Tim Cook ถึงพนักงานทุกคน: ถึงแม้ว่า Steve Jobs จะเสียชีวิตไปสามปีแล้ว แต่ Apple ต้องสานต่อวิสัยทัศน์ต่อไป

วันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 2011 เชื่อว่าเป็นวันหนึ่งที่แฟนๆ สินค้า Apple ยังคงจดจำได้แบบไม่มีวันลืม เพราะวันนั้นคือวันที่ทั้งโลกต้องช็อคกับการเสียชีวิตของ Steve Jobs หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Apple Inc. ผ่านจากวันนั้นมาสามปี เชื่อว่าหลายคนยังคงได้รับรู้ว่าผลิตภัณฑ์ของ Apple หลังจากยุคของ Tim Cook นั้น ยังคงมีกลิ่นอายของ Steve Jobs อยู่เสมอ ซึ่งสิ่งนั้นก็คือสิ่งที่ Tim Cook ยังคงยึดมั่นอยู่จนถึงทุกวันนี้นั่นเอง

ในโอกาสครบรอบวันที่ Steve Jobs ได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับเป็นปีที่ 3 Tim Cook ก็ได้ส่งอีเมลถึงพนักงาน Apple ทุกคน โดยระบุใจความสั้นๆ ว่า อยากให้พนักงานทุกคนรำลึกถึง Steve Jobs ในแง่ของการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มุ่งเน้นไปในด้านเทคโนโลยี แต่เป็นการช่วยเหลือให้ทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่การเรียนรู้ของเด็ก เป็นเพื่อนรู้ใจยามทำงาน หรือแม้แต่เป็นสิ่งสำคัญคู่กายศิลปินทั่วโลก

Tim Cook ยังบอกกับพนักงานต่อว่า วิสัยทัศน์ของ Steve Jobs นั้น ยังคงสานต่อเรื่อยมาจวบจนถึงทุกวันนี้ และอยากให้พนักงานทุกคนช่วยสานต่อเจตนารมณ์ของ Steve Jobs ต่อไปแบบไม่สิ้นสุดด้วย

ทั้งนี้จดหมายดังกล่าวมีเนื้อความใจความประมาณนี้ครับ

ถึงทีม,

ในวันอาทิตย์นี้จะเป็นวันที่ครบรอบสามปีหลังจาก Steve Jobs ได้จากพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับ ผมเชื่อว่าทุกคนยังคงคิดถึงเขาในทุกๆ วัน ดังเช่นที่ผมก็คิดถึงเขาเช่นกัน

ผมหวังว่าทุกคนคงจะยังไม่ลืมถึงสิ่งที่ Steve ได้ทำเพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น เช่น เด็กๆ ได้เรียนรู้ถึงวิธีการใช้ชีวิตและความฝันในอนาคตจากผลิตภัณฑ์ของเรา ศิลปินได้ใช้ของเหล่านี้เพื่อสร้างสรรค์ท่วงทำนอง บทเพลง หรือเขียนทุกสิ่งทุกอย่างจากความจริงลงเป็นนิยายตัวอักษร ซึ่งตลอดชีวิตของ Steve ก็ได้ทุ่มให้กับสิ่งเหล่านี้อยู่เรื่อยมา เพื่อหวังว่าผู้คนเหล่านั้นจะสามารถสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิตได้

วิสัยทัศน์ของ Steve ยังคงอยู่กับเราทุกวินาที เหมือนดังที่ Steve ยังคงมีชีวิตอยู่ และคุณค่าทางวัฒนธรรมที่ Steve ได้ใช้สร้าง Apple ขึ้นมา ก็จะยังคงถูกสืบสานอยู่กับพวกเราตลอดไป ถึงแม้ว่าไอเดียและโปรเจคต่างๆ ที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ จะเกิดขึ้นหลังจากที่ Steve ได้จากพวกเราไปแล้ว แต่คุณค่าทางวัฒนธรรม และโครงการต่างๆ เหล่านี้ ย่อมเกิดจากแรงบันดาลใจของ Steve ที่ไม่มีใครสามารถเอาไปจาก Apple ได้แน่นอน

ขอให้สนุกกับวันหยุดสุดสัปดาห์ของคุณ และขอบคุณที่ยังคงช่วยเหลือในการนำพาตำนานของ Steve ไปยังอนาคตต่อไป

Tim

เห็นแบบนี้ เราก็คงเชื่อได้เลยครับว่า ผลงานของ Apple ในยุคอนาคตหลังจากนี้ มันต้องมีส่วนผสมที่เป็นแรงบันดาลใจจาก Steve Jobs แน่นอนครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke