ID เข้ามา

OS X Yosemite — หลังจากที่ปล่อยอัปเดต iOS 8 ไปเมื่อเดือนก่อน เดือนนี้ก็ถึงคราวของ OS X Yosemite ที่ตอนนี้เข้าสู่สถานะ Golden Master (เวอร์ชันทดสอบเวอร์ชันสุดท้าย) แล้วเสียที

iOS 8.1 — เมื่อเดือนที่แล้ว แอปเปิลประกาศเปิดตัวระบบจ่ายเงินอัจฉริยะ Apple Pay ไป และให้คำสัญญาว่าระบบนี้จะใช้ได้ในสหรัฐฯ ภายในเดือนตุลาคม ดังนั้น แอปเปิลต้องออก iOS 8.1 ภายในเดือนนี้ เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องใน iOS 8 และรองรับระบบ Apple Pay ด้วยแน่นอน

ios_81_camera_roll_on_iPhone6

(iOS 8.1 จะนำ Camera Roll กลับมาให้ผู้ใช้ พร้อมกับให้เลือกเปิดใช้ EDGE ได้แล้ว — อ่านข่าวที่นี่)

 

ยังไม่ชัวร์ว่าจะมาไหม?

iPad mini รุ่นที่ 3 — หลังจากมีข่าวลือว่าตลาดแท็บเล็ตขนาดเล็กอิ่มตัว และแอปเปิลเองก็ทำสเป็ค iPad mini มาแรงเกินไปในปีก่อน รวมถึงมี iPhone 6 Plus ออกมาแย่งตลาดกันเอง ดังนั้น ในงานเปิดตัวครั้งนี้ จึงอาจไม่เห็นเงาของ iPad mini รุ่นใหม่ และต้องรอจนกว่าจะถึงปีหน้ากันเลย

 

“It’s been way too long.” — นานแล้วนะ ที่ไม่ได้อัปเดต จะเปิดตัวหรือเปล่า? ต้องรอลุ้น

iMac with Retina display และ Apple Thunderbolt Display — หลังจากที่ iPhone, iPad และ MacBook Pro ได้จอ Retina display กันไปแล้ว ครั้งนี้ก็อาจถึงคิวของ iMac และ Apple Display ที่ไม่ได้อัปเดตสเป็คมานานพอควรเสียที

Mac mini — อีกหนึ่งสินค้าในตระกูลคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะของแอปเปิลที่มักจะถูกลืม ครั้งนี้ต้องมาลุ้นกันว่า Mac mini จะได้อัปเดตใหม่ หรือจะโดนฆ่าทิ้งให้หายไปแบบ iPod classic กันแน่? หลังจากโดน iMac รุ่นราคาถูกเข้ามาแย่งยอดขายกันเอง

iPod — หลังจากอัปเดตสเป็คครั้งใหญ่ไปเมื่อ 2 ปีก่อน iPod ก็ถูกปล่อยทิ้ง และวางขายเงียบ ๆ มาตลอด ถึงแม้ว่า iPod จะเป็นสินค้าที่ตลาดกำลังหดตัว แต่ก็ยังคงยึดตลาดเครื่องเล่นเพลงดิจิทัลได้อยู่หมัด และสร้างยอดขายให้แอปเปิลเพิ่มเรื่อย ๆ เราจึงอาจเห็นการอัปเดตสเป็คของ iPod ใหม่ยกชุดในครั้งนี้ด้วย

ipod_touch_5_colors-800x538

 

คืนวันพฤหัสฯ ที่ 16 ตุลาคมนี้ รู้กันครับ MacStroke.com รายงานสดทาง Twitter @MacStroke เช่นเคย :)

 

ปล. ถ้าแอปเปิลคืนชีพ iPod classic นี่จะอึ้งมากเหมือนกัน เพราะหลังจากอ่านสโลแกนงานเสร็จ ส่วนตัวคิดถึง iPod classic อย่างแรกเลย ^^”


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke